NHỮNG LỄ HỘI MÙA XUÂN TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản là quốc gia có nhiều lễ hội theo bốn mùa trong năm. Vậy vào mùa xuân có những lễ hội như thế nào? Cùng Hinode Network tìm hiểu lễ hội mùa xuân ở Nhật.

Những lễ hội mùa xuân nên trải nghiệm ở Nhật Bản:

  1. LỄ HỘI NGẮM HOA ANH ĐÀO

Đối với người dân đất nước Nhật Bản, lễ hội ngắm hoa anh đào vào mùa xuân hay còn gọi Hanami. Đó là cả nghệ thuật thụ hưởng cuộc sống khi con người hòa vào vẻ đẹp của thiên nhiên.

Thông thường khoảng thời gian từ ngày 3 đến 10/4 hàng năm là thời điểm hoa anh đào Nhật Bản nở đẹp nhất. Những điểm lý tưởng để ngắm hoa ở thủ đô Tokyo là công viên Ueno, sông Meguro, cung điện Imperial, khu vườn của khách sạn New Otani… Ngày khai hội sẽ chỉ được thông báo dựa trên những mẫu cây anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa.

Lễ hội Ngắm hoa anh đào tại Nhật Bản

Ở cố đô Kyoto, có lẽ không nơi nào mang lại nhiều cảm xúc thăng hoa như ở đền Heian Shrine (hay Bình An Thần Cung).

Mỗi mùa xuân đến, nhiều người dân Nhật chọn Bình An Thần Cung để tận hưởng riêng một bầu trời đầy sắc hồnghoa anh đào. Đó là khi dạo quanh khu vườn Nhật đặc trưng này với nhiều hồ, ao trong khuôn viên rộng đến 3,3ha. Nhập vườn Bình An Thần Cung, ngắm hoa soi bóng trên mặt hồ thơ mộng, lắng nghe tiếng nước chảy….

“Hoa đào lại nở rồi”, thông điệp như một lời chào, như một niềm hạnh phúc được người Nhật. Họ hoan hỉ thông báo cho nhau vào lúc lễ hội anh đào lan tỏa trong không khí xuân vương vấn.

Những cô gái da mặt trắng hồng như hoa anh đào e ấp trong bộ kimono truyền thống. Họ bước vào Bình An Thần Cung để cầu mong bình an cho đất nước, gia đình và bản thân.

Dừng bước ở những khu vực sân bên ngoài đền. Nhiều người chọn cách rửa mặt và sau đó uống nguồn nước thanh khiết trong giếng. Như nghi thức tẩy trần trước khi vào sâu hơn. Và khi ra về, người ta cũng không quên mua một loại bùa may mắn cho sức khỏe, tình yêu, tránh rủi ro trong năm mới.

Lễ hội Ngắm hoa anh đào tại Nhật Bản

Người Nhật Bản xây dựng cả một biểu đồ dự báo thời gian trung bình hoa anh đào bắt đầu nở (kaika) và thời điểm mãn khai (mankai). Theo đó, hoa anh đào đẹp rực rỡ nhất ở thủ đô Tokyo thường là ngày 28/3 và 5/4. Ở cố đô Kyoto thường là 31/3 và 7/4. Trong khi đó tại thành phố Osaka là 30/3 và 6/4…

2. HỘI CHỢ ANIME NHẬT BẢN

Đây là hội chợ mua bán truyện tranh, anime lớn nhất thế giới. Ở đây không chỉ mua bán, trao đổi anime, manga. Mà còn diễn ra các hoạt động hấp dẫn khác như: cosplay, trình diễn âm nhạc, các buổi trao giải thưởng… Hội chợ được đông đảo các fan anime, manga từ khắp nơi đổ về ủng hộ nhiệt tình. Đó đã góp phần tạo ra nhiều màu sắc cho hội chợ. Hội chợ diễn ra vào ngày 21-22 tháng 3.

HỘI CHỢ ANIME NHẬT BẢN

 

3. LỄ HỘI HINAMATSURI ( LỄ HỘI BÚP BÊ TẠI NHẬT BẢN)

Lễ hội búp bê Hina matsuri được cho là bắt nguồn từ phong tục cổ xưa mang tên nagashi-bina. Theo đó, để có thể gặp nhiều may mắn người ta sẽ viết những thứ đen đủi lên lưng của búp bê giấy, xong để chúng trôi theo dòng nước. Đặc biệt thời gian diễn ra vào đầu tháng 3, đây là thời điểm giao mùa, người Nhật tin rằng nếu làm như vậy, bệnh tật và vận đen sẽ bị xua tan còn vận may sẽ đến trong năm mới.

Búp bê Hina Matsuri là gì?

