THÁM TỬ THÚ CƯNG-CÔNG VIỆC KHÔNG CÒN XA LẠ VỚI NGƯỜI NHẬT

Nhật Bản nổi là một nước có những công việc độc và lạ. Hẳn là nghề thám tử thú cưng-nghề mới nổi ở Nhật Bản cũng không khiến người ta ngỡ ngàng.

Kết quả hình ảnh cho Thám tử thú cưng ở Nhật Bản

Sở dĩ dịch vụ đặc biệt này ra đời là bởi người Nhật rất yêu quý động vật. Họ coi chó, mèo, chim, rắn… như những thành viên chính trong gia đình. Theo Hiệp hội thú cưng Nhật Bản, tính đến năm 2016, có tới 22 triệu chú chó, mèo được nhận nuôi. Trong khi đó, số trẻ em dưới 15 tuổi của đất nước này chỉ đạt ngưỡng 16,6 triệu. Điều đó có nghĩa là người Nhật còn thích nuôi thú cưng trong nhà hơn cả… trẻ em.

Mèo trong cuộc sống người Nhật

Trong văn hóa Ai Cập, mèo là loài vật linh thiêng. Chúng đã vượt ngàn dặm xa xôi và đến Nhật Bản từ khoảng thế kỉ thứ 6. Ngày nay, mèo đã trở thành vật nuôi phổ biến trong các gia đình và là người bạn thân thiết với những người già cô đơn.


Nhiều người Nhật quan niệm rằng cuộc sống độc thân bên những người bạn bốn chân sẽ không gây ra thêm bất kì áp lực nào nữa.

Mèo là một hình tượng phổ biến trên các phương tiện giải trí, trong các chương trình TV, các bộ phim hay tác phẩm văn học. Thậm chí ở một số ga tàu tại Nhật Bản, mèo còn được bổ nhiệm chức vụ “trưởng ga”. Mỗi năm, đội cứu hộ mèo phụ trách từ 10.000 đến 25.000 ca tìm kiếm vật nuôi và gần 80% số đó liên quan đến những chú mèo đi lạc. Đội cũng khẳng định tìm mèo lạc dễ hơn so với các vật nuôi khác như chim hay chó vì chúng di chuyển nhanh hơn và khó đoán  hơn mèo.

Các khách hàng tìm đến dịch vụ này với nhiều lý do khác nhau. Một vài người lần đầu nuôi mèo chưa quen với hành vi của chúng và vô tình để chúng chạy mất. Số khác lạc mất chủ trong chuyến nghỉ mát với gia đình. Trong vài trường hợp, chủ nhân của những chú mèo này vì nhiều lý do mà không có thời gian tìm kiếm chúng, họ tìm đến các trung tâm tìm kiếm vật nuôi thất lạc và xin giúp đỡ. Tuy nhiên, những người chủ thường không sử dụng dịch vụ tìm kiếm vật nuôi ngay lập tức. Thường thì sau vài ba ngày khi mọi nỗ lực tìm kiếm thất bại, họ mới tìm đến anh để hỗ trợ tìm lại người bạn bốn chân của mình.

Kết quả hình ảnh cho Thám tử thú cưng ở Nhật Bản

Việc tìm mèo lạc cần dựa vào nhiều yếu tố. Những thám tử thú cưng sẽ tiến hành phân tích các đặc điểm nhận dạng, giới tính, tích cách của con mèo đó cùng với môi trường xung quanh nó hay thậm chí đó là mèo nuôi trong nhà hay ngoài nhà. Sau khi phỏng vấn chủ nhân, các thám tử sẽ đi rải các thông báo tìm kiếm, làm quen với các cư dân sống xung quanh nhà có vật đi lạc và đặt bẫy dụ chúng trong thời gian 3 ngày.

Đội tìm kiếm cũng nắm rõ đặc điểm của loài vật để quá trình tìm kiếm được dễ dàng hơn. Ví dụ như giới tính, độ tuổi, thói quen… của vật nuôi sẽ nói lên phần nào hướng đi của chúng. Đối với mèo, giới tính đực hay cái, được nuôi trong nhà hay được chạy nhảy nhiều ngoài trời, bị thiến hay chưa… cũng là các gạch đầu dòng mà đội tìm kiếm đặc biệt lưu ý.

Thông thường, để tìm một con mèo lạc cần dán 100 tờ thông báo ở nhiều điểm và phát khoảng 1000 tờ rơi. Khách hàng sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn, khoảng ¥79,000 (gần 17 triệu VNĐ) để thuê thám tử chuyên nghiệp trong ba ngày, bao gồm cả dịch vụ tư vấn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ ra số tiền đó để tìm về người bạn nhỏ của mình.

Nhiều người Nhật cảm thấy thoải mái trong việc nuôi và chăm sóc thú cưng hơn là lập gia đình rồi sinh con đẻ cái. Đối với họ, bầu bạn với một con vật sẽ đơn giản hơn nuôi nấng một đứa bé khôn lớn mà vẫn đảm bảo nhận được cảm giác yêu thương, gần gũi.

Bình luận

bình luận