NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ, LỊCH ĐỎ CỦA NHẬT BẢN

Tất cả các bạn du học sinh, xuất khẩu lao động hay kỹ sư khi bắt đầu cuộc sống mới ở Nhật Bản thì nên biết các ngày lễ, lịch đỏ của Nhật để mình có thể chủ động trong việc sắp xếp các kế hoạch học tập, công việc. Ngoài ra các bạn cũng sẽ hiểu hơn về văn hóa của xứ sở mặt trời mọc để thích nghi tốt hơn với môi trường sống học tập và làm việc ở Nhật Bản.

Có 15 ngày lễ được quy định bởi pháp Luật Nhật Bản. Nểu như ngày lễ đó rơi vào chủ Nhật thì sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 kế tiếp. Nếu một ngày nằm xen giữa 2 ngày nghỉ lễ thì ngày đó cũng sẽ được nghỉ.

 1. Tết nguyên đán ( dương lịch)

Đây là ngày lễ quan trọng nhất của Nhật Bản.

Kể từ khi có cuộc Duy Tân Minh Trị do Thiên Hoàng Meiji tiến hành thành công vào năm 1868, nước Nhật đã có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo năm mới dương lịch như các nước phương Tây thay vì theo âm lịch.
Thông thường, người dân Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ. Có khá nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 Tết đến hết ngày mồng 3 tháng 1. Họ sẽ bắt đầu làm việc trong năm tiếp theo từ ngày mùng 4 nhưng không khí Tết nhiều khi còn kéo dài đến tận ngày Lễ trưởng thành dành cho những thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi.

 1. Lễ trưởng thành

Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho cácthanh niên tròn 20.

Ngày lễ trưởng thành có nguồn gốc từ cổ xưa của Nhật Bản và chính thức được tổ chức từ năm 1948.

Ngoài ý nghĩa để chúc mừng, động viên và khuyến khích thanh niên Nhật Bản nhận thức về sự trưởng thành thì lễ hội đánh dấu là lúc các bạn trẻ cần phải thoát ra khỏi cuộc sống bao bọc của gia đình.

 1. Ngày quốc khánh

Quốc khánh Nhật Bản rơi vào ngày 11 tháng 2. Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Ngày Quốc khánh Nhật Bản được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành.

 1. Ngày xuân phân

Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngày xuân phân rơi vào 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm.

 1. Ngày chiêu hòa

Được tổ chức vào ngày 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày này được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5). Ngày Chiêu Hòa là một phần của Tuần Lễ Vàng (Golden Week *).

 1. Ngày hiến pháp

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 5 năm 1947, để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập, đánh dấu một sự kiện quan trọng với đất nước, một thể chế mới được ban hành và có hiệu lực sau thế chiến thứ hai.

 

 1. Ngày lễ dân tộc

Còn được gọi là ngày Xanh, rơi vào ngày 4 tháng 5. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Đây không phải là ngày đặc biệt gì cả, bởi vì ngày 3 tháng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng

 1. Ngày tết thiếu nhi

Ngày Tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được diễn ra vào mùng 5 tháng 5 (khác với nước ta là ngày mùng 1 tháng 6).Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.

 1. Ngày của biển

Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876. Ngày của biển được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996.

 1. Tuần lễ Obon

Đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng Tuần lễ này là 1 trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ ” Tuần Lễ Vàng”.

Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm của Việt Nam) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch).

 1. Ngày kính lão

Ngày kính lão diễn ra vào thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 09 hàng năm. Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

 1. Ngày thể dục thể thao

Ngày hội này chính thức được ra đời từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964. Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Ngày này trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện đã chuyển sang ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 10.

 1. Ngày văn hóa của Nhật Bản

Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống và. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và ken thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc.

 1. Ngày lễ tạ ơn người lao động

Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn – Thanks Giving của phương Tây.

 1. Ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Akihito hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Chúc các bạn có ngày nghỉ lễ vui vẻ bên đất nước mặt trời mọc.

 

 

 

 

 

Bình luận

bình luận