SỰ KHÁC BIỆT DU HỌC – THỰC TẬP SINH – KỸ SƯ ĐI NHẬT

Chắc hẳn  nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về các hình thức khi đi sang Nhật. Hiện nay có 3 con đường để bạn có thể sang được Nhật theo từng đối tượng khác nhau.  Đó là du học Nhật Bản, thực tập sinh Nhật Bản và đi sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư.

Vậy các hình thức đi Nhật này có gì khác nhau. Hãy cũng Hinode tìm hiểu để từ đó các bạn muốn đi Nhật xem mình đang thuộc đối tượng nào. Từ đó hoạch định chiến lược cho bản thân để có thể sang Nhật nhé.

 1. Bản chất

 

Du học Nhật Bản

Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học đại học, cao đẳng, học nghề tại Nhật thì visa ( thị thực, thủ tục tức giấy phép cho bạn nhập cảnh và cư trú) của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm ( tùy trường hợp). Nếu tiếng Nhật của bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường đại học, cao đẳng, trường nghề của Nhật mà không cần học tiếng. Thường thì bạn sẽ phải thi Du học sinh và dùng điểm này để đăng ký thi vào trường đại học, cao đẳng. Hình thức thi theo kỳ thi trường tổ chức riêng cho du học sinh. Tuy nhiên thông thường bạn chưa biết nhiều tiếng Nhật như thế nên bạn sẽ đăng ký học tại trường tiếng Nhật trong tối đa 2 năm ( Visa cho việc học tiếng chỉ được cấp tối đa 2 năm). Trong 2 năm đó bạn sẽ thi lên trường đại học, cao đẳng hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật

Thực tập sinh Nhật Bản

Là một chương trình do chính phủ hỗ trợ, nhằm đưa nhân lực sang các nước tân tiến để học hỏi và nâng cao tay nghề, nghiêp vụ.  Để khi trở về nước giúp cho nền kinh tế nước nhà đang nằm trong giai đoạn chuyển mình.

Hay nói cách khác, đi TTS tại Nhật thông thường là bạn đến làm tại một công ty nào đó. ( ví dụ công ty cơ khí) và học hỏi kỹ năng của họ. Nói nôm na ra thì bạn đi làm tại Nhật. Tuy ở Nhật có mức lương tối thiểu nhưng bạn không được áp dụng luật này. Do bạn không phải đi làm mà là ” đi học nghề “.

Thường thì thời hạn tối đa 3 năm, hiện nay đã có nhiều công ty nâng hạn mức lên 5 năm. Các tu nghiệp sinh thường làm việc trong các nhà xưởng, nhà kính có thể làm việc ngoài trời ( đối với công việc xây dựng) hay công ty của Nhật.

Kỹ sư đi Nhật làm việc

 Kỹ sư đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học chính quy ở Việt Nam sang Nhật làm việc

 

2. Điều kiện 

Du học Nhật Bản

 • Tất cả đối tượng có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông (đối với người sắp tốt nghiệp cần có giấy tốt nghiệp tạm thời)
 • Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N5 trở lên hoặc xác nhận đã học trên 150 giờ tiếng Nhật ở các trung tâm uy tín

Thực tập sinh Nhật Bản

 •  Người tuổi đủ 18 đến 40 tuổi thì tham gia được (tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật, tính đủ theo tháng). Quy định là vậy nhưng thực tế độ tuổi từ 18 – 33 dễ đi hơn, chỉ có một số ít đơn hàng lấy trên 33 tuổi (đây là do công ty tiếp nhận yêu cầu).
 • Người không có tiền án tiền sự, không mắc các bệnh truyền nhiễm mới đi được.
 • Người tối thiểu phải học xong THCS mới đi được.
 • Người đã từng nhập cảnh vào Nhật dưới bất kỳ hình thức nào đều không đi được.
 • Người được công ty phái cử đào tạo một khóa định hướng, đào tạo văn hóa Nhật, đào tạo một khóa tiếng Nhật với thời lượng tối thiểu 520 tiết học thì mới đi được.

Kỹ sư đi Nhật Bản làm việc

 • Bằng cấp tối thiểu từ bẳng cao đẳng chính quy trở lên.
 • Tiếng Nhật tương đương N4 (nếu không có tiếng Nhật thì sau khi trúng tuyển phải vào học khoảng 4 tháng).
 • Tuổi từ 20 đến 35 tính theo tháng.
 • Không có tiền án, tiền sự và không bị cấm xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Không bị các bệnh: HIV, giang mai, lậu, lao phổi.

