NHẬT BẢN MỞ CỬA ĐÓN LƯỢNG LỚN LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI NHẬT

TTO – Truyền thông Nhật Bản tiết lộ kế hoạch nước này dự kiến tiếp nhận tới 340.000 lao động nước ngoài vào làm việc tại Nhật trong vòng 5 năm tới. Nỗ lực giải quyết vấn nạn thiếu hụt nhân lực.

lao động Việt Nam làm việc tại Nhật

Báo Mainichi (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết. Dự kiến sau khi luật Công nhận tị nạn và kiểm soát nhập cư sửa đổi của Nhật được thông qua trong tháng tới. Trong vòng 5 năm, kể từ tháng 4-2019 (thời điểm bắt đầu tài khóa mới). Nhật Bản có thể tiếp nhận tới 340.000 lao động nước ngoài vào làm việc tại nước này.

Dự luật sửa đổi này hiện đang được bàn thảo tại Quốc hội Nhật Bản tuần này. Trong đó có những điều khoản quy định rõ hai cơ chế cư trú mới cho lao động nước ngoài có kiến thức. Kinh nghiệm cụ thể và những những làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi chuyên môn riêng.

Các công ty được xem xét cho phép nới lỏng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài. Bao gồm 14 lĩnh vực ngành nghề. Trong đó điển hình là các ngành nghề

Tại phiên họp chính thức tại Hạ viện ngày 13-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết.

Trong những ngày tới chính phủ của ông sẽ công bố con số lao động nước ngoài chính thức được tiếp nhận trong năm đầu tiên và tầm nhìn trong năm năm tiếp theo.Ông Abe cũng nói những số liệu cho phép đó cũng sẽ được coi như giới hạn trần của số lao động nước ngoài được phép tiếp nhận. “Ngoại trừ một số thay đổi đáng kể trong những tình huống nhất định, chúng ta sẽ không tiếp nhận nhiều hơn số lượng đó”, ông nói.

Tuy nhiên theo những nguồn tin riêng của truyền thông Nhật, trong vòng 5 năm kể từ tháng 4-2019, Nhật Bản ước tính sẽ thiếu hụt hơn 1,3 triệu lao động và nước này sẽ tiếp nhận khoảng 260.000-340.000 lao động nước ngoài làm việc tại Nhật căn cứ theo dự luật sửa đổi.

Còn trong năm tài khóa đầu tiên triển khai sau khi dự luật tị nạn và nhập cư dự kiến có hiệu lực. Nhật sẽ thiếu hơn 600.000 lao động và tiếp nhận khoảng 33.000-47.000 lao động nước ngoài làm việc tại Nhật . Các số liệu ước tính này căn cứ theo dữ liệu tính toán của các cơ quan chính phủ liên quan.

Trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản coi việc mở rộng cửa đối với lao động nước ngoài.

Một số thành viên bảo thủ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) lại bày tỏ lo ngại rằng.  Dự luật này có thể tạo gánh nặng lớn lên hệ thống chi trả phúc lợi. Gia tăng tỷ lệ tội phạm, cũng như đặt ra những thách thức cho việc quản lý số người nước ngoài ngày càng tăng ở Nhật Bản. Tuy nhiên, đa số người dân Nhật Bản lại ủng hộ dự luật mở cửa hơn nữa thị trường lao động trong nước cho lao động nước ngoài. Theo kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Kyodo công bố, 51,3% số người được hỏi ủng hộ dự luật này.

Nhiều khả năng, Quốc hội Nhật Bản sẽ thông qua dự luật trên. Do đối mặt với sức ép lớn từ các công ty đang chật vật xoay xở. Với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua.

Vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực tại Nhật Bản càng trầm trọng hơn. Trong bối cảnh Tokyo đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai các dịch vụ du lịch. Để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè Olympic 2020. Nếu dự luật này được thông qua. Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai chương trình thị thực mới dành cho lao động nước ngoài vào tháng 4-2019.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh.

“Việc tạo ra tư cách cư trú mới để tiếp nhận lao động nước ngoài là điều cực kỳ quan trọng khi dân số Nhật Bản đang suy giảm và các doanh nghiệp thì thiếu thốn nhân sự”.

Để tìm hiểu và tham gia chương trình làm việc tại Nhật theo visa kỹ sư. Hinode Network luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và giúp đỡ các bạn trên con đường chinh phục Nhật Bản.

TINH HOA NHẬT BẢN, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
CÔNG TY CỔ PHẦN HINODE NETWORK
ADD: Số 24, ngách 42/94, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
TEL: 02462 534 417
MOBILE: 0889338496
EMAIL: info@hinodenetwork.com.vn
WEBSITE: www.hinodenetwork.com.vn

Bình luận

bình luận