Tại những gia đình khá giả, người lớn sẽ mua cho bé gái mới sinh của họ một bộ búp bê để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri.

Trong tiếng Nhật,“Hina” có nghĩa là “búp bê nhỏ”. Những búp bê trong dịp lễ này rất xinh đẹp,  Hina Matsuri là biểu tượng cho vua và hoàng hậu cùng những cận thần. Búp bê Hina được các cô gái Nhật Bản mang về nhà chồng khi lập gia đình coi như một vật phù hộ may mắn.

Búp bê Hina được cho là vật rất linh thiêng, được người Nhật truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ và được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình vào các dịp lễ hội Hina sau đó cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau.

 Phân loại búp bê Hina Matsuri

Dựa theo cách chế tạo búp bê

– (木目込み): là loại búp bê mà y phục được làm bằng cách khắc/dán vải trực tiếp vào hình nhân.

– Ishochaku (衣裳着) có y phục được làm riêng, sau đó mới mặc vào cho hình nhân.

 

Dựa theo số lượng búp bê: bộ 2 búp bê, 3 búp bê, bộ 5 búp bê và bộ từ 7-15 búp bê. Bộ 15 búp bê là đầy đủ

Theo truyền thống búp bê hina sẽ được trang trí trên một kệ 7 tầng được phủ thảm đỏ, các tầng sẽ được sắp xếp như sau:

– Tầng trên cùng: Vua và Hoàng Hậu (được gọi là Dairibina).

Trong đó Vua được đặt bên trái và Hoàng hậu được đặt bên phải, đằng sau sẽ có bức bình phong gọi là Byobu (屏風). Hai bên sẽ là 2 cây đèn đứng thường có hoa văn hoa anh đào gọi là Bonbori (雪洞). Trước mặt Vua & Hoàng hậu là hai bình hoa được cắm hoa anh đào gọi là Sanpokazari và hai bệ đựng Omochi gọi là Hishidai.
– Tầng 2 gồm 3 búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake (Sannin-kanjo, 三人官女). Trong đó, người ở giữa ngồi, còn 2 người ở hai bên thì đứng.
– Tầng thứ 3 gồm 5 búp bê (Gonin-bayashi) trong 5 người ngày thì 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo và người cầm quạt là ca sĩ.
– Tầng thứ 4 là 2 búp bê Đại thần (Zuijin)
– Tầng thứ 5 gồm 3 búp bê (Sannin-jichou) là hộ vệ cho Vua và Hoàng hậu khi đi ra ngoà
– Tầng thứ 6 & tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau.

Các hoạt động trong lễ hội Hina

Trong những ngày này, các bé gái là nhân vật trung tâm, họ có thể mời bạn bè đến nhà cùng thưởng thức những món ăn và bánh kẹo được dâng cho các búp bê như hina-arare (bánh gạo bọc đường đầy màu sắc), hishi mochi và chirashi-zushi… Đây cũng là dịp để cả gia đình được tụ họp bên nhau

4. LỄ HỘI SANJA

Được tổ chức vào cuối tuần thứ ba của tháng Năm, Lễ hội Sanja của Đền Asakusa là một trong ba lễ hội lớn nhất Tokyo, cùng với Lễ hội Kanda và Lễ hội Sanno.

sanja-festival3

Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỉ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó.

Tại Lễ hội Sanja, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại hình múa cổ truyền, và có một cái nhìn tổng quát về cách những người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tổ chức các đợt lễ hội trong quá khứ.

Khám Phá Lễ Hội Sanja

Lễ hội Sanja được tổ chức trong ba ngày vào giữa tháng Năm, thông thường đó là ba ngày: thứ 6, thứ 7 và chủ nhật của cuối tuần thứ ba. Ngày thứ 6 – ngày đầu tiên, một cuộc diễu hành của hơn 500 người và các xe rước được gọi là Daigyouretsu sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều.

Nét độc đáo của lễ hội Sanja Matsuri là một trăm mikoshi, đền thờ di động/kiệu, trong đó Shinto kami được đặt bên trong và rước qua các con phố nhằm mang lại may mắn cho những người buôn bán và cư dân địa phương.

Các mikoshi nhỏ của người dân có thể thấy trên các con đường của Asakusa suốt lễ hội, còn trung tâm của lễ hội, ba mikoshi lớn của điện thờ Asakusa sẽ xuất hiện vào ngày chủ nhật. Suốt những ngày lễ, Asakusa chật ních những quầy hàng ăn di động, các trò chơi dân gian và những người tham dự lễ hội trong một không khí sống động của tiếng trống và sáo Nhật.

sanja-festival2
Một mikoshi được rước Nakamise Dori

 

Lễ hội bắt đầu vào chiều ngày thứ sáu bằng đám rước Daigyoretsu.

