NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ NÊN TRÁNH KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Được trở thành kỹ sư làm việc tại Nhật Bản là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên trong quá trình làm việc tại Nhật, các bạn không đơn thuần chỉ đến và làm việc. Mà các bạn còn cần phải học hỏi về văn hóa Nhật.

Các cụ có nói ” Nhập gia tùy tục “. Vì vậy các bạn nên chuẩn bị tâm lý để đón nhận và hòa nhập với một cuộc sống hoàn toàn khác với cuộc sống hàng ngày của mình. Để không bị trở nên lạc lõng và khác lạ ở xứ người, đặc biệt là ở một đất nước giàu truyền thống văn hóa Nhật Bản.

Dưới đây là một số điều cần tránh, biết đâu đấy bạn lại gặp những tình huống tương tự thì sao.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ CỦA NGƯỜI NHẬT

1. Đưa tiền tip

Nhân viên tại Nhật Bản họ nghĩ khi khách hàng đưa tiền típ, tức là khách hàng không hài lòng. Và hành động đưa tiền típ đó như một lời nhắc nhở. Vì vậy khi nhận được tiền típ, nhân viên phụ vụ họ sẽ chạy theo để chả lại tiền cho bạn. Dù chỉ là vài yen.

2. Bước vào nhà mà vẫn đi giày

Bạn lưu  ý nhé, trước khi bước vào nhà một ai đó, bạn sẽ thấy một bậc cửa nhỏ. Người Nhật gọi khu vực đó bằng cái tên “genkan”. Đây là nơi để khách cởi giày và xếp chúng gọn gàng vào một bên, hoặc trên giá đứng giày đặt cạnh tường. Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ giày khi vào một số nơi như đền, chùa, thậm chí cả nhà hàng.

3. Ăn uống khi đang đi bộ

Tại Nhật Bản, Một trong những điều tuyệt đối không nên làm đó là ăn uống khi đang đi bộ, trên tàu. Người dân họ chỉ có thể ăn uống bên ngoài trong trường hợp tại các lễ hộ văn hóa, âm nhạc.

4. Xả rác

Nhật Bản là một đất nước xử lý nghiêm ngặt và có những quy định về xử lý, phân loại rác thải nghiêm và hiệu quả nhất trên thế giới. Bạn sẽ phải học các quy tắc phân loại rác tại Nhật Bản.  phân loại rác và đặt vào nơi quy định vào các ngày quy định trong tuần. Nếu bạn vứt rác ở bên ngoài khu vực quy định hoặc không dung ngày. Thì rác đó sẽ không được thu gom. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như mọi người xung quanh, nên các bạn hãy chú ý nhé.

Học các quy định phân loại rác tại Nhật Bản.https://hinodenetwork.com.vn/kinh-nghiem-nhat-ban/van-hoa-phan-loai-rac-sieu-nghiem-khi-di-nhat-lam-viec/

5. Ôm

Với một số phong tục, ôm là cách để mọi người thể hiện sự thân thiện. Tuy nhiên, đối với người Nhật Bản cảm thấy không thoải mái khi được ôm. Đặc biệt là với các mối quan hện không thân thiết và với người lạ. Tốt nhất là bạn chỉ nên bắt tau hay cúi chào một cách lịch thiệp.

 

Du lịch Nhật Bản, tránh làm 13 điều cấm kỵ sau đây - Ảnh 5.

6. Nói chuyện điện thoại trên tàu

Bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ khi trả lời điện thoại trên tàu điện ngầm. Nếu ai đó gọi cho bạn khi bạn đang đi trên tàu, hãy từ chối cuộc gọi. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến những hành khách khác, đặc biệt là nếu bạn nói quá to.

Du lịch Nhật Bản, tránh làm 13 điều cấm kỵ sau đây - Ảnh 6.

7. Khăng khăng trả tiền khi được mời đi ăn tối

Trong trường hợp bạn được mời đi ăn tối, bạn không nên đòi trả tiền vì điều đó được coi là thô lỗ với người mời bạn. Vì vậy đừng nghĩ đến việc đòi trả tiền hoặc  “cam pu chia” với người kia.

8. Nhảy ngay vào các suối nước nóng mà không tắm trước

Bạn nên tắm và làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình trong các suối nước nóng. Vì như vậy, sẽ không làm bẩn hay khiế các khách khác cảm thấy khó chịu.  Sau đó hãy đắm mình trong dòng nước .

9. Nói quá to

Bạn có thể không để ý nhưng đôi khi, âm lượng của bạn khi nói sẽ to hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Hãy cố gắng giữ cuộc nói chuyện của mình với âm lượng đủ nghe và không nên cãi nhau ở những nơi công cộng. Hãy dành nó cho tới khi bạn về nhà mình.

Du lịch Nhật Bản, tránh làm 13 điều cấm kỵ sau đây - Ảnh 9.

10. Hoảng sợ trước những người đeo khẩu trang

Nghe có vẻ kì quặc nhưng nhiều du khách tỏ ra sợ hãi khi thấy người Nhật Bản đeo khẩu trang cả ngày. Họ đang mắc dịch bệnh gì nghiêm trọng ư? Nó có dễ lây lan không?

Thực tế, ở Nhật Bản, mọi người thường đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi bị dị ứng hay cơn cảm lạnh. Nếu ai đó bị bệnh, họ cũng đeo khẩu trang để tránh lây cho người khác. Nhiều người còn cho rằng, khẩu trang cũng là một phụ kiện làm đẹp cho họ.

Du lịch Nhật Bản, tránh làm 13 điều cấm kỵ sau đây - Ảnh 10.

11. Những quy cách ứng xử không phù hợp

Không nên để thừa thức ăn và luôn nói “gochisousamadeshita” để thể hiện thái độ biết ơn. Nếu được ai đó tặng hay mời ăn gì, bạn không nên quên nói cảm ơn “arigato gozaimasu”. Nếu bạn ra ngoài đi ăn với bạn bè người Nhật, đừng quên nói “itadakimatsu” (chúc ngon miệng) trước khi ăn.

Du lịch Nhật Bản, tránh làm 13 điều cấm kỵ sau đây - Ảnh 11.

12. Nghịch đũa khi ăn

Tại Nhật, bạn không được phép dùng đũa để gẩy thức ăn, chọc nó hày các các đôi đũa cọc cạch. Một khi bạn làm điều đó ở Nhật Bản, thì đồng nghĩa với việc bạn không tôn trọng gia chủ hay những người mời bạn đi ăn.

Bình luận

bình luận