NGUYÊN TẮC TẠO NÊN THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Nước Nhật được cả thế giới phải ngã mũ ngưỡng mộ cũng bởi nguyên tắc của đất nước này được xây dựng và ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây. Hàng năm Nhật Bản phải gánh chịu hàng trăm trận động đất cùng với nhiều hậu quả nghiêm trọng kéo theo, họ cứ xây dựng rồi động đất lại phá tan nhưng ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong đời sống hàng ngày đã khiến Nhật Bản trở thành 1 cường quốc kinh tế trên cả thế giới.

Cùng tìm hiểu các nguyên tắc ở đất nước mặt trời mọc này nhé:

1, Sống có trách nhiệm

Người Nhật nói là sẽ làm. Nếu bạn có hẹn với họ mà đột ngột huỷ không lý do, thậm chí không đến đây sẽ là một xúc phạm lớn đối với họ. Họ luôn có trách nhiệm với mọi hành động và lời nói của mình, đặc biệt đến những nơi công cộng họ luôn sắp xếp sạch sẽ trước khi rời đi, còn nhớ mùa Worl Cup năm 2014 ở Brazil các cổ động viên của Nhật Bản khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi mỗi người đều tự dọn dẹp sạch sẽ khu vực tại sân vận động.

2, Không trễ giờ

Người Nhật luôn luôn tôn trọng nguyên tắc đúng giờ, với họ cuộc hẹn bao giờ họ cũng phải đến sớm hơn 5-10 phút, đây là cách người Nhật xây dựng niềm tin ở đối phương. Lên kế hoạch chi tiết về thời gian là việc tối cần thiết trong các cuộc hẹn với người Nhật. Nếu bạn đi tàu điện siêu tốc, trễ 1 phút cũng khiến nhà ga đó bị khiển trách nặng nề còn nếu bạn muộn thì sẽ phải mua vé mới.

3, Họ sống với lòng biết ơn

Dù bạn là ông chủ hay là khách hàng, dù bạn là người già hay trẻ nhỏ, “cảm ơn” luôn là từ khóa trong giao tiếp. Người Nhật trân trọng và biết ơn tất cả những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sang nhà chơi, họ cũng thấy biết ơn vì mối quan hệ tốt đẹp này. Bạn mở cửa vào cửa hàng, họ biết ơn vì bạn đã lựa chọn đến với cơ sở kinh doanh của họ.

4, Luôn khiêm nhường

Sang Nhật bạn sẽ thường xuyên gặp hình ảnh đoàn người xếp hàng chờ đợi thành hàng dài mà không có bất kỳ lời phàn nàn nào hay lộn xộn gây ồn ào, họ xếp hàng theo nguyên tắc dù người lớn có ưu tiên cho em bé nhưng em bé vẫn từ chối và xếp ngay ngắn như bao người khác cứ ai đi trước xếp trước ai đi sau xếp sau. Điều đó có thể thấy giáo dục Nhật có gốc rễ từ những em bé, người Nhật vô cùng tinh tế trong việc đối nhân xử thế, họ không bao giờ chỉ thẳng ngón tay vào mặt bạn, nếu đưa tay nhận đồ từ người khác họ sẽ dùng cả 2 tay. Bạn cứ nhìn cách họ trao danh thiếp là đủ để thấy sự tinh tế của con người xứ sở hoa anh đào.

5,Nghĩ cho mọi người

Người Nhật luôn cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ nếu có người nhờ vả. Nếu bạn chẳng may bị lạc đường họ sẽ sẵn sàng giúp bạn mọi cách để bạn có thể về được đến nhà an toàn mà không nề hà việc gì. Một người lo cho nhiều người, rồi nhiều người đó lại lo cho nhiều nhiều người khác nữa. Đó là lý do tạo nên 1 đất nước tràn ngập sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau.

Bình luận

bình luận