NỀN VĂN HÓA TỰ TỬ, GÓC TỐI ĐAU THƯƠNG CỦA NGƯỜI NHẬT.

Theo số liệu thống kê. Tỉ lệ người tự tử ở Nhật Bản hiện nay quả thực là một con sốđáng báo động. Tại sao Nhật Bản, một đất nước văn minh lại khiến người dân tự kết liễu bản thân nhiều đến vậy?

Đã có thời gian người dân tránh đi tàu điện ngầm. Bởi họ sợ thấy cảnh ai đó tự vẫn bằng cách lao vào đoàn tàu” . Và “cứ ít nhất một tuần một lần, ga tàu ở Tokyo lại bị trì hoãn vì những vụ việc như vậy” . Là một số trong rất nhiều lời kể trên internet về câu chuyện tự sát ở Nhật Bản. Truyền thông quốc tế cũng thường đưa tin. Về “văn hóa tự tử” của người Nhật Bản khiến cả thế giới phải rùng mình.

Yếu tố kinh tế

 
37-6f8b9
Tỉ lệ tự tử của người Nhật Bản và sự phát triển kinh tế có quan hệ mật thiết với nhau. Nói cách khác là tình hình kinh tế của Nhật Bản. Có tác động lớn đến sự sống còn của người dân. Theo các số liệu lịch sử, số lượng người chán sống ở Nhật. Có xu hướng giảm dần khi nền kinh tế của đất nước đi lên. Tỉ lệ tự tử ở Nhật rơi vào trạng thái kinh hoàng vào những năm 90 của thế kỷ trước. Đó cũng chính là thời kỳ kinh tế Nhật gặp nhiều khó khăn. Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Áp lực công việc quá lớn

Ở Nhật, các công ty thường ký hợp đồng dài hạn hoặc vô thời hạn với nhân viên của mình. Người Nhật luôn cố gắng cống hiến hết sức cho công ty mà mình đang làm việc. Thậm chí là “bán mạng” cho công ty. Vì vậy, đối với họ. Mất việc hoặc phá sản chẳng khác nào mất đi chỗ gửi gắm sinh mệnh. Đó là đòn chí mạng dành cho những con người hết mình vì công việc. Và cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho nhiều người phải tự tử.

Bắt nạt học đường

25-6f8b9
Tình trạng bắt nạt học đường ở Nhật Bản vô cùng nghiêm trọng. Nó đã trở thành một trong những nguyên nhân khiến cho thiếu niên nước này quẫn bách kết liễu cuộc đời .
Theo các chuyên gia, sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè dài. Các em học sinh chuẩn bị phải đối mặt với vẫn nạn bạo lực học đường. Vì thế các em học sinh sẽ nảy sinh tâm lý chán ghét và sợ hãi khi phải quay trở lại trường. Vì vậy, nhiều em đã lựa chọn cái chết. Để không phải đối mặt với áp lực và sự bắt nạt của bạn bè.

Món quà cuối cùng

26-6f8b9
Ngành bảo hiểm ở Nhật có một mức tiền bồi thường khá lớn dành cho những người tự tử. Chính vì vậy, khi gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người đã coi cái chết là một cách giải thoát hữu hiệu. Một số người già ở Nhật Bản thậm chí còn cho rằng. Thông qua việc tự tử, họ có thể để lại cho người thân của mình một khoản tiền bảo hiểm khá lớn.  Được coi như là món quà cuối cùng trước lúc họ nhắm mắt xuôi tay.

Tinh thần võ sĩ đạo truyền thống

 
28-6f8b9
Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản cũng bắt nguồn từ tinh thần “võ sĩ đạo”  đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước ở Nhật Bản. Đối với người Nhật, lúc lâm trận mà bị chết dưới tay kẻ thù là một sự sỉ nhục. Vì vậy họ thà tự kết liễu đời mình để giữ gìn thanh danh và tinh thần quả cảm hơn người. Truyền thống tốt đẹp ấy đã ăn sâu vào máu thịt người Nhật Bản.Nhưng dần dần bị biến đổi theo thời gian, khiến cho người Nhật bị ngộ nhận rằng tự tìm đến cái chết là một hành vi dũng cảm và cao thượng.
Người Nhật rất sợ bị sỉ nhục, họ giữ gìn danh tiếng cẩn trọng tới mức đáng sợ. Chính nền văn hóa “sợ nhục” của nhân dân ở Nhật Bản. Đã đẩy nhiều người đến bên bờ vực thẳm. Bởi vì họ không thể sống tiếp với một vết nhơ trong đời. Họ không chịu nổi ánh mắt của người khác dành cho mình nên chấp nhận giã từ cõi đời. Để thay vì gột rửa tội lỗi.

