NHỮNG KHÓ KHĂN KHI HỌC TIẾNG NHẬT VÀ GIẢI PHÁP

Hầu hết các bạn trẻ Việt Nam khi học tiếng Nhật đều cho rằng, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ cực kì khó học.

Khó khăn đầu tiên khi học tiếng Nhật.

Hinode đã nghe rất nhiều lời phàn nàn từ các bạn học tiếng Nhật .“Tôi phải học tận 3 bảng chữ, từ Hiragana đến Katakana đến Kanji” .Hay “Có quá nhiều đại từ nhân xưng, hết Watashi, Boku, Ore, Watakushi,…”. Đặc biệt, phần khó nhất và bị phàn nàn nhiều nhất chính là Keigo (kính ngữ). Đúng vậy, tiếng Nhật quả là ngôn ngữ khó !

học tiếng Nhật- Bảng chữ cái
học tiếng Nhật – bảng chữ cái Kanji

Giải pháp.

Đối với những người mới học để không bị shock. Bạn phải chuẩn bị một tinh thần thoải mái, phải hứng thú và yêu thích nó, cùng thêm nữa là một ý chí cố gắng quyết tâm. Các bạn nên chuẩn bị cho mình những quyển vở ô li và những chiếc bút chì nhé. Chúng ta cùng rèn luyện từ từ. từ chữ mềm rồi đến chữ cứng và đến chữ hán nhé..

Một bí quyết cực hiệu quả khi học Kanji chính là liên tưởng hình vẽ và sáng tạo ra những câu chuyện. Vì Kanji là chữ tượng hình nên bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra các câu chuyện dựa vào hình vẽ

Học Kanji bằng phương pháp tượng hình
học tiếng Nhật – Học Kanji bằng phương pháp tượng hình

Thêm vào đó, khi học từ vựng bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố gắng ghi nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. Phương pháp này còn giúp bạn luyện cả kỹ năng nghe và phát âm
  • Sử dụng  flashcards để học từ, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa kèm theo ví dụ
  • Ôn tập từ vựng bằng ứng dụng Minder nó rất hữu ích cho người mới bắt đầu và muốn ghi nhớ từ vựng.
  • Vận dụng từ mới vừa học bằng cách, dùng những từ mới đó đặt câu hỏi với cấu trúc ngữ pháp mà bạn biết. Ngoài ra, hãy tập nói những câu có sử dụng từ mới vừa ôn tập vừa rèn luyện kỹ năng nói.

Điều khó khăn thứ hai khi học tiếng Nhật – Phát âm, ngữ điệu

Phát âm và ngữ điệu: học tiếng nhật được là thành công, phát âm tốt tiếng nhật là chuyện riêng biệt. viêc cách phát âm và cách đặt đầu lưỡi của người nhật khác với người việt nam. Đối với tiếng anh thì sử dụng âm gió và nối âm là đặc trưng. Vậy đối với tiếng Nhật thì sao???  Tiếng Nhật họ thường đặt đầu lưỡi gần răng, và phát ra âm tiết hầu hết từ vòm họng và bật ra.

Giải pháp.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở phần này là thực hiện tuần tự các bước sau:

– Phân tích câu nói: về cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong câu và ý nghĩa câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

– Tập nói theo bài nói mẫu đó.

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình bằng cách so sánh với bài nói mẫu, tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó. Nếu có khả năng, bạn hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật nghe giúp bạn. Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà họ còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay nhất. Thường xuyên tiếp xúc và luyện tập với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói.

Luyện kĩ năng nghe nói nhiều hơn để học tiếng Nhật tốt hơn

Luyện kĩ năng nghe nói nhiều hơn để học tiếng Nhật tốt hơn

Điều khó khăn thứ ba khi học tiếng Nhật – cấu trúc ngữ pháp.

Cấu trúc ngữ pháp ngược với ngữ pháp Việt Nam: Đối với ngữ pháp Việt Nam chúng ta là thuần việt đúng cụm chủ-vị như ta nói. Chủ ngữ trước rồi đến vị ngữ. Nhưng với tiếng Nhật thì sao??? Chủ ngữ trong tiếng Nhật đứng đầu câu và đặc biệt hơn động từ đi cùng chủ ngữ đó lại để sau cùng của câu , ở giữa là các tân ngữ. tiếp theo đó là tiếng Nhật có vô vàn trợ từ kèm theo và được sử dụng khác biệt trong nhiều trường hợp khác nhau.

