NHẬT BẢN – THẾ GIỚI KHÔNG KHỎI XÓT XA SAU TRẬN MƯA LŨ KINH HOÀNG

Nhật Bản đang gánh chịu hậu quả nặng nề sai những trận mưa lũ và sạt lở đất kinh hoàng xảy ra ở miền tây.

Đây cũng là trận mưa lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1982 đối với Nhật Bản. Khoảng 75.000 nhân lực cứu hộ đã được điều động. Lực lượng cứu hộ Nhật Bản được tăng cường trong các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ.

Mưa lũ kinh hoàng tại Nhật Bản
Mưa lũ kinh hoàng tại Nhật Bản

Các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản hôm nay (13/7) đưa tin. Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở miền Tây. Đồng thời sử dụng các quỹ dự phòng để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho những khu vực chịu ảnh hưởng.

Lực lượng cứu bạn Nhật Bản đang cố gắng tiếp cận vùng gặp lũ lụt
Lực lượng cứu bạn Nhật Bản đang cố gắng tiếp cận vùng gặp lũ lụt

Mưa lớn bắt đầu hôm 5/7 và kéo dài suốt tuần qua. Lượng mưa đo được tại nhiều khu vực lên tới 300-500 mm. Tại Hiroshima, Okayama và Hyogo, mưa lớn trên 500 mm được ghi nhận. Nhiều thành phố chìm sâu trong nước lũ chỉ sau vài giờ mưa bắt đầu. Trong ảnh, thành phố Hiroshima biến thành biển nước sau trận mưa hôm 9/7.

Địa hình đồi núi khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn với hàng loạt trận lũ quét xảy ra trong đêm.

Tại nhiều khu vực, sạt lở đất gây tắc nghẽn các tuyến đường giao thông, thậm chí tấn công các khu dân cư. Tới ngày 13/7, Nhật Bản xác nhận ít nhất 200 người đã thiệt mạng sau trận lũ lụt lịch sử. Trong ảnh, lở đất khiến một đoàn tàu tại Kochi trật bánh.

Địa hình đồi núi cản trở công tác cứu nạn
Địa hình đồi núi cản trở công tác cứu nạn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (13/7) sẽ có cuộc gặp với những người dân. Họ phải đi sơ tán ở một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ. Ông Abe đã phải hủy một chuyến công du nước ngoài. Do tình hình thiên tai ngày một nghiêm trọng. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã phải đích thân đến vùng lũ Okayama để trực tiếp đánh giá mức độ của thảm họa.

Với hàng chục người còn mất tích, số người thiệt mạng vì thảm họa thiên nhiên lần này ở Nhật Bản có thể còn tiếp tục tăng cao.

Ông Abe đi thăm hỏi người gặp nạn
Ông Abe đi thăm hỏi người gặp nạn

Các nhân viên cứu hộ hôm nay vẫn đang phải đào bới để tìm kiếm các nạn nhân sau khi những cơn lũ và sạt lở đất.

Hy vọng đang nhạt dần đi về khả năng có thể tìm thấy thêm những người sống sót. Hơn 10.000 người vẫn đang sống trong những khu lều trại tạm được dựng lên ở khắp các khu vực thuộc miền trung và tây Nhật Bản. Trong đó có một trường học ở thành phố Kurashiki, quận Okayama, báo chí địa phương đưa tin.

Tính đến ngày 13/7, số người thiệt mạng do mưa lũ và sạt lở đã tăng lên 179 người. Trong khi vẫn còn hàng chục người mất tích. Đây là thảm họa thiên tai do mưa lũ gây số lượng người thương vong lớn nhất tại Nhật Bản. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Abe đã chỉ thị tất cả các ban ngành nỗ lực dốc toàn lực để tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân.

Bình luận

bình luận