Tín ngưỡng

Đối với những người theo đạo Hồi hoặc đạo Thiên chúa giáo. Tự tử là một hành động tội lỗi và bị những con chiên ngoan đạo cực lực phản đối. Thế nhưng, đối với người Nhật, tuy họ thờ cúng rất nhiều vị thần nhưng đa số lại không theo một tôn giáo cụ thể nào. Vì vậy, tự sát trong mắt họ không phải là một cái tội mà chỉ đơn giản là một cách “gánh vác trách nhiệm” với những người ở lại.

Tính trách nhiệm quá cao

32-6f8b9
Nhiều người không hiểu tại sao người Nhật lại luôn cực đoan tới mức nhận hết trách nhiệm về mình. Không để người khác bị liên lụy. Kỳ thực, tinh thần trách nhiệm của người Nhật Bản lớn đến nỗi họ thà một mình chịu tội còn hơn là phải gây phiền phức cho người khác. Nhưng với tính cách hướng nội, họ thường không có cơ hội giải tỏa áp lực đang tích tụ trong lòng ra bên ngoài. Họ chỉ lặng lẽ giấu trong lòng và một mình gặm nhấm. Cho tới khi không thể chịu nổi, họ sẽ tìm cách tự hủy hoại bản thân để giải thoát cho chính mình.

Câu lạc bộ tự sát

27-6f8b9
Vì nhiều lý do, họ không thích giao lưu với thế giới bên ngoài mà chỉ thích nhốt mình trong phòng. Dau đó lên mạng tìm người có hoàn cảnh tương tự và rủ nhau chết tập thể.
Vào hồi tháng 9 năm 2014, cả nước Nhật chấn động vì vụ nhảy lầu tự tử của 2 bé gái 11 và 12 tuổi tại Tokyo. Được biết cả 2 em học cùng lớp và đều là học sinh giỏi.
22-6f8b9
Aokigahara là một khu rừng dưới chân núi Phú Sĩ. Đây là nơi được mệnh danh là “khu rừng tự tử”. Bởi vì mỗi năm có rất nhiều người tìm đến đây kết liễu đời mình. Thậm chí, giới chức Nhật Bản đã phải treo một tấm biển rất to. Với mục đích nhằm khuyên nhủ những con người u uất đặt chân đến nơi này. Hãy suy nghĩ lại về quyết định bồng bột của mình: “Thân thể, tóc, da là của mẹ cha. Hãy nghĩ đến bố mẹ, anh chị em và con cái của bạn. Đừng giữ mãi trong lòng, hãy tìm người chia sẻ trước đã!”

Xã hội ngày càng hiểu rõ vấn đề và có những chuyển biến tích cực.

Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn tự sát của người dân.

Sau hàng loạt vụ bắt nạt dẫn đến tự sát của học sinh. Các bậc phụ huynh dần dần quan tâm, động viên, an ủi, tâm sự với con cái của họ hơn.Những suy nghĩ tức cực về chuyện học hành của phụ huynh đã tác động lên tâm lý của các em. Từng bước làm cho các em thay đổi suy nghĩ, thái độ, cảm xúc của mình về chuyện trường lớp.

Nhiều công ty đã giảm bớt áp lực công việc đối với nhân viên và thực hiện chiến dịch Premiun Friday. Vào ngày thứ sáu của tuần cuối cùng của tháng. Các nhân viên sẽ rời khỏi công ty vào 3h chiều trong khi vẫn tính lương đầy đủ.

Bên cạnh đó, nhiều của hàng mở các đợt Sale khủng để mọi ngượi mua sắm thỏa thích. Điều này giúp những người căng thẳng, mệt mỏi do công việc có thêm nhiều niềm vui. Giải tỏa mọi lo âu trong cuộc sống.

Một đất nước phát triển như Nhật vẫn luôn đi kèm them những nỗi khổ tâm. Song hành với sự phát triển thịnh vượng, là sự áp lức và nỗi lo âu, sợ hãi về một nền kinh tế tuột dốc. Tất cả đã ám ảnh người dân nước này.

 

Bình luận

bình luận