QUAN HỆ VIỆT-NHẬT CẢI THIỆN THU HÚT KỸ SƯ CƠ KHÍ NHẬT BẢN

Nhật Bản một đất nước với nền kỹ thuật tiên tiến hiện đại, đời sống dân cư cao, chế ngộ đãi ngộ tốt… tạo nên sự thu hút và là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các bạn kỹ sư mới ra trường. Chính vì thế lượng kỹ sư cơ khí Nhật Bản ngày càng nhiều.

Quan hệ hợp tác Việt - Nhật tạo cơ hội việc làm cho các kỹ sư cơ khí Nhật Bản
Quan hệ hợp tác Việt – Nhật tạo cơ hội việc làm cho các kỹ sư cơ khí Nhật Bản

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được thắt chặt. Sự hợp tác giữa hai nước được mở rộng trên nhiều phương diện. Tốc độ già hóa quá nhanh khiến Nhật Bản phải rơi vào giai đoạn thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Thu hút mạnh mẽ nguồn lao động có trình độ kỹ sư. Đây là một cơ hội hiếm có cho các bạn kỹ sư cơ khí Nhật Bản.

Kỹ sư cơ khí Nhật Bản được nhiều các bạn sinh viên mới tốt nghiệp quan tâm
Kỹ sư cơ khí Nhật Bản được nhiều các bạn sinh viên mới tốt nghiệp quan tâm

Nắm bắt được xu thế trên, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp có định hướng nghề nghiệp đi theo chương trình kỹ sư cơ khí Nhật Bản

Các kỹ sư sẽ được làm trong một môi trường chuyên nghiệp với một mức lương rất hấp dẫn. Kỹ sư cơ khí Nhật Bản có mức lương tối thiểu khoảng 20 man tương đương với 40 triệu đồng. Nếu tăng ca, làm thêm cũng được khoảng 60-70 triệu chưa trừ đi các chi phí sinh hoạt.

Đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản
Đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản

Công việc của các bạn kỹ sư cơ khí Nhật Bản sẽ làm như: vận hành máy CNC, lắp ráp, thiết kế, bảo trì, sửa chữa,… Các đơn hàng công việc thường là sang bên đó sẽ đứng máy một thời gian khoảng 2-3 tháng. Sau khi đã quen việc và tiếng đã tốt, các kỹ sư có thể xin chuyển lên phòng thiết kế. Mức lương giữa các công việc thì không có sự thay đổi. Tuy nhiên công việc trên phòng thiết kế sẽ nhẹ nhàng hơn.

Điều kiện sinh hoạt của kỹ sư cơ khí Nhật Bản được đảm bảo

Kỹ sư cơ khí Nhật Bản được sắp xếp nơi ở rất tiện nghi, sạch sẽ, có đầy đủ đồ đạc,… Các kỹ sư sau khi làm việc tầm 6 tháng đến 1 năm thì có thể bảo lãnh người nhà sang cùng. Nhiều kỹ sư đã lập gia đình và đưa gia đình cùng sang Nhật Bản. Đồng thời cũng đã mua xe ô tô riêng để thuận tiện cho việc đi làm và đi lại trong những ngày nghỉ.

Chất lượng cuộc sống ở bên Nhật cao nên các chi phí dịch vụ ở đây khá đắt đỏ. Chi phí gấp 5-7 lần so với ở Việt Nam. Với thu nhập từ 60-70 triệu/tháng, kỹ sư có đủ khả năng để lo cho cuộc sống của mình và gia đình. Đồng thời có thể thoải mái vui chơi giải trí cùng gia đình và bạn bè đang làm việc và học tập tại đây.

Các kỹ sư cơ khí Nhật Bản bảo lãnh người nhà sang cùng
Các kỹ sư cơ khí Nhật Bản bảo lãnh người nhà sang cùng

Mục đích sang Nhật làm việc với mong muốn một mức lương và một công việc tốt hơn. Nhưng các kỹ sư cũng đã gặp những khó khăn trong thời gian đầu hòa nhập với cuộc sống và công việc.

Bắt đầu mới sang với các bạn tiếng chưa tốt sẽ bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa

Khó giao tiếp, không hiểu đôi khi làm các kỹ sư cảm thấy cuộc sống bí bách, nhàm chán. Dẫn đến không dám va chạm đi đến đâu, ngoài giờ làm chỉ quanh quẩn các siêu thị gần chỗ ở, hay về phòng. Nếu không muốn xảy ra tình trạng này, đòi hỏi bạn phải học thật chăm chỉ trước khi xuất cảnh. Với khoảng thời gian đào tạo tiếng 4-6 tháng tại Hinode cùng với thầy giáo người Nhật. Chúng tôi tự tin khi các kỹ sư sang đó sẽ thích nghi nhanh chóng với môi trường ở Nhật. Trong quá trình đào tạo, ngoài việc học những gì trong giáo trình. Các kỹ sư còn được học văn hóa Nhật, giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày…

Sinh hoạt phí ở đây đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam

Công ty chỉ hỗ trợ một phần phí sinh hoạt chứ không hỗ trợ toàn bộ. Vì vậy nếu muốn có ít vốn mang về nước, kỹ sư cần phải tiết kiệm nhất. Hãy kiếm tiền theo cách của người Nhật và tiêu tiền theo cách của người Việt Nam.

Người Nhật quan trọng nề nếp, kỷ cương, đúng giờ, nghiêm khắc và kỷ luật trong công việc rất cao

Tác phong làm việc như ở Việt Nam nếu mang sang Nhật thì chắc chắn một điều là bạn sẽ rất nhanh được về nước. Làm đúng theo quy định của họ thì bạn sẽ được hưởng mức lương cao hơn và sẽ được học tôn trọng hơn. Thái độ và tác phong làm việc rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc tại nước này.

Nhớ nhà, nhớ gia đình, đến một nơi hoàn toàn xa lạ, không người thân, bạn bè đã lấy đi nhiều nước mắt

Vì cuộc sống mưu sinh các kỹ sư phải cố gắng vượt qua. Để giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà bạn có thể tham gia các cộng đồng người Việt. Qua đó để trò chuyện và chia sẻ cùng nhau. Tuy không thể nào xóa hẳn được nỗi nhớ nhà. Nhưng cũng khiến bạn thấy vui vẻ hơn và có thêm động lực để phấn đấu.

Các kỹ sư cơ khí Nhật Bản quây quần đón Tết ở Nhật
Các kỹ sư cơ khí Nhật Bản quây quần đón Tết ở Nhật

Hiện tại công ty Hinode network cũng liên kết với khá nhiều các trường đại học để tạo cơ hội việc làm cho các bạn kỹ sư. Nếu đang có định hướng đi Nhật làm việc thì các bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký theo link dưới đây./

Bình luận

bình luận