NHẬT BẢN – TRUNG QUỐC HỢP SỨC BÁN THÁO TRÁI PHIẾU MỸ

Tốc độ tăng kinh tế của Trung Quốc hay Nhật Bản phụ thuộc vào đồng USD. Biến động của trái phiếu Mỹ khiến giá trị đồng USD bị ảnh hưởng không nhỏ. Hệ quả khiến các nền kinh tế như Trung Quốc, Nhật Bản lao đao. Dẫn đến tình trạng Nhật – Trung bán tháo trái phiếu Mỹ.

Nhật Bản bán tháo trái phiếu Mỹ
Nhật Bản bán tháo trái phiếu Mỹ

Không chỉ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ mà Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang đi theo xu hướng này

Trong suốt 12 tháng vừa qua, chính quyền Tokyo đã bán 82,9 tỷ USD. Tương đương 7% trái phiếu Mỹ mà quốc gia này đang nắm giữ. Chủ nợ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc với 1,18 nghìn tỷ USD. Nhật Bản với 1,03 nghìn tỷ USD và Brazil với 300 tỷ USD.

Mỹ và Nhật tại hội nghị đàm phán việc bán tháo trái phiếu
Mỹ và Nhật tại hội nghị đàm phán việc bán tháo trái phiếu

Trong khi đó, tháng 6 cũng chứng kiến Trung Quốc bán 4,4 tỷ USD trái phiếu của Mỹ. Mặc dù con số đó khá nhỏ so với tổng trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ. Song xuất hiện quan ngại mâu thuẫn thương mại leo thang giữa với Washington sẽ khiến Bắc Kinh bắt đầu bán tháo lượng khủng trái phiếu.

Hành động này có thể được coi là một thảm họa với hệ thống tài chính Mỹ

Bán trái phiếu chính phủ Mỹ đã trở thành một xu hướng trong các quốc gia chủ nợ lớn. Vào đầu năm nay, Nga cũng đã cắt giảm đáng kể số trái phiếu ghi nợ của Chính phủ Mỹ. Trong bối cảnh quan hệ hai nước xuống dốc sau một loạt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt Washington áp đặt.

Việc bán tháo trái phiếu khiến hệ thống tài chính của Mỹ cũng bị ảnh hưởng
Việc bán tháo trái phiếu khiến hệ thống tài chính của Mỹ cũng bị ảnh hưởng

Đến tháng 5, Nga chỉ còn giữ 14,9 tỷ USD trái phiếu ghi nợ. Kể từ đó Nga không mua vào hoặc bán trái phiếu Mỹ. Thời điểm cắt giảm nợ công trùng khớp với khoảng thời gian Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với một nhà sản xuất nhôm Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga giải thích động thái này là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa cổ phần, dựa trên đánh giá rủi ro địa chính trị, kinh tế và tài chính. Tháng 6/2018, tổng số trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm giữ đã giảm từ 32,6 tỷ USD xuống còn 28,8 tỷ USD. Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy xu thế cắt giảm nợ tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tháng 11/2017.

Cả hai quốc gia trên đều đang có mối quan hệ ngày một xấu đi với Mỹ do căng thẳng từ các lệnh trừng phạt

Trái phiếu chính phủ (còn gọi là công trái hoặc công khố phiếu) là trái phiếu được phát hành bởi chính phủ một quốc gia, chứa khá ít rủi ro và có tính ổn định cao nhất.

Các công cụ tài chính như trái phiếu chính phủ rất quan trọng đối với những quốc gia quen sống phụ thuộc vào các khoản mua bán chịu. Bộ Tài chính Mỹ luôn chỉ trích khả năng của chính phủ Mỹ khi vay mượn tiền để cân bằng ngân sách.

Trung Quốc phụ thuộc lớn vào Mỹ

Mỹ phát hành trái phiếu kho bạc không phải là để lấy tiền lưu hành trong nội địa. Mà mục đích chủ yếu là đầu tư (hơn 60% là ra nước ngoài).

Do đó thực chất 1.200 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc là vay Trung Quốc. Để đầu tư tại Trung Quốc. Trường hợp Nhật Bản cũng tương đương.

Trung Quốc mua trái phiếu Mỹ, tức cho Mỹ vay. Vừa có lãi, vừa thu thuế, nhưng đặc biệt chủ yếu là tăng trưởng và đáp ứng công ăn việc làm cho dân. Trong khi Mỹ chỉ có công nghệ cao, đi vay tiền Trung Quốc, tận dụng nguồn dân công giá rẻ, nên lợi đơn lợi kép.

Trung Quốc biết Mỹ sẽ giảm nợ nhưng vì mục tiêu tăng trưởng nên vẫn chưa thể buông Mỹ ra được. Và bất luận thế nào thì vẫn phải buộc mua trái phiếu Mỹ tức là vẫn cho Mỹ vay tiền.

Cuộc chiến thương mại vừa mới nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc

Rõ ràng Trung Quốc cũng muốn bán đi số lượng lớn trái phiếu Mỹ như Nga nhưng họ không làm. Đơn giản do Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Quan trọng nhất của Trung Quốc nên Trung Quốc muốn giữ tỷ giá cố định giữa đồng Yuan và Dolla. Để đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng giữ vững xã hội ổn định, các mục tiêu chính trị khác.

Cuộc chiến thương mại nổ ra giữa Mỹ và Nhật
Cuộc chiến thương mại nổ ra giữa Mỹ và Nhật

Câu chuyện cũng tương tự đối với Nhật Bản. Bởi lẽ đó, dù Trung Quốc hay Nhật Bản đang bán trái phiếu Mỹ. Điều đó không đáng lo cho Mỹ mà chính Tokyo hay Bắc Kinh đang run đưa ra quyết định. Nhưng nếu Mỹ và Phương Tây tiến hành như vậy với Trung Quốc thì chắc chắn Trung Quốc sẽ chịu tác động lớn.

Bình luận

bình luận