PHONG CÁCH LÀM VIỆC NGƯỜI NHẬT , BÀI HỌC ĐẾN THÀNH CÔNG

Nhật Bản – đất nước mỗi năm phải hứng chịu đến hơn 1000 trận thiên tai. Thiên nhiên tại đất nước này khan hiếm. Có thể nói khi nhìn và đất nước này, có lẽ không có động lực gì để phát triên kinh tế.Nhưng thực tế, Nhật Bản với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ trong nhiều năm liền trước khi bị thay thế bởi Trung Quốc.

Vậy lý do để có được Nhật Bản như ngày hôm nay? Đó có phải do sự cứng cỏi, kiên trì quật cường với môi trường sống của coi người Nhật Bản. Sự khắc nhiệt đã giúp con người họ manjh mẽ, ý chí. Tuy nhiên ẩn sâu trong những con người ấy chính là sự ý thức trách nhiệm cao với công việc. Bên cạnh chuyên môn thì kỹ năng làm việc góp phần lớn trong sự thành bại .

Làm sao để cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, để được giao thêm nhiều việc, để phát triển bản thân, tất yếu phải kể đến thái độ thể hiện trong công việc và trong ứng xử. Trong môi trường làm việc Nhật Bản, thái độ chính là tư thế, tác phong, ứng xử của người lao động. Đến với văn hóa của họ, các bạn có thể học hỏi được những tác phong rất tốt sau:

Làm việc nhóm 

 

Một điều đặc biệt trong phong cách làm viêc của người Nhật. Khi làm việc nhóm, thay vì nói TÔI thì họ thường nói CHÚNG TÔI. Tại sao ư? Vì để đề cao vai trò của nhóm trong xã hội. Bởi khi mỗi một vấn đề trước khi công khai đều được cân đo đong đếm, bàn bạc kĩ lưỡng của cả một tập thể nhóm .

Nguyên tắc làm việc của người Nhật Bản

 

Với người Nhật Bản, họ quan niệm rằng : thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Bởi vậy, việc nhấn mạnh giá trị việc mọi người cùng nhau làm việc. Một quy trình thảo luận mang tính hợp tác sẽ được họ ưu tiên. Đôi khi có thể chậm một chút, nhưng đến cuối sẽ đảm bảo được  tất cả mọi thành viên trong nhóm đều một tiếng nói chung. Người Nhật Bản họ hiểu rằng, việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên. Vì thế sẽ không làm nảy sinh sự so đo, tính toán.

Hãy nhớ không dành lời khen cho riêng một người nào, và bạn sẽ thành công như người Nhật.

 Sống vì tập thể

Nếu như người Mỹ đề cao vai trò cá nhân thì người Nhật lại coi trọng giá trị tập thể. Người Nhật họ luôn hướng đến sự đồng tâm hợp lực để đạt được kết quả cao nhất. Nhiều nhà quản lý Tây Âu khi đến Nhật Bản làm việc đã thất bại. Bởi khi áp dụng cách quản lý chú trọng vai trò cá nhân mà quên đi tầm quan trọng của tập thể.

Bạn cũng nên học từ người Nhật việc phát huy tinh thần đồng đội bởi ngày nay. Làm việc theo team-work là một hình thức phổ biến và quan trọng. Nếu quá chú trọng đến vai trò cá nhân, một doanh nghiệp sẽ thất bại vì mọi người chỉ quan tâm đến thành tích của riêng mình. Họ không quan tâm đến kết quả của công việc chung. Không biết vì tập thể mà chỉ ích kỷ chăm chăm thu vén cho mình. Điều quan trọng là chúng ta biết cách cân bằng hai khái niệm “tập thể” và “cá nhân” đó.

Người Nhật luôn luôn đúng giờ

Văn hóa đúng giờ người Nhật Bản

 

Sự sai lệch về giờ giấc của người Nhật Bản là nhỏ nhất trên thế giới. Phong cách làm việc của người Nhật là không bao giờ trễ hẹn. Nếu bạn từng làm việc trong các công ty của Nhật Bản bạn sẽ thấy, các ông chủ luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ quy định khoảng nửa tiếng. Trong các cuộc hẹn cũng như vậy.

