NHỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ BÙNG NỔ NHU CẦU KỸ SƯ CẦU NỐI Ở NHẬT.

NHỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ BÙNG NỔ NHU CẦU KỸ SƯ CẦU NỐI Ở NHẬT.

Dựa trên những chia sẻ của một người bạn đã từng có gần 10 năm làm việc ở Nhật Bản,với những kiến thức mà anh kể lại.Tôi hy vọng bài viết sẽ có ích cho những bạn mong muốn làm kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản.

Kỹ sư công nghệ thông tin sang Nhật đang là một xu hướng
Kỹ sư công nghệ thông tin sang Nhật đang là một xu hướng

Nhật Bản hiện là một trong những thị trường CNTT lớn nhất thế giới hiện nay, chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc. Theo thống kê của Bộ kinh tế và công nghiệp Nhật Bản, giá trị ngành CNTT của quốc gia này ước tính lên tới 340 tỷ USD, đóng góp hơn 8% vào GDP quốc nội, chiếm gần 9% giá trị thị trường ICT toàn cầu.

Với tỷ lệ đầu tư mạnh,IT của Nhật đang thiếu nguồn lực
Với tỷ lệ đầu tư mạnh,IT của Nhật đang thiếu nguồn lực

Như chúng ta đã biết máy tính bắt đầu phổ biến vào những năm đầu năm 50 của thế kỷ 19.Trong những năm 80-90 là thời kỳ phát triển của các công ty SI(System integrater) của Nhật.Những công ty này chủ yếu làm về dịch vụ B2B với khách hàng.Tức là các khi khách hàng có vấn đề về nghiệp vụ nào đó thì các công ty SI sẽ đưa ra các ‘solution”về công nghệ thông tin để giúp khách hàng  giải quyết triệt để các vấn đề đó. Có thể kể ra một vài công ty SI nổi tiếng của Nhật như là NTT Data, SCSK, Hitachi Solution.Nhật trở thành linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới.Đây có thể coi là thời kỳ bàn đạp của lĩnh vực công nghệ thông tin Nhật Bản.

Những năm 2000, Nhật bước vào cơn bão internet. Những công ty làm nên nền văn hoá internet của Nhật như 2ch, niconico (mệnh danh là youtube của JP), livedoor (blog), yahoo JP (portal site), rakuten (Ecommerce), mixi (mạng xã hội) đã được sinh ra vào chính thời kì này. Một điểm khá thú vị của những công ty Nhật vào thời điểm này là họ học lẫn nhau công nghệ rất nhanh, và tạo nên một trào lưu sử dụng Perl, cũng như Java, khiến 2 ngôn ngữ này chiếm lĩnh nền CNTT của Nhật trong một thời gian dài (cho đến trước khi Ruby phổ biến nhờ có Rails).

Còn Việt Nam cũng là bùng nổ thời kỳ công nghệ thông tin. Có người nói do người Việt chỉ giỏi mấy trò chơi game,chém chế ,cộng  với mấy trò ăn cắp bản quyền các phần mềm nên những gì đạt được còn nhiều hạn chế.Nhưng với bản chất thông minh,cộng với thế hệ kế cận gần đây có nhiều sáng tạo và chăm chỉ thì việc sang nước ngoài như Nhật ,Mỹ để học hỏi là những phương án đã và đang diễn ra.

Các kỹ sư CNTT trường BKHN là nguồn cung cấp kỹ sư CNTT chất lượng cao
Các kỹ sư CNTT trường BKHN là nguồn cung cấp kỹ sư CNTT chất lượng cao

Hiện nay, Nhật Bản đang chuyển hướng từ chế tạo, sản xuất phần cứng sang cung ứng các giải pháp phần mềm, ứng dụng CNTT sâu rộng vào cả đời sống và xây dựng một chính phủ điện tử toàn diện. Mục tiêu của Nhật Bản là trở thành nước tiến tiến nhất về IT. Theo đánh giá về chỉ số đầu tư cho ICT, Mỹ hiện đang dẫn đầu với tỷ lệ 35.4%, Nhật Bản xếp ở vị trí thứ hai với 16.8% và bỏ khá xa quốc gia đứng thứ ba là Đức với 6.5%.

Vì thế mà nhu cầu nhân lực về các giải pháp phần mềm làm việc tại Nhật đang trở nên tăng cao.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, nhà tuyển dụng Nhật đã tổ chức chương trình hội chợ việc làm dành cho các du học sinh và những người đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kỹ sư cầu nối là dự án đưa kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang Nhật Bản tập huấn đạo tào ra những kỹ sư phần mềm am hiểu tiếng và văn hóa Nhật. Họ giữ vai trò tìm hiểu yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật, mang những thông tin đó về Việt Nam và truyền đạt cho những kỹ sư không biết tiếng Nhật cũng như quản lý tiến trình phát triển phần mềm.

Kỹ sư cầu nối-Cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng
Kỹ sư cầu nối-Cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng

Hiện nay có thể kể đến những tập đoàn lớn về công nghệ thông tin của Nhật như:

Công ty Nippon Telegraph and Tel

Công ty Sony

Công ty Softbank

Công ty Hitachi

  • Kỹ sư cầu nối là gì? Làm thế nào để trở thành một kỹ sư cầu nối.
  • Bridge System Engineer (BrSE) = Developer + Business Analyst + Tester + Project Manager (PM)
  • Một ngày làm việc của BrSE bao gồm: xử lí email, lên to-do-list cho ngày, bám theo đó làm việc. Cuối ngày đánh giá và báo cáo công việc cho Onsite Lead hoặc khách hàng. Riêng Onsite Lead còn quản lý Q&A, và làm tool cho team để nâng cao năng suất.

Nghề kỹ sư cầu nối cũng cần 4 kĩ năng: code, ngoại ngữ, giao tiếp, và tự học.

Mỗi dự án sử dụng ngôn ngữ lập trình và framework khác nhau. Bạn cần code cứng một ngôn ngữ + framework, và biết tổng quan một vài ngôn ngữ + framework phổ biến khác.

 Với BrSE cho thị trường Nhật, bạn cần N2 để có thể làm việc độc lập.

Kỹ năng tiếng Nhật là kỹ năng không thể thiếu để thành một kỹ sư cầu nối
Kỹ năng tiếng Nhật là kỹ năng không thể thiếu để thành một kỹ sư cầu nối

Hiện tại công ty Hinode Network đang có một số đối tác về nghành công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển kỹ sư cầu nối ở Nhật.Tiếng Nhật ở mức tương đương N3 trở lên.

Chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ đưa nhiều kỹ sư công nghệ thông tin miễn phí sang Nhật Bản Làm việc.

Bình luận

bình luận