NHẬT BẢN BẮT MẮT ĐẾN TỪNG CHIẾC NẮP CỐNG Ở CÁC CON ĐƯỜNG

Nhật Bản – dọc theo các con đường những chiếc nắp cống cũng được khoác lên mình một bộ cánh đầy nghệ thuật và cực kỳ thu hút.

Đã rất từ lâu, Nhật Bản nổi tiếng với nhiều truyền thống lâu đời và nền ẩm thực đáng ngưỡng mộ. Và không thể không điểm đến chính là người Nhật Bản vô cùng tỉ mỉ, chăm chút. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, từ nhành cây, ngọn cỏ hay nắp cống cũng được trang trí bắt mắt.

Trên cương vị là một quốc gia biểu trưng cho những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời và kỳ lạ. Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật được đặt trong bảo tàng và phòng trưng bày, nhưng cũng có lúc chúng được đặt xuống dưới chân của chúng ta. Người Nhật Bản có một sự “ám ảnh” rất lớn với miệng cống. Đến mức họ trang trí nắp cống ở khắp nơi, tất cả đều rất đẹp và cầu kỳ như tranh vẽ. Nằm trong chương trình làm đẹp đường phố quốc gia, ở Nhật Bản hiện có hơn 12.000 nắp cống.

Phía sau mỗi chiếc nắp cống là một câu chuyện thú vị
Nhật Bản-Những chiếc nắp cống đầy nghệ thuật

Những chiếc nắp cống này  đã được trang trí bằng những hình vẽ nhiều màu sắc. Dần trở thành một nét văn hóa tại xứ sở hoa anh đào. Thay vì những chiếc nắp cống đơn điệu không mấy sạch sẽ. Ngành cấp thoát nước Nhật Bản đã xóa bỏ định kiến trước đây khiến du khách bất ngờ chiêm ngưỡng. 12.000 chiếc nắp cống trên khắp Nhật Bản được thay màu áo mới. Biến thành những tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa, phù hợp với văn hóa vùng miền.

Kết quả hình ảnh cho Nhật Bản vẽ tranh trên nắp cống đẹp
Nhật Bản-Những chiếc nắp cống đầy nghệ thuật

Nhật Bản những hình vẽ trên nắp cống thường gắn với văn hóa của quốc gia này. Ví như các địa danh nổi tiếng, quốc phục, nhân vật hoạt hình như Hello Kitty, Doraemon. Một quan chức cao cấp trong Bộ Xây dựng của Nhật Bản đã khuyến khích các thành phố tự đưa ra ý tưởng và trang trí nắp cống. Mục tiêu của ông là nâng cao nhận thức về dự án nước thải tốn kém. Giúp cho người dân thấy dễ chịu hơn khi phải nộp thuế để phục vụ các công trình này.

Kết quả hình ảnh cho Nhật Bản vẽ tranh trên nắp cống đẹp
Nhật Bản-Những chiếc nắp cống đầy nghệ thuật

Suốt 40 năm qua, những nắp cống được trang trí bằng những hình vẽ đáng yêu, nhiều sắc màu. Nó đã trở thành một nét văn hóa ở Nhật Bản. Góp phần tô điểm cho cảnh quan của hơn 1.700 làng, thị trấn và thành phố.

Công việc trang trí có thể nhân đôi chi phí 600 USD của một nắp cống. Thông thường song phù hợp với sự tỉ mỉ của người Nhật Bản. “Những mẫu trang trí này đòi hỏi sự chính xác và được thực hiện bằng tay. Vì vậy chúng tôi chỉ có thể cho ra đời khoảng 10 – 15 mẫu một ngày”, nghệ sĩ trang trí nắp cống Isamu Kamuya, nói.

Các tác phẩm nghệ thuật ra đời nhằm thay đổi hình ảnh của ngành công nghiệp cống rãnh này không chỉ là những bức tranh đẹp trên mặt đường. “Tôi thích chúng vì chúng có thể cho bạn biết về lịch sử, văn hóa, tập quán của địa danh bạn đang có mặt”.

Nhật Bản-Những chiếc nắp cống đầy nghệ thuật

Những chiếc nắp cống in đậm văn hóa Nhật Bản thậm chí nổi tiếng đến nỗi vào tháng 4/2018. Một buổi triển lãm về chúng được tổ chức tại một tỉnh thuộc khu vực phía tây với sự tham gia của hơn 3000 người. Mới đây, mạng lưới GKP được thiết lập nhằm nâng cao nhận thức con người về tầm quan trọng việc cấp thoát nước. Người ta đã phát hành 1.4 triệu tấm thẻ với 293 thiết kế nắp cống ở khắp các thành phố.  Phát miễn phí nhằm thu hút sự chú ý của du khách.

Nổi tiếng vềphong cách sống, văn hóa, ẩm thực, Nhật Bản luôn thu hút rất nhiều người làm việc và sinh sống. Nếu bạn nào muốn sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư để trải nghiệm thì hãy nhanh tay đăng ký theo đường link dưới đây nhé.

Bình luận

bình luận