NGƯỜI VIỆT LUÔN VỖ NGỰC VÀ ĐỐ KỊ NHAU

Mấy ngày nay adm nghe được nhiều thông tin các bạn Thực tập sinh(TTS) hay bị các bạn kĩ sư (KS) trong cùng 1 công ty hoặc cùng sống bên Nhật coi thường và phân biệt. Adm cũng rất bức xúc và muốn nói lên tiếng nói cũng là kinh nghiệm của adm trong gần 4 năm bên Nhật Bản.

Khi chúng ta sang Nhật làm với tư cách KS hay TTS thì mục đích là đi lao động kiếm tiền phục vụ cho tương lai. Khác biệt ở đây chỉ là cái tư cách lưu trú tại nhật ( diện KS or TTS hay DHS) còn lao động là bình đẳng, ai có năng lực tốt hơn, chăm chỉ hơn, tiếng khá hơn… sẽ được coi trọng hơn, tăng lương nhanh hơn và có tiếng nói hơn. Những người sang tư cách KS chưa chắc đã học rộng và hiểu nhiều hơn các bạn TTS.

Một số anh nghĩ mình là kỹ sư, khi thấy các bạn TTS chỉ đạo công việc thì có vẻ khó chịu và tỏ thái độ… Nhưng các bạn không biết rằng ở Nhật Bản họ không nhìn vào bằng cấp, họ nhìn vào năng lực để đánh giá. Thế nên đừng nghĩ rằng mình tốt nghiệp CĐ, ĐH mà tự cho mình cái thế hơn, chưa kể rất nhiều bạn có bằng cao đẳng, đại học ở VN vẫn đi theo diện TTS do thiếu kiến thức hoặc vì 1 lí do nào đó.

         Các anh KS bây giờ có 1 thực trạng là học được vài tháng, chữ nghĩa hầu như chưa đâu vào đâu, lúc nào cũng đòi hỏi đi nhanh đi sớm. Nhưng sang mới thấy sự khổ sở vất vả khi mà họ nói không hiểu họ nói gì. Chính vì thế mà hiệu quả công việc không cao. Rồi các anh KS lại bảo công ty bên VN lừa đảo nọ kia. So với các bạn TTS họ phải học một cách nghiêm chỉnh 8 tháng tới 1 năm thì các anh kỹ sư học được 3-4 tháng đã đòi đi (thậm chí học được 1-2 tháng cũng muốn làm hồ sơ đi luôn). Chưa xét về khoản năng lực và xét về mảng tiếng nhật các bạn đã thua đứt rồi. Công việc giống nhau thì tiếng nhật sẽ là sự khác biệt của bạn sẽ với người khác.

Tiếng Nhật tầm N4 (trung bình học từ 6-8 tháng) sang NB thời gian đầu cũng chỉ nói được vài ba câu chào hỏi chứ chưa ăn thua gì cả, chứ nói gì với những bạn học 3-4 tháng kiểu học nửa vời.

Trước khi sang NB tôi khuyên các bạn chuẩn bị thật tốt mọi thứ tìm hiểu văn hóa, cố gắng học ngôn ngữ, nghiêm túc với quyết định của mình… nếu muốn có một cuộc sống tốt hơn, hòa đồng nhanh hơn với Nhật Bản.

P/s: Đây chỉ là ý kiến của tôi sau khi quan sát rất nhiều anh em KS và TTS. Có những bạn rất cố gắng, rất chăm chỉ và chuyên nghiệp với công việc, tôi rất chân trọng và nể phục các bạn. Nhưng phần nhiều các bạn chưa nghĩ được sâu xa và thấu đáo.

Nếu có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc hãy nhanh tay đăng kí vào nút đăng kí phía dưới nhé: 

Bình luận

bình luận