KỸ SƯ ĐIỆN, CƠ KHÍ, CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – NGÀNH NÀO HOT TẠI NHẬT?

Nhiều năm trở lại đây, trào lưu người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống và làm việc ngày càng trở nên rất mạnh mẽ, đặc biệt là top 3 ngành là kỹ sư điện, cơ khí và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, vẫn có một số thắc mắc là trong 3 ngành nghề này thì ngành nào có số lượng tuyển nhiều nhất. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra ngành nghề nào đang có cơ hội việc làm nhiều nhất tại Nhật Bản hiện nay.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội công nghệ thông tin Nhật Bản vào tháng 6 năm 2016 cho thấy: Nhật Bản đang thiếu 50% nguồn nhân lực kỹ sư công nghệ thông tin. Từ nay đến năm 2020, Nhật Bản sẽ phát triển nhiều dự án công nghệ thông tin. Đặc biệt là vào năm 2020, với vị trí là nước chủ nhà thế vận hội Olympic, trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng để chào đón thế vận hội, Nhật Bản cần rất nhiều nguồn nhân lực là kỹ sư ngành công nghệ thông tin để triển khai kế hoạch đề ra và phát triển nền công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Vì thế, các đơn hàng tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin vượt bậc so với mọi năm.

Tuy nhiên, không phải vì tuyển dụng nhiều mà Nhật Bản không chú trọng vào chất lượng ứng viên. Để trúng tuyển vào những kỹ sư của chúng ta cần phải có 2 điều kiện cần, đó là trình độ nhất định (cao đẳng trở lên cùng với kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm) và có vốn ngoại ngữ là Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ( giao tiêp thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật N4 trở lên) đủ để nghe, hiểu  và thực hiện tốt những yêu cầu chung của công việc. Do đó, nhiều bạn mặc dù đã tốt nghiệp kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Nhưng lại rất hạn chế về ngoại ngữ, thì cũng rất khó để có thể tham gia vào chương trình kỹ thuật viên này.

Tuy nhiên, cũng có những đơn hàng tuyển dụng Kỹ sư lại không yêu cầu về tiếng. Đó là những kỹ sư tuyển chọn chủ yếu để làm kỹ thuật, thậm chí họ cũng phải làm việc như thực tập sinh và mức lương họ nhận lại là mức lương của kỹ thuật viên. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia chương trình đi kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin thì nên học trước tiếng Nhật để đảm bảo bạn dễ trúng tuyển đơn hàng nhất.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cần tuyển nhiều kỹ sư công nghệ thông tin còn vì mục đích bá chủ về thị trường thiết bị lớn nhất thế giới. Tất nhiên, những kỹ sư này sẽ phải mất rất nhiều chất xám để đáp ứng những yêu cầu khắc khe của họ và công lao đền bù cũng vô cùng xứng đáng.

Với tâm lý ngại kết hôn và sinh con của đại bộ phận thanh niên Nhật hiện nay, dân số Nhật Bản đang già hóa. Vì thế, số lượng kỹ sư Nhật Bản không đủ để đáp ứng nhu cầu của quốc gia này. Vì vậy, chính phủ Nhật đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nhân tài nước ngoài.

Nhật Bản cũng là cường quốc về CNTT với nhiều sáng tạo tuyệt vời. Mọi sản phẩm công nghệ thông tin tại Nhật như các phần mềm tiện ích, máy tính, công nghệ, điện thoại… đều đạt chất lượng cao cùng tính ứng dụng rộng rãi và hữu ích.

Các trường đào tạo công nghệ thông tin tại Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, sự hiện đại và tiện nghi về cơ sở vật chất cũng như những cơ hội phát triển cho sinh viên. Qua đó, sinh viên có cơ hội tiếp cận tri thức cũng như phát triển sự sáng tao cá nhân của mình.

Nhật Bản có rất nhiều công ty lớn cho sinh viên được thực tập để vận dụng lý thuyết vào thực hành cũng như học hỏi những kinh nghiệm thực tế cần thiết cho việc phát triển công việc trong tương lai.

Đặc biệt trong thời gian thực tập tại các công ty ở Nhật Bản, các bạn sinh viên có cơ hội vừa học vừa làm, kiếm thêm thu nhập. Những bạn thể hiện mình một cách xuất sắc và khẳng định tiềm năng phát triển của bản thân với doanh nghiệp có cơ hội được nhận vào làm sau khi tốt nghiệp. Đây quả là những phần thưởng hấp dẫn chờ đón sinh viên quốc tế khi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin.

Đặc biệt hiện nay, với mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, số lượng các công ty Nhật Bản đang đầu tư mạnh vào Việt Nam ngày một tăng, do đó cơ hội việc làm của các bạn khi trở về Việt Nam là rất lớn. Với bằng cấp tại đại học Nhật Bản cùng vốn tiếng Nhật chuyên sâu, khả năng tiếng Anh song hành cùng vốn văn hóa Nhật Bản tích lũy được trong thời gian du học cùng những kiến thức bổ ích cùng nhiều kinh nghiệm làm việc tích lũy được… Bạn chắc chắn sẽ trở thành ứng viên sáng giá cho các công ty Nhật Bản sau khi về nước.

