NGHỆ THUẬT TRÀ ĐẠO Ở NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Nền văn hóa lâu đời của Nhật Bản đã mang đến một nét nghệ thuật trà đạo đặc sắc. Cuối thế kỉ XII,  trà đạo bắt đầu phát triển và gắn bó với đời sống, văn hóa Nhật Bản. Nghệ thuật trà đạo đã dần trở thành nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản.

Kiến thức về trà đạo

Trung Hoa mới thực sự là nguồn gốc của trà đạo. Trong một thời gian dài, nền văn minh này ảnh hưởng đến các nước trong khu vực. Khởi đầu trà làm thuốc để chữa trị một số bệnh. Sau đó, nó phát triển và trở thành một thức uống đặc biệt.

Nghệ thuật trà đạo ở Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo ở Nhật Bản

Trà đạo được xem như là một điển hình văn hóa cổ xưa của Nhật Bản. Theo truyền thuyết Nhật, ngày đó có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và mang về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha. Lúc đầu dùng như một loại thuốc. Sau đó trở thành một thức uống xa hoa mà chỉ giới thượng lưu mới được thưởng thức. Đến cuối thời Edo (1603-1868) thưởng thức trà đạo là đặc quyền của nam giới. Cho đến đầu thời Meiji (1868-1912) thì phụ nữ mới chính thức được tham dự tiệc trà. Từ đó, công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đã thu hút rất nhiều người dân Nhật. Nghệ thuật trà đạo của Nhật kết hợp Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà. Phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo, một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Quy tắc trong nghệ thuật trà đạo ở Nhật Bản

Quy tắc Osakini

Quy tắc Osakini trong nghệ trà đạo ở Nhật Bản
Quy tắc Osakini trong nghệ trà đạo ở Nhật Bản

Có nhiều quy tắc khác nhau tùy theo từng phái. Đa số các phái thì với người thưởng thức trà thường sẽ có quy tắc chung là “Osakini“. Trước tiên sẽ có bánh truyền thống Nhật. Sau khi ăn xong, chén trà với matcha bên trong sẽ được xoay vòng theo thứ tự như vị trí ngồi. Khi bánh và trà xoay vòng đến vị trí của mình, các bạn sẽ nói “Osakini” rồi nhận lấy. Câu này có nghĩa là “Tôi xin phép trước” thể hiện sự chu đáo với người ngồi cùng. Quy tắc trong trà đạo rất quan trọng.

Quy tắc tránh mặt chính của chén trà quan trọng khi uống

Quy tắc trong trà đạo Nhật Bản
Quy tắc trong trà đạo Nhật Bản

Trước khi trà xoay vòng đến vị trí của mình, bạn nên bẻ một chút bánh để ăn. Chú ý không uống từ phía chính diện của chén trà. Các bạn phải xoay chén trà hướng phía chính diện về phía khách. Người nhận sẽ xoay chén trà để lệch khỏi phía chính diện. Khi uống sao cho có thể vừa thưởng thức các hình vẽ, hoa văn ở phía chính diện. Đồng thời không được làm dây bẩn phía chính diện của chén trà.

Cầm chén trà bằng tay phải, đặt lên lòng bàn tay trái. Tiếp đó các bạn sẽ xoay chén trà trên tay từng chút một theo chiều kim đồng hồ. Sau đó uống trà ở vị trí lệch khỏi phía chính diện. Không uống hết 1 hơi mà thông thường sẽ uống làm 3 ngụm rồi trả lại chén trà.

Nghệ thuật thưởng trà 

Bước 1: Nước pha trà

Nước pha trà thường được giữ ở 800C – 900C  và thường được đựng trong một bình thủy hoặc được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu.

Không nước đang sôi trong trà đạo
Không nước đang sôi trong trà đạo

Bước 2 : Làm ấm dụng cụ

Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng. Sau đó cho trà vào ấm. Vì trà của Nhật là trà bột nên thường mỗi người khách là một muỗng trà xanh.

Làm ấm dụng cụ pha trà
Làm ấm dụng cụ pha trà

Bước 3 : Pha trà

Trà sẽ được pha thành 3 lần khác nhau như sau :

Lần thứ nhất: Pha với nước nóng ở 600C, để trà ngấm trong 2 phút rồi rót ra mời khách. Để giảm nhiệt độ của trà, thường nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác.

Lần thứ hai:  Pha với nước nóng ở 800C trong khoảng 30 – 40 giây. Nghĩa là cho nước vào ấm trà, hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.

Lần thứ ba: Pha trà ở nhiệt độ 900C khoảng 30 – 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà.

Các bước pha trà
Các bước pha trà

Với những loại trà ngon, thượng hạng có thể pha thêm lần 4,5. Tuy nhiên, loại trà thường chỉ pha đến lần thứ 3.

Bước 4 : Cách rót trà

Các tách trà được để trong khay trà và rót theo thứ tự 1,2,3,4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml. Sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4,3,2,1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml. Không được rót đầy trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người kế tiếp. Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà.

Cách rót trà trong nghệ thuật thưởng thức trà đạo
Cách rót trà trong nghệ thuật thưởng thức trà đạo

Bước 5 : Cách uống trà

Khi uống trà xanh Nhật Bản, người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để gia tăng hương vị của trà. Trước khi uống, sẽ ăn vài miếng bánh ( Phải ăn hết bánh trong miệng mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống). Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo.

Nghệ thuật thưởng thức trà đạo
Nghệ thuật thưởng thức trà đạo

Bình luận

bình luận