SỰ THẬT KHÓ NGHE VỀ LAO ĐỘNG VIỆT Ở NHẬT BẢN – PHÁ NÁT GIẤC MƠ CỦA THẾ HỆ ĐI SAU

Có được một công việc tốt tại Nhật Bản là mong muốn của rất nhiều người lao động Việt Nam. Tuy nhiên ở Nhật Bản  áp lực làm việc khá cao, môi trường có phần hơi hà khắc với người Việt.

Nhật Bản, một xã hội đầy kỹ luật và lòng tự trọng cao

Khi được nghe nhắc đến Nhật Bản, bạn sẽ hình dung ra một đất nước xinh đẹp.  Có nền công nghiệp hiện đại, văn hóa và con người độc đáo. Tuy nhiên, môi trường làm việc áp lực với những quan niệm sống liên quan đến lòng tự trọng, kỹ luật. Tinh thần võ sĩ đạo không bao giờ bỏ cuộc đã ăn sâu vào linh hồn người Nhật Bản. Đã khiến cho nhiều người không khỏi áp lực khi làm việc tại đây.

Nhật Bản-một đất nước đầy kỷ luật

Có những câu chuyện về lòng tự trọng, kỷ luật khiến cả thế giới phải trầm trồ khen ngợi. Thường xuyên phải đối mặt với những trận động đất, sóng thần. Nhưng vẫn giữ được tinh thần Samurai của dân tộc. Ngay cả một em bé vẫn có thể từ chối thức ăn từ người khác. Tuân thủ kỷ luật xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ khi đang rất đói bụng sau một trận sóng thần. Những câu chuyện này không phải quá lạ lẫm tại một đất nước như Nhật Bản.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện trong chương trình ‘Người giấu mặt’ với câu chuyện đi xuất khẩu lao động. Người đàn ông sinh năm 1983 đã khiến nhiều người Việt phải đỏ mặt.

Câu chuyện về người Việt xấu xí của đàn ông có 3 năm làm việc tại Nhật Bản

Đã từng có thời gian đi Nhật Bản theo diện kỹ sư 3 năm, khách mời của chương trình có cuộc trò chuyện thẳng thắn và chân thật.. Người đàn ông sinh năm 1983 cho biết, ở xứ sở này, nhiều người Việt bị chính người Việt lừa. Anh kể, để có tiền đi đi sang Nhật làm việc, nhiều lao động phải vay tiền ngân hàng. Vì vậy khi có lương, ai cũng muốn gửi luôn về quê để trả nợ.

Tại đây, người đàn ông này đã chỉ ra những khó khăn, vất vả của các lao động Việt nơi xứ người. Tuy nhiên cũng tại cuộc trò chuyện này, anh đã mạnh dạn đề cập đến những thói quen xấu của một bộ phận người Việt.

Thế nhưng dịch vụ chuyển tiền ở Nhật về Việt Nam theo đường chính thức bị đánh phí cao. Người lao động phải nhờ đến dịch vụ chuyển tiền của những người Việt. Khi chuyển tiền qua dịch vụ này, nhiều lao động đã mất trắng vì bị lừa.

Kỹ sư sang Nhật làm việc chia sẻ

Có một thói quen nữa mà những người có lòng tự trọng cảm thấy rất xấu hổ đó là thói quen ăn cắp của một bộ phận người Việt ở Nhật.

Người đàn ông này kể, anh đã từng biết đến một nhóm người Việt lưu vong. Họ mua ôtô rồi đi ăn cắp đồ siêu thị sau đó tuồn về Việt Nam bán online. Người Nhật rất tin tưởng nhau nên khi đóng cửa siêu thị họ không cắt cử bảo vệ ở lại trông như ở Việt Nam. Lợi dụng việc này, nhóm người Việt thường mở khóa siêu thị. Sau đó, họ vào lấy mỹ phẩm rồi mang ra cốp ô tô để sau này bán hàng trên mạng.

Theo người anh kỹ sư này, ngay khi cửa siêu thị bị mở, giám đốc siêu thị đã phát hiện ra từ xa. Tuy nhiên nhiều người Việt vẫn vào và lấy đồ.

Kết quả hình ảnh cho ăn cắp tại nhật bản
Ảnh Internet

Người đàn ông này còn nhấn mạnh, tình trạng người Việt ăn cắp ở Nhật khá phổ biến nên ở nhiều địa điểm. Người Nhật đã phải dùng tiếng Việt để cảnh báo.

Đừng chặn đường sang Nhật của các thế hệ sau

Ăn cắp ở bất kỳ nơi nào cũng là xấu và với người Nhật, đó còn là một hành vi rất tồi tệ.

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên được rằng sau trận động đất sóng thần năm 2011. Dù hàng trăm nghìn người Nhật chìm trong đau khổ nhưng không có hành vi hôi của, trộm cắp. Những người no bụng và có áo ấm sẵn sàng chia sẻ phần của mình cho người thiếu thốn hơn. Những hành vi ăn cắp của một bộ phận người Việt Nam trên đất nước Nhật Bản trong con mắt của người dân đất nước mặt trời mọc bị coi là vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến cách họ nhìn nhận, đánh giá chung về người Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho ăn trộm chặn đường sang nhật của thế hệ sau

Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để lo ngại rằng nếu vẫn còn tiếp diễn thì rõ ràng một số ít người đi trước đã chặn đường sang Nhật của rất nhiều thế hệ sau này.

Không thể bao biện cho hành vi ăn cắp

Những bạn đã từng đi chương trình kỹ sư Nhật Bản  sẽ thấy rằng. Thực ra chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề đắt như người nước ngoài nghĩ. Chỉ có 2 chi phí được coi là đắt đỏ nhất ở Nhật đó là nhà ở và đi lại. Còn các mặt hàng như thực phẩm và chi phí sinh hoạt hàng ngày thì thực ra không đắt đỏ. Mặc dù trang phục ở Nhật có nhiều hàng hiệu và giá cả đắt hơn Việt Nam.

Nhưng bạn vẫn có thể mua được rất nhiều những mặt hàng bình dân với mức giá có thể chấp nhận được. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì đối với các mặt hàng thực phẩm bạn hãy đến các siêu thị. Chỉ cần sau 8h tối thì giá cả tất cả các mặt hàng đều giảm. Thậm chí có những mặt hàng giảm giá đến 50% hoặc có thể hơn.

Chính vì thế, với mức sống như trên thì chỉ cần với số tiền đi làm thêm hay với mức thu nhập của người lao động Việt Nam theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Thì bạn hoàn toàn đủ để sinh sống và không đến nỗi cùng cực. Không thể thực hiện các hành vi mang tính bôi nhọ danh dự cá nhân và làm ảnh hưởng đến bộ mặt của đất nước. Cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Nhật.

Bình luận

bình luận