NHỮNG THỨ MIỄN PHÍ CẦN BIẾT DÀNH CHO KỸ SƯ VIỆT LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Nhật Bản là một quốc gia có mức chi tiêu cực kì đắt đỏ  . Khách sạn đắt, thức ăn đắt, đồ nước đắt và taxi cũng đắt. Tuy nhiên, có những thứ là ‪miễn phí‬‬, không tốn một xu.

 

Tóm tắt nội dung :

 1. Nước máy công cộng.
 2. Tư vấn miễn phí.
 3. ĐĂng kí xin việc.
 4. Dịch vụ sinh đẻ, trợ cấp sữa cho bé.
 5. Wifi.
 6. Khăn giấy, giấy vệ sinh.
 7. Thư viện.
 8. Bản đồ.
 9. Quạt.
 10. Đồ trườm ấm tay.

 

 1. Nước máy công cộng

 

Sốnhiều kỹ sư Việt sang làm việc tại Nhật  không dám uống nước vòi (nước máy) vì sợ đau bụng. Thế nhưng thực tế thì  Nhật Bản là một trong những quốc gia trên thế giới có nước máy, có thể sử dụng uống luôn mà không cần đun sôi. Loại nước máy này rất an toàn, không sợ đau đụng khi uống.  Ở Tokyo, nước máy loại bỏ 100% mùi, sạch hơn nước đóng chai.

Các kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ không phải quá ngạc nhiên. Khi thấy hình ảnh trẻ em tại Nhật Bản sau khi nô đùa đều chạy ra vòi nước ở ghé miệng vào uống. Người dân Nhật Bản có thể uống nước ở công viên khi đi chơi mà khi cảm thấy khát.  Khi thấy các biểu tượng cảm xúc smile  thì không cần phải đun nước gì cả. Các bạn kỹ sư làm việc tại Nhật nhớ nhé.

 

2. Tư vấn miễn phí

 

Các quận, thành phố tại Nhật Bản đều có các dịch vụ tư vấn miễn phí dành cho lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật. 

 • Hỗ trợ những khó khăn về cuộc sống/dịch vụ/sản phẩm …. Ví dụ : Khi bạn bị chủ nhà bắt chẹt tiền nhà; Khi bạn bị người dân đối xử phân biệt; Khi bạn bị Softbank đồi tiền cước vô lỹ.
 • Hỗ trợ về Pháp luật,  thuế, bảo hiểm y tế, sức khỏe.
 • Hỗ trợ về giáo dục: học tiếng Nhật miễn phí, giao lưu với người Nhật. Hay bạn có con trong độ tuổi muốn đến trường xin học.
Tư vấn miễn phí tại Nhật Bản

 

Hoặc nếu các kỹ sư Việt đang làm việc tại Nhật không có thời gian đến các văn phòng tư vấn. Bạn có thể Gọi điện đến các số điện thoại chuyên dụng. Các số điện thoại tư vấn của chính phủ, hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng, thường bắt đầu bằng số 0120 đều là miễn phí cước.

3. Đăng ký xin việc

 

Dù xin việc arubaito, hay xin việc ở công ty, hoặc chuyển việc, tất cả đều miễn phí. Dù là phỏng vấn, thi viết, giúp tư vấn chỉnh sửa CV…đều miễn phí.

Mất phí khi xin arubaito? Điều đó chỉ xảy ra đối với những người nước ngoài không biết gì hoặc làm bậy. Nếu các công ty nhận việc mà biết có việc mất tiền này, không chừng những người giới thiệu cũng bị bắt, bị đuổi việc, hoặc bị cắt đứt quan hệ. Điển hình là ở công ty vận chuyển đồ Yamato.

 

 

4. Miễn phí dịch vụ sinh đẻ, trợ cấp tiền sữa cho bé.

a) ai cũng có quyền được tham gia lớp học làm ba mẹ miễn phí và tiền sinh đẻ được bảo hiểm trợ cấp cho 42 man nên thành ra con số tiền phải trả khi đi đẻ giao động từ ( 0 man -10 man là cao theo như các bệnh viện mình tìm hiểu)

b) Trường hợp thu nhập của 2 vợ chồng thuộc loại rất thấp, kinh tế khó khăn, thường thì các du học sinh tự túc vừa phải chuẩn bị sinh, vừa phải lo đóng tiền học phí( các bạn đang nhận học bổng dù học bổng có ít và cảm thấy khó khăn thì khó có thể dc nhận), bạn có thể lên trung tâm bà mẹ trẻ em của quận đăng ký, chứng minh , trình bày hoàn cảnh họ sẽ giúp bạn khi sinh đẻ sẽ được hỗ trợ thêm 40 man nữa.

c. Trợ cấp tiền sữa cho em bé : Tuỳ vào quận mà mình được số tiền khác nhau, số tiền đủ để mua sữa cho em bé hàng tháng ý chứ không ít đâu.