Một cuộc diễu hành lớn của các thầy tu, quan chức thành phố, geisha, nhạc sĩ và vũ công trong trang phục thời kì Edo. Họ đi dọc theo Yagani Dori tới chùa Sensoji và đền thờ Asakusa. Một nghi lễ của đạo Shinto sẽ được tổ chức ngay sau đám rước, theo sau là một điệu nhảy truyền thống cầu cho sự thịnh vượng và một vụ mùa bội thu. Trong buổi chiều đầu tiên, các mikoshi của người dân địa phương Asakusa sẽ được mang rước khắp các phố, cùng với các nhạc sĩ chơi trống và sáo.

Nét đăc biệt của ngày thứ bảy là các mikoshi của các khu vực lân cận, gần 100 mikoshi từ 44 quận xung quanh sẽ được mang tới chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phúc trước khi chúng được rước quanh khu vực để ban phát may mắn và sự thịnh vượng. Nhiều khu vực lân cận cũng có mikoshi của trẻ con và phụ nữ.

sanja-festival1
Điệu múa cổ của Nhật Bản được gọi là Múa Binzasara

 

Những sự kiện trong ngày chủ nhật, ngày cuối cùng của lễ hội, bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng.

Khi hàng trăm người tham gia, tập trung theo khu vực họ sinh sống và mặc những bộ quần áo tương ứng, tập trung ở đền Asakusa và chen lấn để được rước một trong ba mikoshi chính. Các nhóm người chen lấy, xô đẩy để được rước kiệu. Vì vậy các khán giả không được đứng sau cửa ra vào của chùa Sensoji trong khoảng thời gian này của lễ hội. Vì những lo ngại về không gian và sự an toàn.

Sau khoảng hai giờ, những chiếc mikoshi này sẽ được đưa tới những hướng khác nhau để rước qua khắp quận. Vào cuối buổi tối, chúng sẽ được ngắm trên khắp các con đường. Các khu phố mua sắm và khu vực lân cận Asakusa trước khi quay trở lại đền thờ Asakusa.

5. LỄ HỘI ĐI TRÊN LỬA HIWATARI

Lễ hội được tổ chức vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 3 hàng năm. Lễ hội liên quan đến Phật giáo Nhật Bản, các tín đồ tin vào sự may mắn và bất hạnh.

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

 

Các tín đồ của tôn giáo Shugendo (hay là yamabushi) tham gia lễ hội Hiwataramatsuri. Họ thực hiện nghi lễ Goma – đi chân trần trên những đám lửa nhỏ và đống tro nóng với mong ước tránh được điều rủi ro và nhận về nhiều may mắn, sức khỏe cũng như để cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

Từ xa xưa, núi Takao đã được những người theo đạo Shugendu tôn thờ, họ dùng lửa như một phần trong quá trình luyện tập. Ngày nay, hoạt động này trở thành một nghi lễ và được phổ biến tới mọi người.

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

Shugendo là một tôn giáo độc đáo pha trộn của những niềm tin trong Phật giáo cùng với sự khổ hạnh, luyện tập ẩn cư trên núi, tập trung vào rèn luyện tinh thần và nhận thức của bản thân.

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

Sự kiện độc đáo này không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn lôi cuốn đông đảo du khách nước ngoài tham gia. Trong hình là một yamabushi đang chuẩn bị lửa cho lễ hội.

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

Các tín đồ Shugendo mang theo những lá bùa may mắn đi qua đường than cháy rực và đang bốc khói nghi ngút. Hiwatari-matsuri được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 3 hàng năm, năm nay lễ hội diễn ra ngày 8/3.

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

Ngoài phần nghi lễ thì du khách đến Hiwatari – matsuri còn được chiêm ngưỡng những màn trình diễn của các nhà sư theo phái Shugendo như bắn cung, đấu võ…

Lễ hội đi chân trần trên lửa ở Nhật

Sau khi nghi lễ kết thúc, du khách có thể tham giabằng cách cởi giày dép và đi bộ chân trần qua bãi tro với mong muốn nhận được nhiều may mắn.

Trên đây là tổng hợp những lễ hội mùa xuân tại đất nước Nhật Bản.  Hinode xin chúc các bạn một mùa xuân thật an lành, ấm áp.

恭賀新年 

TINH HOA NHẬT BẢN, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
CÔNG TY CỔ PHẦN HINODE NETWORK
ADD: Số 24, ngách 42/94, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
TEL: 02462 534 417
MOBILE: 0889338496
EMAIL: info@hinodenetwork.com.vn
WEBSITE: www.hinodenetwork.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

bình luận