VẤN ĐỀ NAN GIẢI CỦA NHẬT BẢN HIỆN NAY

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới và luôn được các quốc gia khác ngưỡng mộ với nền văn hóa và con người nước này. Nhưng Nhật Bản cũng có những vấn đề bao nhiêu năm vẫn không thể giải quyết được và luôn được chính phủ Nhật đặt lên hàng đầu. Hãy cùng Hinode Network khám phá những vấn đề này nhé.

1. Nhật bản đối mặt với tương lai màu xám của dân số già

Đất nước Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề xã hội lớn: tình trạng già hóa dân số. Nhật Bản có tỉ lệ người trên 65 tuổi cao nhất thế giới, bằng 1/4 dân số. Trong vòng 20 năm tới con số này sẽ là 1/3 do tỉ lệ sinh giảm ngày càng giảm, do vậy vấn đề già hóa dân số tại Nhật Bản đặt ra những thách thức và cơ hội.

3 vấn đề nan giải của đất nước Nhật Bản

Tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản do tuổi thọ cao nhất và tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới, đặt ra cho nước Nhật những thách thức về kinh tế, chính trị và xã hội cần phải có phương hướng giải quyết.

Về mặt kinh tế, người ở độ tuổi lao động ngày càng giảm đi, người hết tuổi lao động ngày càng tăng lên dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Suy giảm dân số ở độ tuổi lao động ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế kéo theo các vấn đề về phúc lợi xã hội như lương hưu và các dịch vụ chăm sóc y tế. Người về hưu tăng lên trở thành gánh nặng cho chính phủ về chế độ lương hưu, phúc lợi xã hội.

Các vấn đề xã hội mà nguyên nhân do tình trạng già hóa dân số cũng là một bài toán hóc búa đối với chính phủ Nhật Bản. Mỗi năm, Nhật Bản đóng cửa các trường tiểu học và trung học, chuyển thành trung tâm chăm sóc người cao tuổi, do tỉ lệ các cụ già neo đơn, không có người chăm sóc cao.

3 vấn đề nan giải của đất nước Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới
Tuy nhiên tình trạng già hóa dân số cũng đặt ra những cơ hội về việc làm cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường. Hiện nay, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, Chính phủ Nhật khuyến khích nguồn lao động từ nước ngoài, nhất là các nước khu vực Đông Nam Á. Ngành cơ khí, điện- điện tử, IT, Xây dựng, may… tại Nhật là một trong những ngành đang thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động nghiêm trọng, do vậy Nhật Bản đang đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực từ các quốc gia khác.

Người trẻ là tài sản quý

Từ mùa thu năm nay, phụ nữ tại Kazuno, thành phố 31.000 dân tại phía bắc Akita, sẽ phải di chuyển tới Odate, thành phố lân cận, để sinh con. Lý do các trường đại học chỉ điều bác sĩ khoa sản về bệnh viện tại Odate là bởi Kazuno có tỷ lệ mang thai quá thấp.

“Điều này có thể đẩy cả thành phố xuống dốc”, Daisuke Anbo, dẫn đầu nhóm hoạt động xã hội tìm cách khôi phục dịch vụ sinh đẻ tại Kazuno, nói. Anbo cho rằng sinh đẻ là nền tảng cho mọi cộng đồng.

Nhat Ban doi mat voi tuong lai mau xam cua dan so gia hinh anh 2
Tadashi Sato, 81 tuổi, làm việc tại Asahi Taxi. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, nhiều công ty tại Akita vẫn cho phép người quá 70 tuổi làm việc. Ví dụ, hơn một nửa trong tổng 148 tài xế tại doanh nghiệp Asahi Taxi đều đã hơn 65 tuổi.

“Họ thậm chí còn không nghĩ rằng việc họ đi làm ở độ tuổi cao như vậy là một điều đặc biệt”, Giám đốc tổng vụ Tadashi Sato, 81 tuổi, cho biết.

Thanh niên trở thành một thứ tài sản quý hiếm. Sakura Nakamura, sinh viên từ tỉnh Nagasaki, nhận ra điều đó khi cô đến các doanh nghiệp địa phương để gây quỹ.

“Tôi thường được hỏi rằng liệu tôi có ở lại Akita không. Tôi cảm thấy sự kỳ vọng từ họ. Chính điều đó khiến tôi nhận ra họ mong muốn người trẻ như thế nào”, cô nói.

Ít người, nhiều gấu

Khi số lượng người ít đi và những dấu hiệu của hoạt động con người dần biến mất. Động vật hoang dã bắt đầu quay trở lại. Bên ngoài trường tiểu học Aniai tại thành phố Kitaakita là biển báo “Đề phòng có gấu”.

Theo số liệu đạt mức kỷ lục công bố hồi tháng 3, trong năm qua, toàn tỉnh Akita có 20 người bị thương. Hoặc thiệt mạng do gấu tấn công.

Nông dân Satomi Ito, 66 tuổi, đã trực tiếp đối đầu với loài động vật này khi hàng xóm của ông bị tấn công năm ngoái. Là người duy nhất sở hữu súng săn tại thôn vùng núi, ông đã giải quyết 11 con gấu sập bẫy trong 3 tháng.

“Thật khó để tưởng tượng. Trước kia, cả năm cũng chỉ có một, hai con”, ông Ito nói.

Nhat Ban doi mat voi tuong lai mau xam cua dan so gia hinh anh 3
Biển báo “Đề phòng có gấu” được đặt gần trường tiểu học Aniai, tỉnh Akita. Ảnh: Reuters.

 

Theo nhà kinh tế học Yutaka Okada thuộc Viện Nghiên cứu Mizuho, do không thể ngăn chặn tình trạng dân số giảm, chính quyền cần đưa ra các quyết sách mới.

“Dân cư ở Akita phải được thu gọn nhất có thể, tập trung tại một, hai địa điểm”, ông nói. “Vì theo dự đoán, dân số cả nước sẽ giảm 30 – 40 triệu người vào năm 2060, nên không phải thành phố nào cũng có thể phục hồi”.

Ông nhận định ngay cả những đô thị lớn như Tokyo cũng không phải ngoại lệ.

Chính quyền Tokyo dự tính dân số thủ đô đạt ngưỡng 14 triệu người vào năm 2025 trước khi bắt đầu sụt giảm. Tokyo năm 2055 khả năng cao sẽ giống Akita hiện tại với số người trên 65 tuổi chiếm 1/3 dân số.

Bình luận

bình luận