Bạn có biết câu chuyện Công ty đường sắt Nhật Bản xin lỗi vì chạy sớm 20 giây.Tại Nhật Bản, người ta thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Do đó, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm “xin lỗi vì đến muộn, tôi bị kẹt xe” vì tất cả người Nhật đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

Người Nhật hay nói ngụ ý, nói giảm nói tránh

 

Đối với văn hóa của người Nhật. Khi nói chuyện, thường thì họ sẽ không đi trực tiếp ngay vào vấn đề mà họ sẽ nói kiểu ngụ ý. Họ sử dụng rất nhiều kính ngữ để giao tiếp. Có lẽ vì vậy, dẫn đến việc dù bạn có học ngữ pháp hay từ mới nhiều thì cũng không đủ giao tiếp.

Trong cuộc họp của người Nhật Bản, bạn sẽ thấy được tinh thần, phong cách làm việc của người Nhật Bản. Đó là tôn trọng không chỉ với đối tác mà còn với cả các đồng nghiệp trong công ty. Bởi vậy, tại cuộc họp của người Nhật, họ luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp. Nếu như không có cùng suy nghĩ, họ luôn bình tĩnh, tư duy tìm cách phản hồi để không tạo ra mâu thuẫn cũng như không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

Nói giảm nói tránh trong giao tiếp

 

Để có thể học được Để có thể làm như vậy, bạn cần học cách đặt mình ra một vị trí khác rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và cả của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận thấy những vấn đề của cả hai bên và biết cách xử lý tình huống tốt nhất. Không có gì cần phản phản biện trước 5 phút, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra nhé!

Duy trì liên lạc 

Nhật Bản, việc gọi điện và hẹn gặp sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian riêng để tiếp xúc trực tiếp được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng bên kia. Người Nhật cũng coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, cần phải biết cách duy trì việc liên lạc qua lại, hoặc gián tiếp hoặc trực tiếp.Người Nhật đã đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi cố gắng giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế tối thiểu việc phải trao đổi thư từ. Đôi khi điều đó thể hiện trong sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ. Hãy noi gương người Nhật, hãy quan tâm hơn tới việc phải luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ. Thể hiện được rằng bạn luôn sẵn sàng kết nối.

Nghiêm túc trong công việc

6 điều đặc biệt trong văn hóa công sở của người Nhật, nguyên tắc số 4 nhiều người không làm được! - Ảnh 2.

Người Nhật nổi tiếng là những người làm việc rất hăng say và thường rời văn phòng về nhà rất muộn. Bên cạnh đó. Họ  còn nổi tiếng là những người thể hiện tình cảm rất chừng mực. Ngoại trừ đôi lúc cười đùa, nhân viên xứ hoa anh đào không thể hiện tình cảm ra ngoài. Đặc biệt là trong các cuộc họp.

Trong văn hóa công sở, hầu như không có chuyện va chạm cơ thể giữa các đồng nghiệp. Họ nói chuyện bằng giọng thấp,có chừng mực. Và thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói. Một thói quen mà nhiều người nhầm lẫn là dấu hiệu của sự chán nản. Đó là sự chuyên nghiệp nơi công sở để nâng cao hiệu quả công việc.

Làm hết mình, chơi hết sức 

 

Làm việc nghiêm túc là vậy, nhưng người Nhật luôn thưởng cho mình những phút giây thư giãn thật thoái mái. Sau những giờ căng thẳng họ sẵn sàng kéo nhau tới những điểm vui chơi, giải trí và chơi hết mình. Không để những bực bội trong công việc xẹn vào cuộc vui.

 

Đây là một điểm mà không phải ai cũng có thể làm được. Thường nếu công việc áp lực hoặc gặp chuyện gì khiến bực tức trong công việc. Chúng ta sẽ không thể vui vẻ được, ngược lại đầu óc luôn  căng như dây đàn. Điều này quả thực không nên, cho dù công việc có bận rộn tới đâu, mệt mỏi tới đâu. Thì cũng hãy giành cho mình những khoảng thời gian riêng.

Tác phong chuyên nghiệp tạo nên người chuyên nghiệp. Tác phong nghiêm túc tạo nên người nghiêm túc. Chỉ cần hiểu và rèn luyện theo những điều trên đây mỗi ngày, chúng ta sẽ trở nên nghiêm túc và chuyên nghiệp để làm việc với người Nhật hiệu quả và tốt hơn.

Bình luận

bình luận