THỦ TƯỚNG NHẬT ỦNG HỘ QUAN ĐIỂM KHÔNG SINH ĐẺ,TRANH CÃI XẢY RA

Nguồn: kenh14.vn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu hôm thứ tư tuần này rằng: “Mọi cặp đôi ở Nhật Bản đều có quyền không sinh đẻ”. Ngay sau khi một nghị sĩ của Đảng cầm quyền lên tiếng gọi những cặp vợ chồng không sinh đẻ là “ích kỷ”.

Phát biểu của vị nghị sĩ này đã dấy lên một làn sóng phản đối và chỉ trích kịch liệt hướng vào chương trình nghị sự của Thủ tướng Abe về vấn đề suy giảm dân số.

Thủ tướng Shinzo Abe bênh vực cộng đồng thanh niên không muốn có con: Mọi cặp đôi ở Nhật Bản đều có quyền không sinh đẻ - Ảnh 1.
Ông Shinzo Abe ủng hộ quan điểm không sinh đẻ của các cặp vợ chồng trẻ

Thủ tướng Abe thì cho rằng ông đã thêm vào chương trình nghị sự của mình rất nhiều ưu đãi về chăm sóc trẻ em và gia tăng nỗ lực của chính phủ để hỗ trợ chi phí học đại học cùng chi phí sinh hoạt cho các gia đình lớn.

  • Liên hệ ngày xưa:

Người gần đây nhất trái quan điểm với ông Abe về vấn đề sinh đẻ là thư kí 79 tuổi của Đảng Dân Chủ Toshihiko Nikai, người mới phát biểu hôm thứ ba rằng khi ông còn trẻ và sống trong thời hậu chiến tranh thế giới thứ 2, không ai dám nói rằng mình sẽ không đẻ con chỉ vì nuôi con rất khó khăn trong thời điểm đó.

“Thời khó khăn còn thế, vậy mà giờ đây người ta dám bảo là không đẻ con thì sẽ sống thoải mái hơn”, ông Toshihiko Nikai chỉ trích.

Ngay lập tức, những nhà làm luật theo Đảng của ông Abe phản biện lại rằng quan điểm của ông Nikai là không tôn trọng nhân quyền.

“Không cần biết quan điểm của ông ta là thế nào, đây không phải là việc mà các đảng phái nên can dự vào”. Chủ tịch Đảng đối lập Yukio Edano tranh luận với ông Abe.

Ông Abe nói rằng mình đồng ý, đồng thời đưa ra ví dụ về chính cuộc sống của mình. Ông và phu nhân Akie vốn không hề thấy hạnh phúc vì có con.

Ông Edano, người đang tranh luận gay gắt với Thủ tướng về vấn đề không sinh đẻ, tỏ ra thông cảm với chuyện riêng nhà ông Abe.

“Thật ra nhà tôi cũng vậy, chúng tôi phải đi tư vấn tâm lí gia đình trong rất nhiều năm. Nhưng đến nay đã gần 10 năm rồi, chúng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc và con cái thực sự là lộc trời ban cho cha mẹ”, ông Edano, người có hai quý tử sinh đôi nói. Chuyện không sinh đẻ được các cặp vợ chồng coi nhẹ hơn trước rất nhiều.

Thủ tướng Shinzo Abe bênh vực cộng đồng thanh niên không muốn có con: Mọi cặp đôi ở Nhật Bản đều có quyền không sinh đẻ - Ảnh 2.
Câu chuyện đẻ hay không đẻ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các đảng phái tranh luận.
  • Các con số thống kê: 

Dân số Nhật Bản được ước tính vào khoảng 126,5 triệu người vào ngày 1 tháng 6, giảm 250 ngàn người so với cùng kì năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ. Dựa vào thống kê năm 2017, mỗi người phụ nữ phải sinh 1,43 đứa con trong đời để đưa dân số về mức cân bằng.

Dân số Nhật Bản đã giảm liên tiếp hai năm sau khi nhích lên nhẹ trong 10 năm qua. Con số này được ước tính là còn giảm về tận 100 triệu người đến năm 2053 nếu phần lớn các bạn trẻ vẫn giữ quan điểm không thích sinh đẻ này.

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng dân số giảm được chỉ ra bởi cả ông Abe và các phe phái đối lập là việc khó tìm được cơ sở giữ trẻ ở các thành phố lớn. Điều này làm lao động nữ rất ngại sinh con và dẫn đến quyết định… không sinh đẻ.

Từ vấn đề không sinh đẻ của giới trẻ Nhật Bản mở ra cơ hội rất lớn cho các cặp vợ chồng kĩ sư Việt Nam khi sinh con. Đó là nhận được nhiều ưu đãi về giáo dục cũng như trợ cấp sinh đẻ và nuôi dưỡng. Hơn hết nếu có con thì cơ hội sẽ được cấp visa vĩnh trú tại Nhật là rất cao.

Các bạn trẻ muốn tham gia chương trình kĩ sư Nhật Bản thì kích vào nút ĐĂNG KÍ này nhé!

Bình luận

bình luận