NHẬT KÝ LẤY VỢ NHẬT BẢN KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT ( PHẦN 1)

PHẦN 1: GẶP EM, YÊU EM, VÀ LẤY EM LÀM VỢ.

Xuất thân là một kỹ sư cơ khí. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm ở một công ty Nhật tại Việt Nam. Vì làm việc trong công ty Nhật Bản, cũng muốn bản thân mình có thể tìm được cơ hội. Tôi có đăng kí học tiếng Nhật vào buổi. Sau gần một năm miệt mài vừa đi làm vừa học tiếng Nhật. Tôi đạt trình độ N3 và được công ty đề xuất làm việc tại Nhật, tại công ty tổng.

Tôi còn nhớ ngày đầu khi mới đặt chân tới Nhật Bản. Mọi thứ dường như đối với tôi thật sự xa lạ. Không giống như những gì tưởng tượng, tôi dường như bị sốc văn hóa. Mặc dù trước đây ở Việt Nam tôi đã từng làm việc với một số người Nhật Bản.

Cuộc sống của tôi khi làm việc tại Nhật. Là những ngày tháng bắt đầu bằng việc đi không chỉ một mà phải rất nhiều chuyến tàu điện ngầm chật kín người mới tới được chỗ làm. Sau đó, áp lực công việc đeo bám từng phút trong môi trường làm việc kỷ luật. Cuối cùng, kết thúc ngày làm việc vào nửa đêm, với chuyến tàu chật kín những gương mặt mệt mỏi. Cuộc sống của tôi cứ thế lặp đi lặp lại. Cho đến khi tôi gặp được em…….

NGÀY EM ĐẾN

Em đến và biến cuộc sống làm việc tại Nhật của tôi từ áp lực, mệt mỏi trở nên tươi đẹp hơn.

Tôi và em làm cùng công ty, em làm bộ phận kinh doanh, còn tôi làm bộ phận thiết kế máy. Tôi vẫn còn nhớ y nguyên ngày đầu tiên tôi gặp em.  Mùa hè năm ấy cách đây 8 năm. Trong buổi đại hội thể thao của công ty. Tôi và em tình cờ được ghép cặp với nhau trong trò chơi hai người ba chân. Tôi nghĩ là một trò chơi bình thường và chơi không đặt nặng việc thắng thua.

Nhưng em lại khác, em rất quyết tâm và bày chiến thuật để có thể chiến thắng. Và kết quả cặp đôi tôi đã đánh bại các cặp đối thủ để dành chiến thắng. Và tương truyền rằng, những cặp đôi thắng trò chơi này từ trước tới giờ. Họ đều trở thành những cặp đôi hẹn hò với nhau, và đã có cặp đôi trở thành vợ chồng.

Hai người ba chân – trò chơi đã khiến chúng tôi quen nhau.

Và từ đó, chúng tôi luôn được ghép cặp với nhau…

Nhưng thực sự lúc đó tình cảm giữa tôi và em chỉ đứng trên khía cạnh đồng nghiệp. Và sau buổi đại hội thể thao đó, chúng tôi tình cờ gặp nhau rất nhiều. Trên tàu điện ngầm, thang máy công ty, trong cửa hàng tiện lợi hay quán coffee. Và sau những lần gặp tình cờ đó với những câu chào hỏi thì chúng tôi dần quen nhau hơn.

Một lần tôi lại tình cờ gặp em tại lễ hội Obon- lễ vu lan tại Nhật Bản.

khung cảnh lễ hội Obon Nhật Bản – nơi tôi và em mở lòng với nhau

 

Em đi một mình, và lần này tôi chủ động đề nghị đi chung với em, nhờ em giới thiệu về lễ Obon . Và tôi bắt đầu thấy thích thú về đất nước Nhật Bản. Từ đó tôi và em thường xuyên nói chuyện với nhau qua tin nhắn về đất nước Nhật Bản. Em giới thiệu cho tôi về văn hóa cũng như con người nơi đây. Chúng tôi trở nên dần thân thiết hơn, hẹn nhau cùng tham gia các lễ hội lớn nhỏ tại Nhật Bản.

…. Và rồi tôi yêu em lúc nào đến chính bản thân cũng không hay.

Tôi không đăng khí làm thêm giờ nhiều nữa, thay vào đó dành chút thời gian tìm hiểu Nhật Bản, và trải nghiệm. Có em, những buồn vui tôi đều giãi bày. Em luôn tìm cách động viên và cùng tôi tìm ra lỗi thoát tôi mỗi khi buồn và gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Và cứ thế, cuộc sống của tôi không còn nặng nề và áp lực nhiều nữa. Thay vào đó là những tháng ngày sống và làm việc tại Nhật ý nghĩa hơn, vui tươi hơn.

TÔI VÀ EM YÊU NHAU

Tôi bắt đầu thể hiện tình cảm, quan tâm em nhiều hơn mỗi ngày.

