NHẬT BẢN KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN BỚT CHĂM CHỈ

Nhật Bản, sấp xỉ 1 phần tư một số công ty Nhật Bản đề nghị nhân viên làm thêm tới hơn 80 giờ mỗi tháng. Vấn đề đáng nói ở đây số giờ làm thêm này thường không được trả tiền. Ngoài ra, họ cũng không được sinh hoạt, nghỉ ngơi đầy đủ.

Hiện tại Nhật Bản đang nằm trong số một số quốc gia người dân làm việc nhiều nhất địa cầu. Điều khiến đất nước này đang phải nỗ lực để thay đổi.

Nhật Bản đang nỗ lực bắt người làm rời công sở
Nhật Bản đang nỗ lực bắt người làm rời công sở

Người lao động Nhật Bản thường không dùng tới 10 ngày nghỉ phép của họ. 63% số người được hỏi cho biết họ nhận thấy tội lỗi khi nghỉ phép mà vẫn được nhận lương bổng.

Tuy nhiên, làm việc nhiều giờ không có nghĩa là năng suất cao. Trên thực tại, năng suất lao động ở Nhật Bản tháp nhất trong nhóm một số nước G-7

Tỉ lệ người chết vì làm việc quá sức đăng tăng mạnh ở Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là đất nước có số giờ làm việc hàng đầu thế giới. Thậm chí, người Nhật không có một thuật ngữ nào để chỉ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thay vào đó họ gọi những người chết vì làm việc quá sức là “karoshi”. Công việc căng thẳng, mệt mỏi cộng thêm không có thời gian để nghỉ ngơi. Đã khiến cho nhiều người Nhật chết vì đột quỵ hoặc tự tử.

Tỉ lệ người chết vì làm việc quá sức đăng tăng mạnh ở Nhật Bản 
Tỉ lệ người chết vì làm việc quá sức đăng tăng mạnh ở Nhật Bản

Miwa Sado là nhân viên của Đài truyền hình và phát thanh lớn nhất Nhật Bản – NHK. Trước khi chết vì lên cơn đau tim cô đã làm việc tổng cộng 319 giờ chỉ trong vòng 1 tháng.  Trong suốt tháng 7/2013, cô Sado đã làm việc gấp đôi số giờ tiêu chuẩn. Ngày làm việc của một người lao động Mỹ bình thường là 40 giờ 1 tuần. Tương đương với 160 giờ 1 tháng, trong khi chỉ nghỉ làm 2 ngày.

Vụ việc như hồi chuông cảnh báo, khiến cả nước Nhật phải chú tâm

Chính phủ cũng kêu gọi công ty Nhật Bản thay đổi giờ làm việc. Kéo dài cũng như chấm dứt việc làm thêm mà không được nhận lương bổng. Điều hoàn toàn đi ngược lại có luật pháp Nhật Bản nhưng lại diễn ra rất phổ biến.

Vụ việc như hồi chuông cảnh báo, khiến cả nước Nhật phải chú tâm
Vụ việc như hồi chuông cảnh báo, khiến cả nước Nhật phải chú tâm

Cũng theo nguồn tin từ chính phủ, hơn 2.000 người Nhật đã tử tử vì áp lực công việc. Trong vòng 1 năm tính tới tháng 3/2016, trong khi đó hàng chục người khác chết vì đau tin, đột quỵ. Và một số bệnh lý khác do dành quá nhiều thời gian vào làm việc. Chỉ có 22,7% công ty tham gia khảo sát số giờ làm thêm của nhân viên khoảng hơn 80 giờ mỗi tháng. Mức độ giờ làm việc đã bắt đầu gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thách thức bắt nguồn từ văn hóa

Cả chính phủ Nhật Bản và một số công ty đều cho biết họ sẵn sàng nỗ lực để giảm giờ làm. Chính phủ đang tham khảo 1 số sáng kiến để hạn chế nhân viên ở trong văn phòng quá nhiều. Bao gồm việc buộc 1 người phải nghỉ phép ít nhất 5 ngày mỗi năm.

Trong năm 2016, 1 ngày quốc lễ mới có tên “Mountain Day” được ấn định, nâng số ngày nghỉ lễ lên 16 ngày. Năm ngoái, chính phủ khởi động sáng kiến có tên Premium Fridays. Trong đây khuyến khích nhân viên rời văn phòng khi 3 giờ chiều vào thứ 6 cuối cùng của mỗi tháng. Tuy nhiên,  một tìm hiểu cho thấy chưa tới 4% nhân viên trong một số công ty ở Nhật thực thi Premium Fridays.

Nhật Bản ‘khuyến khích’ người dân bớt chăm chỉ

Ý tưởng này là một trong các sáng kiến mới của chính phủ Nhật Bản, được đưa ra vào ngày 24 tháng Hai năm 2017. Mục tiêu của nó là nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh từ văn hoá làm việc quá sức ở nước này. Mỗi tháng, vào Ngày Thứ Sáu Đặc biệt – tên gọi của sáng kiến này. Các nhân viên được khuyến khích rời văn phòng vào lúc 3 giờ chiều. Chính phủ hy vọng điều này sẽ làm giảm bớt áp lực trong công việc.

Nhật Bản 'khuyến khích' người dân bớt chăm chỉ
Nhật Bản ‘khuyến khích’ người dân bớt chăm chỉ

Thế nhưng nói thì dễ chứ thực tế thì khác. Tại công ty của Hattori, khẩu hiệu ‘hãy tìm niềm vui trong cuộc sống’ nhằm khuyến khích các nhân viên rời công sở. Họ thậm chí phải thưởng tiền để họ rời khỏi văn phòng.

Bất cứ nhân viên nào đồng ý rời khỏi bàn làm việc vào lúc 3 giờ chiều Ngày Thứ Sáu Đặc biệt đều được nhận một phong bì chứa 3.200 yen (28 đôla).

Bình luận

bình luận