5. Wi-Fi miễn phí

 

Thực ra wifi ở hầu hết các nước đều có một số dịch vụ miễn phí. Tại Nhật Bản thì không có nhiều dịch vụ wifi miễn phí như Việt Nam. Bởi do an ninh yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ, dù là quán cafe hay khách sạn, phải lắp đặt hệ thống quản lý người dùng, tức là ai cũng phải login mới có thể dùng được. Tuy nhiên các hệ thống này không rẻ tiền, nên các quán cafe nhỏ không cung cấp dịch vụ này. Hiện nay có thể dùng Wi-Fi miễn phí ở các nơi sau:

– Các khách sạn cỡ trung trở lên. – Các 7 spot ở combini 7- Eleven, siêu thị Itoyokado, tạp hóa Loft, bách hóa Seibu, bách hóa SOGO, nhà hàng Denny’s
– Chuỗi cafe Starbucks (phải đăng ký trước) – Một số ga tàu điện.
– Các của hàng combini Lawson – Các thuê bao điện thoại di động của docomo, au, Softbank sẽ được sử dụng Wi-Fi miễn phí của hãng mình.
– Các cửa hàng combini FamilyMart

 

6.Khăn giấy ‬‬, giấy vệ sinh

10 thứ miễn phí ở Nhật Bản

Cách tiếp thị khăn giấy kiểu du kích là một hiện tượng “độc nhất vô nhị” nhưng lại thành công mỹ mãn ở Nhật Bản, cụ thể là thành phố Tokyo nhộn nhịp. Bất kể lúc nào ở những nơi cao điểm. Các kỹ sư làm việc tại Nhật bạn đều dễ dàng bắt gặp những nhân viên tiếp thị cố dúi vào tay người đi đường bịch khăn giấy với dòng quảng cáo nhỏ nhỏ bên trong. Đối với mùa đông hay mùa dễ gây dị ứng, việc này cũng khá hữu dụng đấy chứ.

Ngoài ra –> Giấy vệ sinh (tissue paper) cá nhân

Ở các thành phố lớn, người ta hay phát miễn phí các gói tissue paper, có kèm 1 tờ quảng cáo vào đó. Ai chăm chỉ nhận thì khỏi cần mua tissue ở nhà.

7. Thư viện

Tất cả các thư viện công đều miễn phí đọc sách, mượn sách, sử dụng thư viện để học, nghiên cứu. Các kỹ sư làm việc tại Nhật nếu muốn tiết kiệm tiền có thể đến thư viện để dọc  tạp chí, báo, sách, hoặc đơn giản là không tập trung được ở nhà, thì nên đến thư viện. Môi trường tốt tạo nên thói quen tốt. Thích đọc tạp chí thời trang? Báo Nikkei? Đọc truyện trẻ con tiếng Nhật? Xin mời.

8. Bản đồ

 

GPS và các ứng dụng dò đường đã giúp cho việc đi lại trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên những loại bản đồ giấy cổ điển lại là cách để khám phá nhiều địa điểm du lịch thú vị. Vì thế, khi các kỹ sư làm việc tại Nhật muốn khám phát Nhật Bản trong quá trình làm việc tại Nhật. Các bạn có thể tình cờ đi ngang qua những trạm xe lửa, đừng quên lấy bản đồ hướng dẫn đường đi nhé.

9. Quạt 

 

Mùa hè tại Nhật Bản rất nắng nóng. Nếu chẳng may bạn ra ngoài đường mà bỏ quên quạt ở nhà thì cũng đừng lo. Hãy đến các trạm ga tàu, các lễ hội hay trung tâm thương mại để lấy quạt miễn phí. Loại quạt phát miễn phí làm bằng nhựa và mặt được in với đủ loại sản phẩm quảng cáo.

10. Đồ chườm ấm tay

 

Nếu như nói mua hè tại Nhật Bản rất nóng và đã có quạt phát miễn phí. Thì nếu mùa đông bạn ở Tokyo. Bạn đừng bỏ qua “kairo” (đồ chườm ấm tay dùng một lần”. Gói chườm nóng nho nhỏ này có nhiều loại và chức năng cũng đa dạng lắm (loại băng dính, loại để chườm chân..), nhưng đều có cách sử dụng chung: xé bao bì ra, lắc túi chườm và sử dụng. Nếu may mắn, bạn sẽ được “trao tay” tận một hay hai bịch gói chườm ấm 0 đồng, cũng dạng phân phát miễn phí như khăn giấy hay quạt cả.

Trên đây là những thông tin về những thứ miễn phí tại Nhật Bản. Sẽ rất hữu ích dành cho các kỹ sư trong quá trình làm việc tại Nhật Bản. Cùng đón chờ nhiều bài viết hơn nữa của Hinode Network, để có thêm thêm vốn sống tại Nhật Bản.

Bình luận

bình luận