OBON – LỄ HỘI BÁO HIẾU MONG CHỜ VÀO MÙA THU NHẬT BẢN

Tháng 7 âm lịch là tháng của lễ Vu Lan báo hiếu của Việt Nam. Đây là nét đẹp truyền thống tốt đẹp của người Việt. Và ở Nhật Bản, cũng có một lễ hội tương tự như vậy đó chính là lễ Obon, diễn ra và tháng 8 dương lịch hàng năm. Đây có thể coi là lễ hội được mong chờ vào mùa thu ở Nhật.

Lễ hội Obon Nhật Bản
                              Lễ hội Obon Nhật Bản

Lễ hội Ubon mang ý nghĩa chào đón sự ghé thăm của những linh hồn tổ tiên đã khuất. Thể hiện lòng biết ơn và cầu an cho các linh hồn. Ngày nay, lễ hội này cũng trở thành dịp để sum họp gia đình. Thể hiện tình yêu thương đối với những người còn sống.
Lễ hội Obon của người Nhật Bản có đến 3 mốc thời gian tổ chức tùy theo địa phương:
– Bon tháng bảy (Shichigatsu Bon): 15 – 7 dương lịch
– Bon cũ (Kyu Bon): 15 – 7 âm lịch
– Bon tháng tám (Hatchigatsu Bon): 15 – 8 dương lịch

Những nét tương đồng

Trước ngày tổ chức lễ hội, tức khoảng ngày 13, người dân sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà để chào đón và dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ.
Cùng ngày, người dân sẽ thực hiện các hoạt động giống như tục Tảo Mộ của người Việt Nam. Mâm cỗ cúng bao gồm các loại bánh đặc trưng và trái cây được trình bày đẹp mắt, phẩm vật luôn được thay đổi theo từng ngày trong kỳ lễ để các linh hồn vui và thấy mình luôn được chào đón.

Mâm cơm thừo cúng tổ tiên
                                               Mâm cơm thừo cúng tổ tiên Nhật Bản

Lễ hội Obon được tổ chức hai lễ chính là lễ Mukaebo (Đón các linh hồn) và lễ Okuribon (Tiễn các linh hồn). Dưới đây là trình tự nghi lễ Obon.

Ngày 13: Lễ đón các linh hồn. Vào chiều tối, người ta đặt những cây đèn thắp sáng trước bàn thờ và đốt những cuống gai đã tước trước vỏ ở vườn và cổng. Đây được gọi là “Lửa đón” để giúp các linh hồn thấy đường trở về nhà.
Ngày 14,15: Khoảng thời gian các linh hồn ở lại nhà. Lúc này người ta đặt đồ thờ cúng lên bàn thờ để cúng cho các linh hồn. Đây cũng là thời điểm bắt đầu các sự kiện ngoài đường phố.
Ngày 16: Lễ tiễn các linh hồn. Lúc này người ta lại đốt lửa “Lửa tiễn đi” tại đúng vị trí đốt “Lửa đón” để thắp sáng đường tiễn các linh hồn về với thế giới bên kia.

Với những du học sinh và người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thì nhất định không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức điệu múa Odori và chiêm ngưỡng Lễ Dâng Lửa – hai nét đặc sắc nhất trong lễ hội Obon.

Kết thúc lễ hội Obon, người Nhật Bản sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi. Đây được thay cho lời chào tạm biệt để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

———————————————

Công ty Cổ phần Hinode Network

Trụ sở chính: Số 24, ngách 42/94 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở đào tạo: Số 43, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: ngoc@hinodenetwork.com.vn

Hotline: 01628.807.407 (Ms.Ngọc)

Bình luận

bình luận