THANG MÁY LÊN TRỜI CỦA NHẬT BẢN CHUYỆN NHƯ ĐÙA

Các nhà khoa học Nhật Bản cho ra đời chiếc thang máy dẫn lên trạm vũ trụ đầu tiên trên thế giới. Nhật Bản sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ vào ngày 11/9. Với kỳ vọng thay đổi phương pháp vận chuyển người và hàng hóa.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Shizuoka Nhật Bản và một số tổ chức. Lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ vào tháng 9.

Thang máy lên vũ trụ vận chuyển người và hàng hóa qua một cáp nối giữa trái đất và trạm không gian

Phát minh vĩ đại thang máy lên vũ trụ của Nhật Bản được thử nghiệm vào ngày 11/9
Phát minh vĩ đại thang máy lên vũ trụ của Nhật Bản được thử nghiệm vào ngày 11/9

Về lý thuyết, hành khách sử dụng thang máy lên vũ trụ sẽ di chuyển trên phương tiện nối với cáp treo. Cáp treo này được gắn vào vật đối trọng đặt trong môi trường không trọng lực. Công nghệ này không sử dụng tên lửa nên không tiêu tốn lượng lớn nhiên liệu cháy. Khi cần, phương tiện có thể di chuyển lên hoặc xuống nhờ cáp treo.

Hai khối vệ tinh siêu nhỏ có kích thước 10 cm mỗi cạnh. Sẽ được vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima đến Trạm vũ trụ Quốc tế. Một camera sẽ được gắn kèm vệ tinh này để ghi lại toàn bộ quá trình trên.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư đi Nhật tại đây>>>

Mẫu thử nghiệm STAR-C được giới thiệu tại Nhật hôm 8/6 chứa một vệ tinh nặng 2,66 kg thang máy lên vũ trụ

Thang máy lên vũ trụ của Nhật Bản
Thang máy lên vũ trụ của Nhật Bản

Vệ tinh này gồm hai khối lập phương 10 cm nối với dây dẫn dài 100 m làm từ sợi Kevlar. Một vật liệu siêu cứng và bền.

STAR-C sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và thả xuống Kibo. Một khoang do Cơ quan Khám phá Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sở hữu. Khi bay trong vũ trụ, hai khối lập phương của STAR-C sẽ tách khỏi nhau để kiểm tra dây cáp Kevlar.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản tại đây>>>

Nghiên cứu đã gặp phải không ít trở ngại bao gồm việc phát triển một loại cáp nối đặc biệt. Có khả năng chống chịu các tia năng lượng cao ngoài vũ trụ để truyền tải điện từ Trái Đất đến không gian. Và giữ thang máy vũ trụ an toàn khỏi các va chạm từ những mảnh vỡ không gian hoặc thiên thạch.

Nếu thành công  dự án sẽ giúp giảm thiểu chi phí và rủi ro từ phương pháp vận chuyển bằng tàu vũ trụ như hiện nay

Thang máy lên vũ trụ là dự án sẽ giúp giảm thiểu chi phí và rủi ro từ phương pháp vận chuyển bằng tàu vũ trụ như hiện nay
Thang máy lên vũ trụ là dự án sẽ giúp giảm thiểu chi phí và rủi ro từ phương pháp vận chuyển bằng tàu vũ trụ như hiện nay

<<<Xem đơn hàng kỹ sư điện điện tử Nhật Bản tại đây>>>

Hiện tại, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng tàu vũ trụ khoảng 20.000 USD/kg. Trong khi đó thang máy vũ trụ hứa hẹn sẽ rút con số này chỉ còn 200 USD. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng thang máy sẽ đạt được tốc độ di chuyển khoảng 200 km/h. Và đến trạm vũ trụ ISS sau 8 ngày.

Kết quả của thí nghiệm sẽ cung cấp thông tin hữu ích về khả năng cải tiến thang máy vũ trụ
Kết quả của thí nghiệm sẽ cung cấp thông tin hữu ích về khả năng cải tiến thang máy vũ trụ

Kết quả sẽ cung cấp thông tin hữu ích về khả năng cải tiến thang máy vũ trụ. Cũng như những điều cần cân nhắc trước khi thiết kế. Và phát triển phiên bản đầy đủ của công nghệ. Ngoài ra, thí nghiệm cũng thu thập dữ liệu. Nhằm phát triển công nghệ dọn rác thải vũ trụ quay quanh Trái Đất. STAR-C sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất thông qua tần số sóng radio.

Bình luận

bình luận