NHỮNG MÓN ĂN ĐỘC VÀ LẠ CHỈ CÓ THỂ CÓ Ở NHẬT BẢN

NHỮNG MÓN ĂN ĐỘC VÀ LẠ CHỈ CÓ THỂ CÓ Ở NHẬT BẢN
Rate this post

Nhật Bản là quốc gia luôn gây sốc trên mọi phương diện, đồ ăn vặt Nhật Bản cũng khiến không ít người ngỡ ngàng. Tuy nhiên người Nhật có những món mà không phải ai cũng ăn được.

  • Zazamushi (Côn trùng thủy sinh)

Một đặc sản khác nổi tiếng ở Nhật Bản là zazamushi, món ăn này được chế biến từ các loại côn trùng thủy sinh. Bạn có thể tìm mua món zazamushi ở siêu thị dưới dạng đóng gói sẵn, hoặc gọi oder zazamushi tươi ở các nhà hàng ngay các thị trấn hoặc trung tâm thành phố.

nhung mon an ky la chi co o nhat ban hinh 5

Zazamushi không chỉ được chế biến một loại côn trùng duy nhất, mà nó được sử dụng chung cho những côn trùng thủy sinh sống ở dưới đáy sông hoặc hồ nước ngọt. Tên gọi zazamushi nghĩa là “côn trùng”. Trong các năm gần đây, người Nhật Bản còn sáng tạo loại sushi kết hợp với côn trùng sống, đây cũng là một dạng chế biến khác của zazamushi.

  • Natto (Đậu nành lên men)

Natto là một món rất nặng mùi có hương vị nồng và quánh được làm từ đậu nành lên men. Natto được người Nhật Bản dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso. Natto tạo nên một nét văn hóa Nhật Bản  rất đặc trưng để lại trong mỗi du khách, du học sinh và các bạn kỹ sư sang đây.

Natto đặc trưng với mùi nồng như mùi mắm tôm của Việt Nam vậy các bạn. Trên bề mặt của Natto bao phủ các sợi nhớt, tơ như màng nhện. Người Nhật đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài và dai của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì chính tỏ một điều là món natto rất ngon và tuyệt vời.

nhung mon an ky la chi co o nhat ban hinh 6

Người làm natto chọn các hạt đậu tương nhỏ, ngâm nước trong vòng một ngày cho mềm ra, đem luộc thật chín, để lên men. Cách làm cổ truyền là gói các hạt đậu tương đã xử lý như trên vào các túm rơm để làm lên men đậu tương. Trong thời buổi hiện nay, các cửa hàng dùng men kosokin để dùng lên men trong 24h ở môi trường khoảng 40 độ C tạo nên món natto với mùi “thối” đặc trưng.

  • Hachinoko (Món ấu trùng ong)

Hachinoko hay còn được món ấu trùng ong, đặc biệt được ưa thích khi uống cùng những ly bia. Các con ấu trùng được chiên giòn với nước tương và đường. Khi ăn có vị ngọt thanh rất mát và thơm.

Ấu trùng ong ( hachinoko)

Hachinoko từng là cao lương mỹ vị cho vua chúa. Một trong những món ăn ưa thích của vị thiên hoàng Hirohito là ấu trùng ong bắp cày đem nấu với gạo, đường và nước tương.

  • Fugu (món cá độc)

Fugu hay còn là cái tên khác gọi cho loài cá nóc có độc, đồng thời là món ăn khiến nhiều người Nhật mê mệt. Vị ngon của cá fugu sánh ngang bằng với độ nguy hiểm của nó, bởi lẽ phần da và nội tạng của cá nóc fugu có chứa chất độc.

Thịt cá nóc fugu được thái thành các lát mỏng và xếp trên đĩa theo kiểu nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Fugu ăn kèm với một số loại gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, và không thể thiếu vị nồng của rượu Sake để khử mùi tanh của cá nóc.

  • Shirako (Bộ phận sinh dục cá)

Shirako là bộ phận sinh dục của các con cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya, chúng ta  đều có thể gọi món Shirako để thưởng thức độ quái dị của món ăn này.

Shirako (Bộ phận sinh dục cá)

Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người đã từng ăn thì, shirako không phải là món dễ ăn đâu nhé. Mùi vị của nó khá nồng, càng khó ăn hơn khi mà người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.

 

Bình luận

bình luận