UỐNG LÀ PHẢI SAY – BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Cùng nhau ăn uống là một trong những công cụ cực kỳ có ý nghĩa để xây dựng niềm tin tưởng lẫn. Vì Người Nhật quan niệm rằng: Lời nói và hành động lúc say là những điều thật lòng…

Tôi một kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam, hiện đang làm việc tại Nhật được 6 năm. Khi mới chuyển đến làm việc tại Nhật   ,Tôi có rất ngại ngùng và lo lắng khi nghĩ đến việc làm quen với đồng nghiệp Nhật Bản. Tôi co hỏi Minh, một người bạn đang làm việc tại Nhật, bạn sang trước tôi 1 năm.  Làm thế nào để làm quen được với những đồng nghiệp Nhật Bản, khiến họ tin tưởng và nói cho tôi những điều thực sự đang diễn ra. Vì những ngày đầu đi làm, mọi người đều khá nghiêm túc và trầm tính. Tôi thực sự rất lo lắng mình không thể xây dựng được niềm tin và không thể có được những thông tin cần thiết từ họ.

Ngay lập tức Minh phản hồi bằng 1 câu duy nhất: “Chiến lược tốt nhất là đi nhậu cùng họ”.

“Nhậu?”, Tôi đã tỏ ra rất ngạc nhiên

“Đúng vậy, uống cho tới khi say mềm thì thôi!”.

Khi Minh nói điều này, tôi nghĩ về chuyến đi đầu tiên trên tàu điện ở Tokyo. Tôi đã chứng kiến rất nhiều nhóm người Nhật. Họ có vẻ là hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đi nghiêng ngả ở nhà ga, đang trên đường về nhà sau cuộc nhật nhẹt cả đêm. Tôi nhận ra rằng những người này dường như đang làm theo lời khuyên của bạn tôi theo đúng nghĩa đen.

Và tôi đã làm theo lời chia sẻ.

Tôi mời cả văn phòng đi ăn nhậu một bữa. Thực sự tôi đã rất ngạc nhiên, vì các đồng nghiệp của tôi hết sức nhiệt tình. Trong và sau buổi nhậu nhẹt tới bến đó, mối quan hện giữ tôi và các đồng nghiệp làm việc tại Nhật đã có những chuyển biến đáng kể. Hơn nữa tôi còn được nhận rất nhiều lời khuyên từ đồng nghiệp trong công việc cũng như cuộc sống tại Nhật.

Khi làm việc tại Nhật bản một thời gian, tôi nhận thấy rằng…

Tại công ty tôi làm việc. Mọi người luôn tạo sự hài hòa và tránh xung đột trong nhóm. Thường thì sau những ngày làm việc hay họp căng thẳng có những điều chưa giải quyết . Thì  việc cùng ngồi trên bàn nhậu cho chúng tôi có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ thật trong lòng dưới bộ dạng thoải mái nhất. Uống rượu cũng là cách để tôi cùng các đồng nghiệp làm việc tại Nhật bộc lộ những cảm xúc giấu kín. Khi chúng tôi nhận ra nơi chất chứa những cảm xúc tiêu cựu hay những mâu thuẫn sắp nảy sinh. Từ đó  vấn đề có thể sẽ được giải quyết êm đẹp.

Xây dựng niềm tin trên bàn nhậu - văn hóa làm việc quan trọng của người Nhật Bản - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, công ty tôi quy định mọi thứ trong hoạt động và công việc hàng ngày của nhân viên. Từ giờ giấc đi làm cho tới bữa trưa. Việc nói chuyện riêng với nhau trong giờ làm việc được hạn chế tới mức tối thiểu. Vì không có nhiều không gian và thời gian để xây dựng quan hệ cá nhân trong giờ làm. Nên chúng tôi thường phải để những việc đó ngoài giờ.

Do đó, tôi nghĩ nhậu cùng nhau ngoài giờ làm việc là cơ hội để họ rũ bỏ hết “lớp mặt nạ”. Và thổ lộ những suy nghĩ thật sự trong lòng, đồng thời hiểu rõ “con người thật” của đối tác, đồng nghiệp.