Ví dụ: tiếng việt : “Tôi ăn táo.” Chỉ với câu đơn giản này nhưng trong tiếng nhật bạn sẽ có 1 câu nói khác hẳn hoàn toàn về cấu trúc ngữ pháp cũng như thêm trợ từ như :”わたしはりんごをたべます” nếu xét dịch tiếng việt từng chữ thì sẽ là : tôi táo ăn”. Đó là sự thay đổi khá lớn trong cấu trúc ngữ pháp từ việt sang nhật mà các bạn đang thấy áp lực.

Giải pháp

Cần phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu và tập viết đoạn văn khi đã có được một vốn ngữ pháp kha khá. Nếu bạn tự học thì hãy viết những đoạn văn có chủ đề gần gũi và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn và nhớ được lâu.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng theo những câu đơn mình đã học được mà không nhận ra bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Bạn nên tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.

Cấu trúc tiếng Nhật không chỉ nhiều mà còn khó áp dụng

Cấu trúc tiếng Nhật không chỉ nhiều mà còn khó áp dụng

Cái khó thứ tư đó là:

Khó khăn thứ tư – học tiếng Nhật nhiều nhưng không giao tiếp được.

Nguyên nhân là do.

Những mẫu ngữ pháp và từ vựng các bạn học đã những mẫu và từ “chết” không phải “sinh ngữ” và không dùng được trong cuộc sống. Có những từ ngữ và văn phạm là từ thời “ông bà ta ” những năm Eido cổ đại hoặc Samura mổ bụng dùng cho nên không ai hiểu khi bê nguyên xi trong hội thoại hiện đại.
Người Nhật thi N2,N1 còn trượt nếu không ôn thi như một người Việt Nam vậy thì điều gì chứng tỏ việc có bằng cấp chứng chỉ là “kim chỉ nang” cho các sĩ tử học tiếng Nhật.
Mục đích để học ngoại ngữ là khả năng kết nối và tạo giá trị mạng lưới, vượt qua rào cản của ngôn ngữ để giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị cho 2 dân tộc Nhật Việt.
Việc học cấp độ và thi chứng chỉ làm chúng ta tập trung quá nhiều vào “indoor làm việc trong nhà” vô hình chung làm con người chúng ta hướng nội quá nhiều và khả năng phản xạ kết nối với “vạn vật” xung quanh bị kém hấp dẫn đi khiến khả năng giao tiếp suy giảm.
Những bài đọc hiểu và nhưng câu trả lời máy móc, học theo 1 công thức và học theo giáo trình với quy luật khắt khe của trình tự và thứ tự khiến đầu óc bị rập khuôn và không có khả năng tạo sự cuốn hút trong “ sinh ngữ”

Giải pháp.

Bên cạnh việc bạn chăm chỉ học từ vựng và ngữ pháp. Bạn nên luyện nói hàng ngày. Tham gia các lớp học giao tiếng  và tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật.

học tiếng Nhật – Giao lưu tiếng Nhật Hinode
học tiếng Nhật – Luyện phát âm tiếng Nhật

ĐĂng kí lớp học giao tiếng, học kaiwa tiếng Nhật tại trung tâm tiếng Nhật Hinode.

Bên cạnh 4 khó khăn trên, thì việc học tiếng Nhật còn gặp phải khó khăn với những nguyên nhân khác sau đây:

Cách làm việc kỷ luật và lao động:

Nhắc đến người Nhật là không thể không nhắc đến tính kỷ luật một cách vô cùng nghiêm túc của họ. siêng năng, cần cù, tiết kiệm. Thực sự so với bản chất của chúng ta thì làm việc trong môi trường đó quả thật là hơi áp lực. Người Việt ta thường tham cái nhỏ mà làm mất đi cái lớn. ( tham bát bỏ mâm) nhưng với người Nhật, họ luôn gạt cái ích kỷ cá nhân mà cùng nhau chia sẻ và hưởng lợi to lớn.

Lối suy nghĩ khó hiểu và nền văn hóa của Nhật:

Ngữ pháp hơi ngược với chúng ta cho nên một chút ít sự khác biệt trong nền văn hóa của chúng ta và nhật bản. cùng những xu hướng phong cách thời trang cũng như các quan niệm của nhật bản chưa phù hợp với thuần phong mĩ tục của việt nam.

Thực sự học tiếng nhật sẽ không khó đối với những người đam mê và cố gắng. Một khi vượt qua những bước đầu thử thách thì những bước tiếp sau sẽ là vô cùng đơn giản thôi. Cái hay là ở chỗ mình học được và làm được những điều người khác không làm được. chúc các bạn may mắn và thành công !

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT HINODE

🖱 fanpage : https://www.facebook.com/daotaohinode/
 Hotline: 0889338496
🏣 Địa chỉ: Số 43 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
– ★ Tinh hoa Nhật Bản – Vững bước tương lai ★

 

 

Bình luận

bình luận