 

Bản chất du học để học tập. Còn thực tập sinh và kỹ sư đi Nhật để làm việc kiếm thêm thu nhập và nâng cao kỹ , chuyên môn. Vì vậy đến đây ta sẽ cũng tìm hiều về riêng và các hình thức du học. Để các bạn muốn du học sinh xác định rõ mình thuộc loại hình thức nào. Từ đõ hoạch định sẵn lối đi và chiến lược cho bản thân. Còn lại Thực tập sinh và kỹ sư đi Nhật, hãy cùng Hinode xem về sự khác nhau giữa lương, chế độ.

3. Các hình thức du học 

Du học Nhật Bản

(1) Du học tự túc:

Đây là hình thức các bạn du học sinh sẽ phải tự chi trả hoàn toàn học phí và sinh hoạt phí tại Nhật. Vì vậy hình thức này sẽ dành cho tất các đối tượng có thể đảm bảo được chi phí học tập và ăn ở, đi lại khi ở Nhật. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay cơ hội vừa học vừa làm tại Nhật là khá rộng mở đối với du học sinh.

(2) Du học theo diện học bổng:

Hình thức du học Nhật này sẽ có nhiều loại học bổng từ học bổng toàn phần đến học bổng bán phần. Các bạn sẽ được nhận những hỗ trợ về học phí và chi phí sinh hoạt. Hiện nay, có rất nhiều loại học bổng với các yêu cầu khác nhau. Đưa đến nhiều cơ hội cho các bạn học sinh có ý định du học Nhật Bản với chi phí tiết kiệm nhất.

(3) Du học vừa học vừa làm:

Đây là một hình thức du học khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt dành cho những bạn không có điều kiện tài chính tốt. Bạn sẽ du học với hình thức vừa học vừa làm thêm các công việc. Nhằm đảm bảo có thể trang trải học phí và sinh hoạt phí.

(4) Du học trao đổi:

Hình thức này là hình thức trao đổi giữa các trường đại học với nhau hoặc giữa chính phủ các nước. Tuy nhiên du học Nhật Bản thuộc dạng trao đổi. Chỉ dành cho các bạn học sinh có thành tích cực kì xuất sắc trong học tập. Cũng như trong các hoạt động xã hội.

4. Mức lương cho Thực tập sinh và kỹ sư đi Nhật

4.1  Mức lương thực tập sinh đi Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản

4.2  Mức lương kỹ sư đi Nhật

Lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản ban đầu không quá cao chỉ khoảng 36 – 45 triệu đồng. Đây thường là hợp đồng ký lần đầu. Thông thường các kỹ sư khi sang Nhật làm việc thì mỗi năm cty xét tăng lương 1 lần. Thường thì từ năm thứ 3 trở đi mức lương cơ bản của các kỹ sư tối thiểu được khoảng trên 50 triệu. Những kỹ sư làm ở Nhật trên 5 năm thì có thu nhập rất cao.

Chia sẻ của kỹ sư Thịnh đi Nhật dưới video.

+ Ngoài lương cơ bản ra thì cũng có khoản lương làm thêm nếu công ty có nhiều việc.

+ Chương trình kỹ sư Nhật này cho phép bạn bảo lãnh người thân sang sống cùng. Với điều kiện khi bạn chứng minh được thu nhập. Thường thu nhập cơ bản trên 350.000 yên/tháng, liên tục trên 1 năm thì đủ điều kiện bảo lãnh được 1 người. Con của kỹ sư ở Nhật dưới 16 tuổi thì được miễn tiền học, khám và chữa bệnh tại Nhật. Được hỗ trợ các khoản tiền khác như trẻ em dưới 16 tuổi của Nhật.

+ Kỹ sư Nhật không bị hạn chế số năm làm việc ở Nhật. Không hạn chế làm ở cty khác. (nghĩa là hết hợp đồng lần 1 thì bạn có thể tìm cty khác ở Nhật để làm tiếp).

Những thông tin khái quát bên trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về 3 hình thức đi Nhật. Hinode chúc các bạn đang và sẽ đi Nhật thành công trên còn đường mình chọn lựa.

 

Bình luận

bình luận