Điều kiện để sinh viên có thể theo học ngành CNTT cũng như những ngành khác tại Nhật Bản:

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng (khi đăng ký theo học đại học tại Nhật Bản) và tốt nghiệp đại học (để đăng ký học thạc sĩ)
Kết quả học tập đạt loại khá trở lên. ( Kết quả học tập của bạn càng tốt bạn sẽ càng có nhiều cơ hội nhận những suất học bổng du học hỗ trợ sinh viên quốc tế từ nhà trường).
Có chứng chỉ tiếng Nhât từ N2 trở lên hoặc IELTS 5.0 trở lên. (Một lời khuyên là nếu bạn chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, các bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Nhật bổ trợ tại các trường Nhật ngữ trước khi theo học khóa chuyên ngành).
Có thư giới thiệu từ một người có uy tín (có thể là thầy cô giáo đang dạy bạn hoặc cũng có thể là sếp của bạn nếu bạn đã đi làm)
Các bạn sẽ phải vượt qua một kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) được tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO).
Mức lương tại Nhật đối với ngành CNTT cũng rất hấp dẫn. Mức lương cơ bản ký kết trả cho kỹ sư thông thường là 200.000 Yên/ tháng (Tức khoảng 40 triệu đồng/ tháng chưa bao gồm tiền làm thêm). Còn đối với kỹ sư công nghệ thông tin mức lương cơ bản là 250.000 Yên đến 300.000 Yên/ tháng (Tức khoảng từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng/ tháng). Thời gian làm việc từ 8h-17h hàng ngày và được nghỉ theo luật lao động Nhật bản. Làm thêm giờ, làm thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ được tính tiền làm thêm theo quy định.

Kỹ sư CNTT đang là ngành hot hiện nay tại Nhật Bản

Vì vậy, các bạn hãy hoàn toàn yên tâm khi du học và làm việc ngành CNTT tại Nhật Bản. Bởi, ngành công nghệ thông tin được Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều theo chương trình kỹ thuật viên tại Nhật Bản và đặc biệt hơn, mức lương còn vô cùng hấp dẫn nữa.

Chúng tôi gợi ý một số tên trường đại học tại Nhật Bản đào tạo uy tín về ngành công nghệ thông tin và lọt vào top 100 trường đại học hàng đầu thế giới cho bạn lựa chọn. Đó là:

Đại học Tohoky (Tohoku University) – Xếp vị trí 64
Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology) – Xếp vị trí 58
Đại học Kyoto (Kyoto University) – Xếp vị trí 39
Đại học Tokyo (The University of Tokyo) – xếp thứ 27
Bên cạnh đó, khi đi du học hoặc làm việc ngành CNTT tại Nhật Bản: Nhật Bản có chế độ đãi ngộ tốt với các kỹ sư CNTT, bên cạnh cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến bậc nhất trên thế giới và học hỏi được nhiều kinh nghiệm và tinh túy của những người giỏi…, các kỹ sư CNTT Việt Nam xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được trả mức lương cao gấp nhiều lần so với điều kiện làm việc trong nước. Bên cạnh đó còn có những ưu đãi như:  sau 1 năm có thể bảo lãnh người thân sang Nhật, có cơ hội thăng cấp theo năng lực và trình độ, cơ hội làm việc, định cư lâu dài tại Nhật, được hỗ trợ bảo hiểm: Sức khỏe, hưu trí, lao động, tai nạn … theo luật pháp Nhật Bản quy định.

Bên cạnh nhu cầu “khát” nhân lực của ngành CNTT, Nhật Bản cũng rất thiếu hụt những kỹ sư của các ngành như: kỹ sư điện, cơ kí, y dược, nông nghiệp…

Nhật Bản là điểm đến mơ ước của nhiều người trong định hướng phát triển sự nghiệp cá nhân. Vì vậy, mỗi người luôn tìm kiếm cho mình những cách thuận lợi nhất để đi sang Nhật. Một số người dựa vào những mối quan hệ để tiếp cận các công ty tại Nhật và ứng tuyển khi có thông tin tuyển dụng; một số khác lại dựa vào giới thiệu của những người thuộc lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn có được những mối quan hệ đủ rộng để đi làm việc tại Nhật thông qua cách thức này.

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng, Nhật Bản là một miền đất “hứa” của ngành CNTT và chính phủ Nhật cũng đang “ săn” kỹ sư CNTT để đáp ứng những nhu cầu của đất nước họ. Đây là điều kiện rất tốt để người lao động Việt Nam nắm bắt thời cơ. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành nghề đang có nhiều cơ hội việc làm nhiều nhất tại Nhật Bản và mang bạn gần hơn đến giấc mơ của mình!

Bình luận

bình luận