MỨC LƯƠNG VÀ CHẾ ĐỘ HẤP DẪN KHI ĐI KỸ SƯ TẠI NHẬT

Với môi trường làm việc mở và nhiều cơ hội, Nhật Bản thu hút nhiều lao động cao cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra cho chúng ta là – liệu có nên đi kỹ sư Nhật hay không? Lương dành cho đội ngũ kỹ sư như thế nào? Lương của kỹ sư có được tăng hàng năm hay không? Việc tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp bạn phần nào yên tâm và đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

Nhật Bản là một thị trường lao động vô cùng phát triển, đặc biệt là các ngành công nghiệp, hoặc giáo dục. Trong khi những lao động trong nước đang dần trở nên khan hiếm, thì nó đã mang lại nhiều cơ hội rộng mở cho các lao động nước ngoài, mà phải kể đến Việt Nam. Thực tế, chúng ta thấy rằng rất nhiều người Việt đã tìm cho mình các địa điểm công ty tại Nhật, với các mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng lao động tại Nhật chỉ thích hợp cho các lao động phổ thông, với mức lương trung bình (tính theo thu nhập trung bình của địa phương). Do đó, có nhiều người đang tìm kiếm một cơ hội nhiều hơn, với chức vụ tốt hơn, chẳng hạn như ở bậc quản lý, trở nên nghi ngại. Liệu họ có nên đi kỹ sư Nhật hay không? Nếu đi thì mức lương dành cho người Việt ở vị trí này như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi rằng liệu có nên đi kỹ sư Nhật hay không, và mức lương hằng năm cho các vị trí như thế nào, thì bạn cần nắm rõ các thông tin tuyển dụng từ các công ty tại Nhật, điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nhu cầu từ nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, nó còn khiến chúng ta có sự hình dung rõ ràng các tiêu chí từ đó mà đáp ứng một cách dễ dàng, nâng cao cơ hội được nhận việc tại Nhật.

Làm sao có thể nhận việc tại Nhật

 

Có nên đi kỹ sư Nhật hay không? Tất nhiên bạn có thể suy nghĩ. Có cơ hội nào cho người Việt hay không? Hoàn toàn có. Điều quan trọng là bạn thực hiện đúng quy trình xin việc, thi tuyển cũng như nắm rõ những yêu cầu cần thiết của nhà tuyển dụng. Để rõ hơn về điều này, thì điều bạn cần làm đó chính là:

  • Tham khảo ý kiến tư vấn từ những người tư vấn của trung tâm giới thiệu việc làm tại Nhật.
  • Xem xét kỹ càng những nhu cầu và điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp, công ty Nhật.
  • Tìm hiểu những hồ sơ dành cho ứng viên tuyển dụng cần những gì, thời hạn như thế nào.

Tiếp đến, các ứng viên đang tìm kiếm những cơ hội rộng mở tại thị trường làm việc tại Nhật cũng cần nắm rõ những quá trình tuyển dụng. Theo đó, một quy trình chuẩn cần đáp ứng những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin việc, ghi rõ vị trí tuyển dụng mà bạn mong muốn. Bạn có thể tham khảo thêm tại website của Hinode Network để nắm rõ về giấy tờ cụ thể.

Bước 2: Học các lớp tiếng Nhật cấp tốc, thực hiện những giấy tờ nhập cảnh, kiểm tra sức khỏe. Ngày xuất cảnh sẽ được căn cứ vào kết quả thi cho từng nhà tuyển dụng.

Bước 1: Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng và thực hiện thi tay nghề. Bạn sẽ được chuẩn bị một số câu giao tiếp tiếng Nhật, để bạn có thể dễ giao tiếp với nhà tuyển dụng.

Thực tế về thị trường lao động tại Nhật Bản

Dù có nhiều cơ hội mang lại cho các lao động nước ngoài, nhưng song song đó thì nó vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, chẳng hạn như: các trung tâm giới thiệu việc làm không uy tín, các lao động không được đảm bảo về lợi ích, tốn nhiều chi phí không cần thiết, những việc làm không có cơ hội lớn, chất lượng đầu ra kém…v.v. Chính điều này đã khiến không ít người luôn đặt ra câu hỏi: “Có nên đi kỹ sư Nhật hay không? Và lương dành cho người Việt như thế nào?”

Để trả lời vấn đề này, các tư vấn đến từ Công Ty Cổ Phần Hinode Network cho biết lương được trả cho lao động Việt Nam cũng tương tư như lao động Nhật. Các vấn đề hợp đồng cũng sẽ được cam kết chặt chẽ nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho người lao động. Đồng thời, mức lương ở các ngành nghề tốt, đều dao động từ 190.000 – 250.000 Yên (khoảng 38 triệu – 51 triệu VND) và đây được xem là khá tốt đối với lao động nước ngoài.

Và với một mức lương hấp dẫn, một môi trường lao động mới, luôn đầy tiềm năng về cơ hội thăng tiến. Thêm vào đó, những ngành nghề về giáo dục, an sinh cũng mang đến nhiều phúc lợi cho người lao động, thì có nên đi kỹ sư Nhật hay không, chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình.

