THỦ TƯỚNG SHINZO ABE MỘT TINH THẦN SAMURAI CỦA NHẬT BẢN

Hàng thế kỷ qua, Nhật Bản luôn được biết đến với hình ảnh một đất nước phát triển toàn diện. Giờ đây, tinh hoa phát triển đó càng được thể hiện rõ dưới thời của thủ tướng Shinzo Abe. Thủ tướng Abe hội tụ đầy đủ tinh thần samurai.

Tinh thần Samurai được hội tụ ở thủ tướng Shinzo Abe
Tinh thần Samurai được hội tụ ở thủ tướng Shinzo Abe

Shinzo Abe là thủ tướng trẻ nhất

Ông Abe  là con cháu của những người từng giữ các vị trí quan trọng hàng đầu trong chính trường Nhật Bản. Ông nội của Thủ tướng Abe là nghị sĩ Kan Abe đầy ảnh hưởng tại nước này hồi thập niên 1930 và đầu những năm 1940. Tiếc thay, ông Kan Abe qua đời khi mới ngoài 50 tuổi, giữa lúc sự nghiệp chính trị đang hứa hẹn còn tiến xa hơn.

Truyền thống gia đình thủ tướng Shinzo Abe
Truyền thống gia đình thủ tướng Shinzo Abe

Tuy nhiên, con trai của ông là Shintaro Abe, cha của Thủ tướng Abe, đã trở thành người kế tục khá hoàn hảo. Ông Shintaro Abe bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1957. Năm 1958, ông Shintaro Abe giành thắng lợi trong cuộc chạy đua vào hạ viện Nhật Bản.

Trong cương vị đứng đầu ngành ngoại giao Nhật, ông có nhiều đóng góp to lớn giúp Tokyo. Tăng cường ảnh hưởng trên thế giới. Với nền tảng danh gia vọng tộc như vậy, ông Shinzo Abe tiến nhanh trong đảng Dân chủ Tự do. Và đắc cử vào hạ viện hồi năm 1993, hai năm sau khi cha ông qua đời.

Sự nghiệp chính trị của thủ tướng Shinzo Abe
Sự nghiệp chính trị của thủ tướng Shinzo Abe

Tinh thần samurai không lùi bước

Ban đầu, người ta nghĩ việc từ chức cũng sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Abe. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Ông một lần nữa quay lại đỉnh cao quyền lực.

Tinh thần không lùi bước của thủ tướng Shinzo Abe
Tinh thần không lùi bước của thủ tướng Shinzo Abe

Từ năm 2007, ghế Thủ tướng Nhật bị thay đổi. Trong bối cảnh nước này đối mặt không ít khó khăn về kinh tế lẫn xã hội. Thậm chí, một cuộc đổi ngôi ngoạn mục đã diễn ra vào tháng 9/2009 khi đảng DPJ, dưới sự lãnh đạo của ông Yukio Hatoyama, đã cầm quyền thay LDP.

Chính hoàn cảnh khó khăn đã tạo cơ hội cho ông Abe tái khẳng định năng lực để quay trở lại lãnh đạo

Ông không ngừng hoạt động để gây dựng hình ảnh một chính trị gia. Đủ sức lèo lái Nhật Bản trở thành nước có ảnh hưởng về chính trị đối với thế giới. Điều mà cha ông góp phần tạo dựng.

Trong năm 2011 ông đẩy mạnh các chuyến thăm đến các nước châu Á như Ấn Độ, Việt Nam… Ông Abe kêu gọi hình thành liên minh giữa Tokyo với New Delhi để đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Shinzo Abe và vấn đề khu vực
Thủ tướng Shinzo Abe và vấn đề khu vực

Đến năm 2012, quan hệ Bắc Kinh – Tokyo thêm căng thẳng, ông Abe nhấn mạnh chính sách ngoại giao cứng rắn để thể hiện sự khác biệt giữa ông với chính quyền đương nhiệm của Nhật. Điều này khiến giới quan sát và dư luận quan tâm nhiều hơn về những thay đổi trong chính sách đối ngoại và quân sự, điều mà dưới thời ông Abe hồi năm 2006 – 2007 vốn bị lu mờ vì các khó khăn trong nước. Dù vậy, năm 2007, chính ông trong cương vị thủ tướng đã nâng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trở thành Bộ Quốc phòng đầy đủ. Ông cũng liên tục khẳng định đẩy mạnh quan hệ liên minh với Mỹ và không khoan nhượng với Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật tuyên bố Tokyo phải đóng vai trò lớn hơn ở các vùng biển thuộc khu vực

Ông đã hiện thực hóa lời nói bằng cách chọn Đông Nam Á, mà cụ thể là Việt Nam. Làm điểm công du đầu tiên sau khi trở lại nhậm chức thủ tướng. Sau Đông Nam Á, ông sẽ đến thăm Mỹ. Đây là thông điệp rất rõ ràng của tân Thủ tướng Nhật. Nhằm thể hiện chính sách đặt trọng tâm ngoại giao vào Đông Nam Á. Các đối tác chiến lược như Ấn Độ, Úc mà ông kêu gọi. Tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải. Thực sự, ông Abe đang khẳng định sẽ không lùi bước trước Trung Quốc như đã từng thể hiện trước các đối thủ chính trị.

Bình luận

bình luận