Nếu tìm hiểu nước Nhật, bạn sẽ thấy đây là nền văn hóa dựa trên mối quan hệ.

Trong ngày, người Nhật nhìn chung tiếp cận theo hướng dựa trên công việc, nhiệm vụ. Nhưng việc xây dựng các mối quan hệ lại xảy ra trên bàn ăn tối và điều này đặc biệt quan trọng. Có thể dẫn tới kết quả thành công hay thất bại trong công việc kinh doanh.

Xây dựng niềm tin trên bàn nhậu - văn hóa làm việc quan trọng của người Nhật Bản - Ảnh 1.

 

Những lưu ý trên bàn nhậu kiểu Nhật 

1. Trên bàn nhậu sếp hay nhân viên đều bình đẳng như nhau

Có lẽ nhiều kỹ sư hay lao động làm việc tại Nhật, đã quen thuộc với hình ảnh người Nhật lễ phép, xem trọng hình thức… Nhưng bạn có biết trên bàn nhậu, họ lại có 1 luật bất thành văn. Đó là “trong bàn nhậu, tất cả đều bình đẳng” hay còn gọi là Bureikō. Với Bureikō, bạn có thể nói chuyện, xưng hô một cách thoải mái nhất với đồng nghiệp, cũng như cấp trên như bạn.

Nhưng văn hoá này chỉ áp dụng trên bàn nhậu. Còn trong công việc và học tập các bạn phải tuyệt đối tôn trọng cấp trên cũng như các sensei của mình nhé.

2. Thích “hàng” nguyên chất

Nếu các kỹ sư làm việc tại Nhật có thói quen bỏ đá vào bia thì nhé. Người Nhật họ thích uống bia lạnh, thế nhưng hầu hết không dùng đá bỏ vào ly như ở Việt Nam đâu. Họ thích thưởng thức hương vị nguyên chất của rượu, bia. Vì thếđa số không dùng đá, mà thay vào đó sẽ ướp lạnh.

3. Không uống kiểu một mình

Nếu như các kỹ sư làm việc tại Nhật có chung tâm lý rằng: Sợ 1 anh chàng nào đó ngồi kế bên ăn gian bằng cách bán bia cho mình hoặc để chuốc say chúng ta. Thì ngược lại đây là một văn hoá không thể thiếu trên bàn nhậu của người Nhật. Bạn nhậu người Nhật của bạn sẽ luôn để ý và chăm sóc ly của bạn lúc nào cũng đầy. Và bạn cũng phải làm lại như vậy với họ thì mới được xem là lịch sự, tôn trọng lẫn nhau.

Nhiều bạn khi mới làm việc tại Nhật chưa quen. Nên cứ theo kiểu hồn ai nấy giữ sợ say không về được.  Nên vô tình làm cho bản thân bị mất điểm trong mắt các đồng nghiệp cũng như cấp trên của mình.

 

4. Quẩy hết mình

Đối với cac bạn mới sang làm việc tại Nhật, chưa quen với phong cách uống rượu của Người Nhật. Thường hay tỏ ra e dè và giữ mình, vì sợ bị đánh giá hoặc lòi những tật xấu của mình.

Nhưng điều đáng nói ở đây là liệu các bạn có giữ mình mãi được trong các cuộc vui? Sự chân thành của người Nhật thật sự sẽ làm cho các bạn bất ngờ. Thậm chí bạn có khi còn bị Sock nặng đó. Vì vậy các bạn đừng bất ngờ nếu vô tình bắt gặp một đồng nghiệp, hay cấp trên của mình nằm ngoài công viên. Bởi vì không thể về nhà nổi sau các cuộc vui cùng với đồng nghiệp và các anh em chiến hữu.

5. Nhất định đi làm vào ngày hôm sau 

Điều tiên quyết đối với người đi làm sau buổi nhậu đó là:

  • Không đi trễ vào hôm sau.
  • Uống đến mức nào thì sáng hôm sau vẫn phải hăng hái làm việc. Như vậy mới nhận được sự đánh giá cao.
  • Nhớ cảm ơn sếp vì đã đãi mình bữa nhậu hôm qua.

Nếu quên thì… xem như không có lần nhậu sau nữa đâu đấy.

 

Bình luận

bình luận