Thực ra tôi không phải là một chàng trai lãng mạn, ngọt ngào. Tôi chỉ thể hiện với em những gì là tôi, con người tôi. Tình cảm chân thành, cử chỉ chân thành, lời nói chân thành.

 “ Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi tới được trái tim ”.

Và tình cảm cũng như sự chân thành của tôi đã tới được trái tim của em.

Tôi đã có được em, người con gái Nhật Bản tuyệt vời.

Em là một cô gái rất đặc biệt. Rất chủ động, độc lập trong cuộc sống. Em có thể tự làm mọi việc mà không cần sự giúp đỡ của tôi. Em nói với tôi, những gì em cảm thấy mình có khả năng làm được thì em sẽ cố gắng.

Ở bên cạnh em, tôi luôn cảm thấy bản thân thư thái và yên bình. Em điềm đạm, hòa nhã từ tính cách cho đến nét mặt cũng như cử chỉ bên ngoài. Nói năng dịu dàng, nhỏ nhẹ dù ở bất cứ đâu. Tâm lý em ôn hòa và đứng trên lập trường của tôi dể suy xét vấn đề.

Và giờ tôi đã hiểu, khi xa xưa ông bà ta đã đã khuyên rằng “Ăn đồ tàu, lấy vợ Nhật, ở nhà Tây” cũng vì những đặc tính tự nhiên này của con gái Nhật.

VỀ CHUNG MỘT NHÀ, EM ĐỒNG Ý LÀM NÀNG DÂU VIỆT NAM.

Em mối tình đầu, và cũng sẽ là mối tình cuối cùng của tôi.

Tôi đã chọn ngày lễ hội Obon, thời gian mà chúng tôi bắt đầu mở lòng với nhau cách đây 2 năm. Tôi cầu hôn em giữa sự chứng kiến của rất nhiều người. Em đã rất xúc động và chấp nhận tôi, một chàng kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật.

_________________________________

Tôi: Tặng em bó hoa hồng và quỳ xuống nhẹ nhàng mở hộp nhẫn, cầm chiếc nhẫn trên tay, “ Em có đồng ý làm dâu Việt Nam không?”

Em: Vẻ mặt ngạc nhiên và xúc động. Em khóc….

Tôi: tim như ngừng đập, khó thở…

Em : Tại sao bây giờ anh mới hỏi em vậy? Em đã đợi anh nói câu ấy lâu lắm rồi

_____________________________

Một cảm xúc vỡ òa, … tôi như thằng điên chạy xung quanh và hò hét trong hạnh phúc.

Em đưa rôi về nhà ra mắt.

Gia đình em đã rất lo lắng cho em khi biết tôi là kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Họ đã rất cân nhắc rất nhiều.

Tôi có thể hiểu được điều đó.

Việt Nam hay Nhật Bản, tuy sắc thái có khác nhau đôi chút. Nhưng về cơ bản là có cơ cấu giống nhau. Vì vậy, khi kết hôn phụ nữ Nhật Bản đương nhiên sẽ phải cân nhắc. Về tương lai cuộc sống gia đình, nơi sống, vấn đề ngôn ngữ, quốc tịch của các con sẽ như thế nào.  Hơn nữa giữa Việt Nam và Nhật Bản, giá trị đồng tiền hay mức sống có sự chênh lệch lớn.

Tôi đưa em về nhà ra mắt.

Gia đình tôi cũng đã rất băn khoăn khi tôi nói sẽ kết hôn với em. Họ lo rằng cô con dâu tương lai nước ngoài sẽ không thể làm tròn bổn phận dâu con trong gia đình về lễ nghĩa, hành xử.

Nhưng khi tôi đưa em về nhà, bố mẹ tôi đã đều thay đổi hoàn toàn suy nghĩ tiêu cực về việc có một cô con dâu nước ngoài.

Em đảm đang và tháo vát. Em đã không cho mẹ tôi động chân động tay vào bếp trong khoảng thời gian tôi đưa em về nhà. Em làm món ăn Nhật Bản nhưng có thay đổi về khẩu vị. Em rất chu đáo khi đã tìm hiểu trước về ẩm thực Việt Nam để có thể nấu những món ăn ngon cho gia đình tôi. Thời gian trước khi đưa em về, em có nhờ tôi dạy các món ăn Việt Nam, và luyện tập nấu. Nhờ sự chân thành của em, nhờ sự cố gắng của em. Bố mẹ tôi đánh giá rất cao em. Và yêm tâm gửi gắm tôi cho em.

Tôi và em cùng về chung một nhà.

Được sự chấp thuận của cả hai gia đình, chúng tôi đã có 2 đám cưới tại Việt Nam và Nhật Bản.

Đám cưới tại Nhật Bản

 

Cảm ơn em vì đã có mặt trên đời và xuất hiện trong cuộc đời của tôi. Chúng mình cùng nhau sống thật hạnh phúc em nhé.

PHẦN 2: CUỘC SỐNG SAU HÔN NHÂN, EM ĐÃ PHẢI HY SINH VÌ TÔI RẤT NHIỀU.

Bình luận

bình luận