NÊN HAY KHÔNG NÊN LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

夢ることが見できれば、それは実現できる。(ウォルト・ディズニー)

Nếu bạn đã dám ước mơ đến điều đó thì bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện được!

– Walt Disney –

Chắc hẳn nhiều kỹ sư trẻ Việt Nam khi mới ra trường đang rất đắn đo, suy nghĩ. ” Liệu mình có nên làm việc tại Nhật Bản ?”. Vậy hôm nay Hinode xin chia sẻ đến các kỹ sư một số thông tin. Mong là sau khi đọc bài viết này, các kỹ sư trẻ Việt Nam có thể trả lời được câu hỏi ” nên hay không nên làm việc tại Nhật Bản”

  1. Nhật Bản đất nước xinh đẹp, môi trường làm việc tại Nhật Bản tuyệt vời.

Vì sao Nhật Bản lại phát triển trong khi nguồn tài nguyên không có? Động đất thì xảy ra thường xuyên? Vậy đâu là câu trả lời thỏa đáng nhất? Liệu câu trả lời này có phải là do con người Nhật Bản có một sức mạnh bền bỉ. Các bạn hãy thử suy nghĩ nhé.

Nhật Bản không chỉ là một cường quốc về khoa học, công nghê và kỹ thuật. Mà còn kỳ diệu với những nét văn hóa đặc trưng cùng tính cách dân tộc độc đáo. Làm việc tại môi trường chuyên nghiệp tại Nhật Bản các bạn chắc chắn sẽ được học và rèn luyện cho bản thân một trong những bí quyết thành công của các SAMURAI NHẬT BẢN     .

Khi làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ không bao giờ sợ bị sa thải.

Người Nhật Bản đánh giá rất cao lòng trung thành. Lòng trung thành tuyệt đối của samurai được truyền vào tinh thần làm việc của người Nhật. Ngay cả khi khủng hoảng kinh tế. Các công ty Nhật họ lựa chọn phương án cẳT giảm chi phí và giảm lương. Thay vì để bất kì một nhân viên nào phải nghỉ việc.

Được cung cấp những quyền lượi đầy đủ và được nhận những phần thưởng xứng đáng.

Người Nhật Bản luôn mang nhiều quyền lợi đến cho nhân viên của mình.  Về chăm sóc sức khỏe, lương hưu cũng như những khoản phụ cấp.

Mặc dù các công ty Nhật Bản đòi hỏi cao trong công việc. Nhưng họ cũng sẽ đảm bảo cho bạn những quyền lợi xứng đám kèm theo. Nếu họ biết bạn đang làm việc vất vả , họ sẽ bù đắp cho bạn thời gian và những khoản tiền thưởng khủng.

Các công ty tại Nhật Bản cũng rất rộng rãi về chi phí. Để nhân viên được ăn uống, giải trí thỏa thích hay món quà đắt giá trong dịp lễ , kỷ niệm.

Không gian làm việc được bày trí theo tiêu chuẩn và đề cao sự bình đẳng.

Văn phòng được bố trí theo kiểu dây chuyền tạo nên sự thân thiện. Mọi người có thể dễ dàng tương tác và tiếp cận. Một số công ty Nhật Bản, những người có chức vụ cao cũng sẽ ngồi ở vị trí như các nhân viên.  Để đảm bảo rằng không có bất kì rào cản vật lý giữa với các nhân viên.

Được học hỏi để phát huy hết năng lực bản thân.

Người Nhật Bản sẽ tận tình hướng dẫn để bạn có thể phát huy hết năng lực của mình. Vì họ tin tưởng rằng nhân viên sẽ gắn bó với công ty lâu dài. Do đó, dù bạn là nhân viên chính thức hay đang thực tập. Các công ty Nhật Bản cũng sẽ cố gắng truyền đạt cho bạn càng nhiều kiến thức càng tốt.

Thống kê các đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản làm việc HOT nhất hiện nay tại công ty chúng tôi. Các đơn hàng này công ty chúng tôi đã đưa người đi từ 2011 đến nay, hiện hàng tuần đều có đợt tuyển. Chi tiết xem dưới đây.

  1. Số người Việt Nam biết tiếng Nhật còn quá ít nên cơ hội cho bạn sẽ nhiều.

Tại Việt Nam , những người có thể sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày là 7-10 triệu người và trong công việc sẽ vào khoảng 2 triệu người. So với con số này thì số người Việt Nam có thể sử dụng tương đối tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày là khoảng 100.000 – 150.000 người và số người sử dụng tiếng Nhật trong công việc có lẽ cũng chỉ được khoảng 30.000 người. Nếu xét tới số nhân viên mà công ty Nhật hay chính phủ Nhật đang cần, thì đây là con số quá ít ỏi. Nhật Bản cần một số lượng nhân viên gấp vài chục lần con số này.

Nếu bạn muốn xin việc và sống bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải cạnh tranh với trên 1-2 triệu người. Trái lại, nếu là tiếng Nhật, thì đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ là 30 nghìn người.

  1. Dân số Nhật Bản đang già đi nên rất cần bổ sung sức trẻ

Dân số Nhật Bản ngày càng giảm . Nhưng nhu cầu công việc lại vượt xa tỉ lệ người trẻ có thể đảm đương. Cơn ác mộng này không thể chấm dứt trong tương lai, vì đơn giản thế hệ trẻ đang ngày một ít đi. Vì vậy các công ty Nhật Bản đang thiếu nhân lực không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả trong dài hạn nên họ đang tha thiết tìm kiếm những trí thức trẻ có tinh thần khát khao cầu tiến.

Biểu đồ dự báo dân số Nhật Bản

Và giờ bạn đã nhìn thấy cơ hội cho bản thân mình chưa? Chúc các bạn thành công trên con đường tương lai phía trước nhé.

Bình luận

bình luận