THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN LÀ GÌ ???

Rất nhiều lao động Việt, nhất là các bạn trẻ đã tốt nghiệp cấp 3 nhưng không có ý định thi Đại học. Hoặc đã tốt nghiệp Đại học nhưng chưa tìm được việc làm. Có mong muốn đi Nhật làm việc nhưng vẫn còn băn khoăn, thắc mắc. “Có nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay không?”. Để trả lời thắc mắc này, trước hết các bạn cần phải hiểu rõ vềthực tập sinh Nhật Bản.

1. Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản thực chất có tên gọi đầy đủ là: ” Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh Nhật Bản  “. Các thực tập sinh là người tham gia chương trình hợp tác đào tạo nhân lực quốc tế. Giữa Việt Nam và Nhật Bản. Khi tham gia chương trình. TTS sẽ được sang Nhật Bản học tập và trải nghiệm công việc.

+ Thực tập sinh Nhật Bản sẽ không phải đóng thêm khoản tiền đặt cọc chống trốn dưới bất kỳ hình thức nào.

+ Thực tập sinh Nhật Bản sẽ được ở lại làm việc tối đa 5 năm cho tất cả các ngành nghề. Được tổ chước Jitco công nhận.

+ Thực tập sinh được quay lại làm việc lần 2 nếu đủ các điều kiện quy định.

Ngoài ra từ ngày 01/01/2018 mức lương cơ bản tối thiểu của 47 tỉnh thành của Nhật được tăng thêm từ 25 – 30 yên/giờ làm.

2. Mục đích của chương trình.

Mục đích chuyển giao kỹ năng kỹ thuật. Để thực tập sinh Nhật bản trở thành nguồn nhân lực mạnh mẽ. Từ đó góp phần giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình.

3. Điều kiện tham gia thực tập sinh Nhật Bản.

  • Người tuổi đủ 18 đến 40 tuổi thì tham gia được (tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật, tính đủ theo tháng). Quy định là vậy nhưng thực tế độ tuổi từ 18 – 33 dễ đi hơn. Chỉ có một số ít đơn hàng lấy trên 33 tuổi (đây là do công ty tiếp nhận yêu cầu).
  • Người không có tiền án tiền sự, không mắc các bệnh truyền nhiễm mới đi được.
  • Người tối thiểu phải học xong THCS mới đi được.
  • Người đã từng nhập cảnh vào Nhật dưới bất kỳ hình thức nào đều không đi được.
  • Người được công ty phái cử đào tạo một khóa định hướng. Đào tạo văn hóa Nhật. Đào tạo một khóa tiếng Nhật với thời lượng tối thiểu 520 tiết học thì mới đi được.

4. Quy định đối với thực tập sinh.

+ Thực tập sinh đến làm việc cho công ty tiếp nhận ở tỉnh thành phố nào của Nhật Bản thì được nhận mức lương cơ bản tối thiểu của Nhật ở khu vực đó.

+ Ngày làm 8h, một tuần làm tối đa 40h. Làm thêm không vượt qua 40 h (thực tế nhiều cty cho làm thêm quá giờ).

+ Lương làm thêm ngày thường được tính bằng 125% lương cơ bản, làm thêm ngày thứ 7 và chủ nhật bằng 135% lương cơ bản, làm thêm vào ngày thường trong khoảng thời gian từ 22h đến 5 giờ sáng bằng 150%, làm thêm từ quá 17h ngày thứ 7, chủ nhật bằng 175%, làm thêm trong 15 ngày nghỉ quốc gia bằng 200% lương cơ bản.

+ Hết hợp đồng về nước thì thực tập sinh được nhận lại tiền hoàn thuế, bảo hiểm (tiền Nenkin)

5. Quy định đối với công ty phái cử và công ty tiếp Nhận.

Công ty phái cử Công ty tiếp nhận
+ Công ty phái cử được từ 200 thực tập sinh sang Nhật thì phải có văn phòng và có phòng quản lý thực tập sinh ở Nhật.

+ Công ty phái cử ngoài trụ sở chính chỉ được phép giao nhiệm vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Không quá 03 cơ sở khác có trụ sở không trên cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và không trên cùng tỉnh, thành phố có đặt trụ sở chính.

+ Công ty Nhật Bản tiếp nhận dưới 200 thực tập sinh Việt Nam/năm chỉ được ký hợp đồng với tối đa với 3 công ty phái cử của Việt Nam.

 

6. Lợi ích “Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Nhật bản” .

  •  TTS  được nâng cao năng lực nghề nghiệp và đóng góp sự phát triển của các công ty cũng như ngành công nghiệp. Thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước .
  • TTS có được cơ hội học tập và rèn luyện tại một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Một đất nước nằm trong tap đầu về công nghệ.
  • Thực tập sinh ở Nhật Bản rất ổn định và lương cao: Hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh Nhật Bản là khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Tương đương với 25.000.000 đến 31.500.000 đồng/tháng (1.200 – 1.500 USD/tháng). Cụ thể thì trong hợp đồng lương của Thực tập sinh, thu nhập được tính theo giờ khoảng 650 đến 850 yên/giờ.
  • Mỗi tháng, trung bình Thực tâp sinh Nhật Bản để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam. Tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt.
  • Có cơ hội làm thêm: Ngoài công việc chính, Thực tập sinh có thể kiếm việc làm thêm. Để nâng cao thu nhập trong chính công việc mà mình đang làm hoặc công việc kiếm ngoài.

 

Hiện nay, thực tập sinh Việt Nam được các chủ sủ dụng lao động Nhật Bản đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực. Về năng lực làm việc cũng như sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc. Do vậy số lượng Thực tập sinh sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo theo từng năm.

 

Bình luận

bình luận