GIỚI THIỆU SÁCH KHUYẾN HỌC FUKUZAWA YUKICHI VÀ BÀI HỌC CHO KỸ SƯ SANG NHẬT

Kỹ sư sang Nhật làm việc theo quan điểm của chúng tôi,ngoài việc rèn luyện chuyên môn,tiếng Nhật tác phong làm việc,làm quen với văn hóa Nhật thì tìm hiểu những tư tưởng của người Nhật cũng là một điều quan trọng.

Khi bạn gõ một cụm từ “Kỹ sư sang Nhật “ thì hiện ra tới 21.600.000 kết quả,điều này có nghĩa việc sang Nhật theo tư cách kỹ sư không còn xa lạ với người Việt Nam.Nhưng chúng ta cần chuẩn bị những gì cho hợp lý thì không phải ai cũng biết ,hoặc không muốn biết hoặc biết nhưng không để tâm.

Việt Nam là một nước đang phát triển,điểm nóng của khu vực Đông Nam Á và Châu Á nói chung,nếu xét về GDP thì chúng ta chỉ hơn Lào,Myama,Campuchia.Với nền kinh tế thị trường hiện tại,chúng ta dễ lạc vào những tư tưởng không phù hợp với thực tế.Và chúng ta nên đúc rút lại là nên học từ ai?Học cái gì?

Từ Mỹ có Steves Job,Bill Gates,Donald Trump,..Thời sinh viên thế hệ chúng tôi cũng cuồng những thần tượng này,thậm chí có cả những khóa học về NLP như kiểu đa cấp,”Thiên Ngọc Minh Uy “ chẳng hạn.Nhưng sau một thời gian ,nó trở thành những thứ trống rỗng vì không có kết quả,không có chuyên sâu.

Vậy những kỹ sư đi Nhật làm việc bạn nên học tìm hiểu thêm điều gì là chính xác.Nhân bài viết này chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cuốn sách “Khuyến Học”một tác phẩm kinh điển của Fukuzawa Yukichi.

Fukuzawa Yukichi

Ông là một nhà tư tưởng lớn có ảnh hưởng sâu và rộng nhất đến xã hội Nhật Bản cận đại. Những tư tưởng về chính trị, xã hội, kinh tế và giáo dục mà Fukuzawa truyền bá đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của đất nước Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19.

Khuyến học Fukuzawa dành cho kỹ sư sang Nhật
Khuyến học Fukuzawa dành cho kỹ sư sang Nhật

Toàn bộ quyển sách Khuyến Học như là những lý lẽ để làm toát lên tinh thần “Tri không sinh ra người đng trên người. Tri cũng không sinh ra người đng dưới người. Tt c là do s hc mà ra” của Yukichi. Tác giả đã dẫn dắt người đọc trong bối cảnh xã hội nước Nhật cách đây hơn 150 năm, nhưng lại có rất nhiều điểm tương đồng với xã hội Việt Nam ngày nay, nên càng đọc càng thấm và thấy xấu hổ.

Cuốn sách có câu:”Kẻ vô học là người không có tri thức,kẻ vô thức là người ngu dốt”.Câu trên cũng có nghĩa là sự khác biệt giữa người thông minh và đồn độn chỉ là có học hay vô học mà thôi.

Theo Yukichi, học tất cả những gì cần thiết cho cuộc sống. Học tức là phải sử dụng được trong thực tế. Học phải đi đôi với thực hành. Học một cách đàng hoàng tử tế. Học để hoàn thiện bản thân mình. Học để nhận ra trách nhiệm và vai trò của mình đối với đất nước. Học ở mọi nơi, mọi lúc; học từ mọi người, lắng nghe, quan sát; học từ sách vở, đọc nhiều,… Học như thế gọi là thực học, trái với hư học là chỉ học để làm quan, học vì thành tích phù phiếm vớ vẩn.

Trách nhiệm làm dân không phải là dễ dàng, bởi luôn có mâu thuẫn giữa dân và chính phủ. Khi ấy, thường có ba cách phản ứng. Thứ nhất, Yukichi gọi đó là giải pháp mù quáng. Tức là từ bỏ khí tiết, chịu khuất phục chính phủ vô điều kiện. Giải pháp này chỉ làm hỏng vị thế của chúng ta mà thôi. Giải pháp thứ hai, phản kháng bằng bao lực. Đây là điều không nên. Nội chiến luôn là việc làm vô nhân đạo. Cho dù thắng, phe lên nắm quyền cũng không có gì đảm bảo sẽ thực thi chính trị tử tế, vì họ cũng sinh ra từ dòng máu không tử tế. Giải pháp thứ ba mới là thượng sách, đó là sẵn sàng hiến thân, hy sinh tính mạng chứ không để mất khí tiết. Tức là bảo vệ chân lý, sự thật, giá trị tiến bộ và kiên nhẫn thuyết phục, góp ý, tranh luận với chính phủ đến tận cùng.

 Các kỹ sư đi  Nhật làm việc các bạn nên áp dụng cho mình điều gì khi đọc cuốn sách Khuyến Học  ?Theo chúng tôi điều đầu tiên là phải xác định mục đích khi sang Nhật để làm gì?

Kỹ sư sang Nhật-công việc đam mê và tự do
Kỹ sư sang Nhật-công việc đam mê và tự do

 

Một số  bạn chỉ thấy làm việc ở Việt Nam quá vất vả với mức lương thấp ,sau đó tìm mọi cách để sang Nhật làm việc.Khi đã có Visa thì không tập trung học tiếng,dẫn đến việc sang Nhật khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp.Chẳng hạn như các bạn cố gắng học đến tiếng Nhật N3 ở Việt Nam sau vài năm thì rèn luyện thêm tiếng cộng với môi trường giao tiếp tốt hoàn toàn có thể đạt N1,giao tiếp thành thạo tiếng Nhật.Có một số bạn thì sang làm việc không chịu được vất vả dẫn đến những tư tưởng tiêu cực….

Nhưng chúng tôi tin rằng các kỹ sư Việt Nam sang  Nhật làm việc đa phần đều là những người có ý chí,trong khoảng thời gian làm việc các bạn có thể học thêm tiếng Nhật,tìm hiểu thêm về công nghệ của đất nước bạn,tạo dựng các mối quan hệ để sau khi trở về phát triển cho quê hương đất nước.

 

Khuyến học

Fukuzawa Yukichi

 

 

 

 

Bình luận

bình luận