Những lưu ý mà ứng viên cần ghi nhớ

Có nên đi kỹ sư Nhật hay không?” mỗi người sẽ có những quyết định riêng, để nắm bắt các cơ hội mới. Dù lựa chọn của bạn như thế nào, thì cũng một số lưu ý sau đây là điều mà bạn không nên bỏ qua:

  1. Tìm đến những nhà cung cấp lao động đáng tin cậy

Đây là điều luôn đảm bảo cho ứng viên sẽ dễ dàng tin cậy hơn ở nhà tuyển dụng. Việc bạn có được sự hỗ trợ từ phía những công ty chuyên nghiệp, có độ uy tín cao sẽ khiến cho sự kết nối của ứng viên với nhà tuyển dụng chặt chẽ hơn. Bạn sẽ dễ dàng tìm chọn được những cơ hội tại các ngành nghề mình ưng ý, hưởng được các chế độ và phúc lợi tốt.

  1. Luôn làm rõ về các thông tin tuyển dụng.

Đừng bao giờ chỉ tập trung vào mức lương dành cho vị trí tuyển dụng, điều bạn cần chính là xem xét các thông tin của nhà tuyển dụng như: giấy tờ, bằng cấp, điều kiện dành cho ứng viên, các chế độ đãi ngộ, lương cũng như những hỗ trợ về nhà cửa, đi lại dành cho lao động nước ngoài. Việc chúng ta càng làm rõ thông tin, càng sẽ có những nhìn nhận khách quan và đưa ra lựa chọn tốt hơn dành cho con đường sự nghiệp của mình.

  1. Xem xét các thủ tục nhập cảnh cần thiết

Có nên đi kỹ sư Nhật hay không thì trước hết bạn cần xem xét những giấy tờ, và thủ tục nhập cảnh cần thiết. Với mỗi một trường hợp của ứng viên sẽ có những giấy tờ đi kèm, cùng nhiều đòi hỏi khác có liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn được hướng dẫn kỹ càng từ các những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, hay các nơi cung cấp lao động hàng đầu thì sẽ khiến chúng ta dễ dàng hơn trong tiến trình nộp thủ tục xuất – nhập cảnh.

  1. Hãy cố gắng trau dồi vốn tiếng Nhật của bản thân

Trước khi hoàn tất những thủ tục với nhà tuyển dụng, các công ty giới thiệu lao động thường có những buổi học tiếng Nhật cấp tốc, điều này giúp bạn trở nên tự tin và dễ dàng hơn trong giao tiếp khi đặt chân đến đất Nhật. Bên cạnh đó, bạn cần có những ý thức để trau dồi tiếng Nhật, với các câu giao tiếp sơ cấp, khiến bạn thuận tiện nhiều hơn trong môi trường làm việc.

Thêm vào những điều này, chúng ta cũng nên thường xuyên cập nhật các bảng tin tuyển dụng lao động kỹ thuật tại Nhật. Ở mỗi một công việc đều sẽ có những điều kiện đính kèm, và ước tính mức thu nhập trung bình mỗi tháng. Bạn nên tham khảo lựa chọn, và xem xét ngày tuyển dụng để có khoảng thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Nhưng nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết công việc nào phù hợp với mình, tuy nhiên lại nhận ra những cơ hội đầy tiềm năng từ thị trường lao động Nhật. Bên cạnh đó, nó khiến chúng ta cải thiện tốt về mức thu nhập đời sống cá nhân, thì cách nhanh nhất là liên hệ trực tiếp với các trung tâm giới thiệu việc làm, hay đơn vị cung cấp nhân sự lao động chẳng hạn như Công Ty Cổ Phần Hindo Network. Họ sẽ có những đội ngũ chuyên nghiệp, những quy trình uy tín và lượng thông tin tuyển dụng khổng lồ để cung cấp cho bạn.

Thị trường Nhật Bản với khả năng mở rộng trong tương lai, mang đến nhiều ngành nghề hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cho người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam. Bạn không chỉ được tiếp cận với nền công nghiệp, giáo dục, an sinh hiện đại, mà còn nhận được những phúc lợi tương đương với lao động địa phương, cùng mức lương tốt giúp bạn có được mức sống cao hơn. Tuy nhiên, để tránh đi những “cạm bẫy” dành cho người lao động Việt, thì cách tốt nhất là hãy tham khảo thông tin việc làm thật kỹ càng, đồng thời yêu cầu những hỗ trợ từ các trung tâm cung cấp nhân lực lao động dành cho thị trường Nhật để có được sự tin cậy tốt hơn. Hơn nữa, nó cũng giúp cơ hội bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng Nhật trực tiếp dễ dàng hơn rất nhiều.

Và nếu bạn thắc mắc vì sao lại lựa chọn Công Ty Cổ Phần Hinode Network, thì 3 lý do dưới đây sẽ thuyết phục bạn một cách dễ dàng hơn:

  • Nơi giới thiệu lao động uy tín, với các ngành nghề tuyển dụng rõ ràng. Ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.
  • Hỗ trợ chặt chẽ và chu đáo về những thủ tục xuất-nhập cảnh, giấy tờ tuyển dụng cần thiết cho ứng viên,
  • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, luôn am hiểu những yêu cầu và điều kiện cần thiết của nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên.

 

Bình luận

bình luận