SUY NGHĨ CÂU NÓI:” NGƯỜI VIỆT CÁC ANH MUÔN ĐỜI SẼ KHỔ…”

Các bạn nghĩ sao về câu nói của 1 giám đốc người Nhật :” Người Việt các anh muôn đời sẽ khổ…”

Một giám đốc người Nhật khi về nước đã không ngần ngại nói với kỹ sư Việt Nam rằng:” Người Việt các anh muôn đời sẽ khổ, các anh chỉ biết nghĩ đến cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.

Người Việt các anh muôn đời vẫn khổ
Người Việt các anh muôn đời vẫn khổ

Rồi vị giám đốc giải thích:” Một con ốc vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000 đồng mà rơi xuống sàn thì công nhân Việt Nam thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Tuy nhiên, các anh chỉ đánh rơi một điếu thuốc lá đang hút dở giá chỉ 1.000 đồng thì các anh sãn sang nhặt lên và hút tiếp mặc dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh.

Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5 triệu đồng/mét, nhưng các anh cắt trộm và chỉ bán với giá có vài trăm nghìn đồng/ mét. Tất cả những điều đó chỉ mang lại cho các anh một chút lợi lộc nhưng nó nó lại gây thiệt hại lớn cho cả doanh nghiệp vì chúng tôi bắt buộc phải nhập bổ sung hay nhập thừa so với cần thiết”.

giám đốc Nhật cảm ơn kỹ sư VN vì đã lái xe an toàn
giám đốc Nhật cảm ơn kỹ sư VN vì đã lái xe an toàn

Còn đối với lái xe của giám đốc đó thì được ông tặng quà giá trị và tâm sự như sau:” tôi rất cảm ơn vì anh đã lái xe an toàn suốt 5 năm qua. Anh là người đảm bảo mạng sống cho tôi nên anh muốn gì tôi cũng chiều, nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km mà anh khai hơn 100km tôi cũng ký, anh còn khai việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký, tôi ký vì tôi cần anh được vui vẻ khi lái xe để tôi được an toàn.

Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng các anh lừa được Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều lần cho các anh. Nhưng đáng phải tăng cho các anh 500.000 đồng thì chúng tôi chỉ tăng 200.000 đồng, còn 300.000 đồng chúng tôi giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là các anh tự hại các anh thôi. Còn phía chúng tôi cũng chỉ lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì”.

Qua câu truyện trên, chúng ta thấy rằng qua con mắt của người Nhật chúng ta đăng bị đánh giá không tốt. vậy các kỹ sư Việt nam đã, đang và sắp sang Nhật sẽ làm gì để thay đổi suy nghĩ của họ?

 

Bình luận

bình luận