PHỎNG VẤN KỸ SƯ ĐI NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý

Để tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật bên cạnh yêu cầu về bằng cấp, tiếng Nhật, kinh nghiệm, mỗi kỹ sư đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp do đối tác Nhật tuyển chọn.

Kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
Kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Muốn gây được ấn tượng và trúng tuyển đơn hàng, các kỹ sư đi Nhật cũng cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng phỏng vấn thật tốt. Dựa trên thực tế gần 10 năm tuyển dụng kỹ sư đi Nhật Hinode xin chia sẻ một số những kỹ năng quan trọng và vô cùng cần thiết trong bài viết này.

Quan trọng đầu tiên về trang phục, thái độ

Điều căn bản trong buổi phỏng vấn, các kỹ sư đi Nhật cần chuẩn bị quần áo sạch sẽ, phẳng phiu. Tuyệt đối nói không nhuộm tóc, không nên đeo quá nhiều trang sức lòe loẹt… Nữ trang điểm nhẹ nhàng, tươi tắn. Nam sơ vin chỉnh tể, tóc cắt gọn.

Trang phục, thái độ trong phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
Trang phục, thái độ trong phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Về thái độ: Kỹ sư đi Nhật cần chuẩn bị cho mình thái độ nghiêm túc, nhanh nhẹn, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể cao trong quá trình phỏng vấn.

Giới thiệu bản thân

Kỹ sư đi Nhật cần giới thiệu bản thân ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu có điểm nhấn, hoặc dừng đúng lúc. Phát âm tốt nhất nếu có thể. Hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu và trả lời. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao. Không lúng túng sợ sệt mất tự tin.

Một số câu trả lời thường gặp và cách thức trả lời mang lại sự hài lòng

Hãy giới thiệu về bản thân bạn (自己紹介をしてください)

Một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ bao gồm: tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn. Trước khi giới thiệu bản thân, bạn hãy nói “Hajimemashite” (はじめまして) trong lần gặp đầu tiên nhé! “Hajimemashite” có nghĩa là “Rất vui khi được gặp bạn

– Giới thiệu tên:
私は[tên – ví dụ: Okami]です.
Watashi wa Okami desu. (Tên tôi là Okami)

Bạn có thể dùng tên tiếng Việt của mình để trả lời. Hoặc nếu muốn gây ẤN TƯỢNG, bạn có thể dịch tên tiếng Việt của mình sang tiếng Nhật để trả lời nhé.

– Giới thiệu tuổi:
年齢は21歳です/21歳です.
Nenrei wa 21 sai desu. (Tôi hiện tại 21 tuổi)

– Giới thiệu quê quán, nơi sống:
ハノイからきました
Hanoi kara kimashita. (Tôi đến từ Hà Nội)

ハノイに住んでいます
Hanoi ni sundeimasu. (Tôi đang sống ở Hà Nội)

– Giới thiệu trình độ học vấn:
工科大学の学生です工科大学で勉強しています
koukadaigaku no gakusei desu. (Tôi là sinh viên đại học Bách Khoa)

工科大学で勉強しています
koukadaigaku de benkyoushiteimasu. (Tôi học trường đại học Bách Khoa)

工科大学を卒業しました。
koukadaigaku wo sotsugyoushimashita. (Tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa)

– Nghề nghiệp:
私はエンジニアです。
Watashi wa enjinia (engineer) desu. (Tôi là kỹ sư)

– Sở thích:
私の趣味は本を読みます
Watashi no shumi wa hon wo yomimasu. (Sở thích của tôi là đọc sách).

Nếu không muốn nói dài, bạn có thể nói ngắn gọn như sau: …大学…学部の、…と申します。私は「飛び込んでいく」人間です。未経験でも自分が成長できるチャンスがあれば、恐れずに、挑戦してきました。
Tôi học chuyên ngành … ở trường đại học … Tôi là người có tính cách「飛び込んでいく」(ưa mạo hiểm, thử thách) . Mặc dù thiếu kinh nghiệm nhưng nếu có cơ hội phát triển bản thân, tôi sẽ không sợ hãi mà chấp nhận thách thức.

Điểm mạnh/điểm yếu của bạn là gì?

– Điểm mạnh của bạn là gì? (あなたの長所は何ですか?)

Cách trả lời cho câu hỏi này là đưa ra kết luận: Tôi có điểm mạnh là…, Tôi tự tin là mình có thể…..
私の長所は、向上心です。自らに高い目標を課し、目標に向けて行動していくことができます

(Điểm mạnh của tôi đó là người có tham vọng, luôn khao khát vươn lên trong cuộc sống. Tôi luôn đặt ra cho mình những mục tiêu, và rèn luyện, thực hiện để đạt được những mục tiêu đó).

– Điểm yếu của bạn là gì? (自分の短所は何ですか?)

Đừng phủ nhận mình không có điểm yếu mà hãy nói:
私の 弱みがあるけど仕事は全然関係ないよ (Tôi có khá nhiều điểm yếu nhưng chắc chắn nó không ảnh hưởng đến công việc

Sở thích của bạn là gì? (あなたの趣味は何ですか?)

Mục đích đưa ra câu hỏi là để biết được tính cách của ứng viên, đoán được mức độ nhiệt tình của ứng viên. Lưu ý bạn không cần nói những sở thích gì cao cả.

Mẫu câu trả lời trong phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
Mẫu câu trả lời trong phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Hoặc nếu muốn gây ấn tượng, bạn có thể nói:

私の趣味は読書です。年間で30冊ほど読みます。なぜ読書が好きなのかというと、現実を見るための思考の引き出しをくれるからです。考える引き出しが増えると、ひとつのものを見た時に多様な思考を巡らせられます。(Sở thích của tôi là đọc sách. Trong 1 năm tôi đọc khoảng 30 quyển sách. Lý do tôi thích đọc sách là bởi vì nó đem đến cho tôi một không gian để suy nghĩ về hiện thực. Mỗi lần tập trung suy nghĩ khi nhìn thấy một vấn đề tôi có thể có những suy nghĩ đa dạng về sự việc đó).

Bạn có câu hỏi gì không? (最後に何か質問はありますか?

Nhà tuyển dụng hỏi bạn câu này để biết được ứng viên có hứng thú đối với công ty của mình hay không? Bạn có thể trả lời có hoặc không. Nhưng hãy trả lời dứt khoát nhé, nếu không, họ sẽ hỏi thêm:
– Điều mà bạn cho là quan trọng nhất trong công việc là gì? (働く上で大切なことは何ですか?)
– Khả năng đặc biệt khác của bạn là gì? (あなたの特技は何ですか?)
私の特技は…です。二段を取得しています。
Một khả năng khác của tôi là …

Bạn có chịu được vất vả hay không?

Dĩ nhiên nếu công việc nhàn nhã thu nhập cao thì người Nhật đã làm và không có cơ hội cho lao động xuất khẩu đến từ nước ngoài. Nếu bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động nhưng không phải việc nguy hiểm, quá độc hại cũng phải chấp nhận. Tuy nhiên nếu trả lời khôn ngoan thì nên là ” Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng có thể cố gắng làm tốt “…

Bình luận

bình luận