VĂN HÓA DÙNG ĐŨA TẠI ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Đôi đũa từ lâu đã trở thành một vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn của người châu Á. Riêng đối với người Nhật, đôi đũa còn là một phần văn hóa trong nét ẩm thực độc đáo. Nếu bạn có ý định muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tìm thì hãy học về văn hóa dùng đũa Nhật Bản nhé. 

1. Ở Nhật Bản, mọi người đều có một đôi đũa của riêng mình.

Có lẽ nơi chúng ta đang sống thì không thế. Mọi đôi đũa trong nhà đều giống nhau và các thành viên trong gia đình dùng chung là chuyện bình thường. Nhưng tại Nhật, việc mỗi thành viên trong nhà có đôi đũa cá nhân là điều rất phổ biến. Bố thì dùng đôi lớn hơn với hoa văn nam tính, mẹ có đôi khác thon dài, con thì chọn những đôi có họa tiết hoạt hình xinh xắn dễ thương. Bên cạnh đó, sử dụng chung đũa sẽ mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

2. Đừng ăn ngay lập tức từ những món ăn chung tại bữa ăn Nhật Bản.
 

Hãy lấy thức ăn từ những món ăn đã được chia ra và đặt chúng vào đĩa hoặc tô của bạn trước khi ăn.

3. Gác đũa lên chén/bát/đĩa là điều tối kỵ. Nên dùng gác đũa tại Nhật Bản.

Tối tối tối tối kỵ luôn đó. Theo quan niệm của người Nhật, khi đôi đũa được gác lên miệng chén/bát/đĩa nó sẽ trông như một cây cầu bắt qua sông, làm họ liên tưởng đến sông Sanzu (三途) là con đường dẫn sang thế giới bên kia.

Khi bạn muốn kết thúc bữa ăn, hãy gác đũa lên hashioki . Trong trường hợp không có hashioki bằng sứ hay gỗ, bạn có thể dùng giấy gấp những mẫu đơn giản nhất có thể rồi đặt đũa lên đó.

4. Trân trọng nâng đũa bằng 2 tay.

Khi bắt đầu sử dụng, hãy trân trọng nâng đũa bằng 2 tay, vì điều này có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt người Nhật. Dùng tay thuận đặt đũa lên tay còn lại, nhẹ nhàng xoay tay thuận rồi nâng đũa bằng cả 2 tay lên khỏi mặt bàn. Hành động này chứng tỏ “đẳng cấp dùng đũa” của bạn đấy, bảo đảm người Nhật sẽ trầm trồ và khen ngợi bạn hết lời.

5. Sử dụng đũa cá nhân trong chén/bát/đĩa chung là điều không nên

(wari-bashi cũng được xem là đũa cá nhân khi dùng bữa bên ngoài).

Thông thường trong một bữa ăn sẽ có rất nhiều chén/bát/đĩa được bày ra. Nếu sử dụng đũa cá nhân gắp từ đĩa này sang đĩa khác là một điều thất lễ. Thay vào đó, hãy sử dụng những đôi đũa (hoặc muỗng) được dành riêng cho chén/bát/đĩa thức ăn đó, lấy khẩu phần vừa đủ vào chén riêng của bạn rồi mới dùng đũa cá nhân của bạn để ăn.

6. Trong trường hợp thức ăn khó gắp, nâng chén/bát cao lên miệng là điều được chấp nhận.

Không những được chấp nhận mà đây là một điều hết sức bình thường. Những điều bạn tưởng bình thường thì trở thành cấm kỵ, trong khi những chuyện nghĩ là thất lễ lại trở thành bình thường. Nâng chén/bát cao lên miệng có thể khiến bạn bị đuổi khỏi những nhà hàng sang trọng ở một số quốc gia ngoài Nhật, nhưng việc sử dụng đũa thay muỗng cho mọi hoàn cảnh lại là điều đáng hoan nghênh ở quốc gia này.

7. Không dùng đũa đưa qua lại trên đĩa thức ăn
 

Đừng đưa đôi đũa của bạn qua lại trên các món ăn khi đang suy nghĩ hoặc khi bạn đang lưỡng lự chọn món ăn. Điều đó sẽ bị coi là tham lam (sashi bashi).

8.  Không bới móc thức ăn tại Nhật Bản

Lấy thức ăn từ phần trên của món ăn. Đừng moi móc trong đĩa để tìm kíếm những thứ ngon hoặc những thứ mình thích.

9. Không liếm đũa
 

Đừng nên liếm đầu đũa (neburi bashi) vì hành động đó bị đánh giá là mất vệ sinh trong con mắt của người Nhật.

10. Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác
 

Không bao giờ chia sẻ thức ăn bằng cách chuyền từ đũa này sang đũa nọ, bởi vì điều đó giống với một phong tục tại các đam tang Nhật, sau khi tro cốt được hỏa thiêu rồi trịnh trọng cho vào các hũ. Đây là điều cấm kỵ nhất tại bàn ăn của người Nhật.
Bạn có thể gắp thức ăn cho ai đó bằng cách sử dụng đũa của mình nhưng khi gắp bạn nên dùng dĩa hoặc chén của mình hứng theo không để thức ăn rơi rớt ra bên ngoài. Nhưng tốt nhất là bạn nên nhờ người phục vụ cho một đôi đũa khác đặt ở giữa bàn và để sử dụng bất cứ khi nào mọi người cần để gắp thức ăn cho người khác.​

11. Không dùng đũa như đồ chơi
 

Đừng quơ đũa của bạn trước mặt người khác khi trò chuyện hay khi giữ chúng trong thời gian dài mà không dùng đến, vì đó là một hành động mất lịch sự.

12. Đừng bắt chéo đôi đũa của bạn khi không còn dùng chúng nữa
 

Bạn hãy chắc chắn rằng đôi đũa được đặt song song khi bạn không dùng chúng nữa. Vì nếu bắt chéo đôi đũa lên nhau là một hình ảnh không tốt, nó gợi cho mọi người nhớ đến các dịp tang lễ.

13. Không khuấy đũa vào súp của bạn
 

Khi bạn làm điều này, nó giống như bạn đang dùng nước súp để rửa đôi đũa của mình. Bạn nên tránh làm điều này vì đó cũng xem như là một việc làm không được vệ sinh trong mắt của người Nhật.

Mỗi dân tộc, đất nước đều có một nét năn hóa riêng, đối với người Nhật  đôi đũa không  chỉ đơn thuần là hai chiếc đũa để ăn mà nó còn chứa đựng bên trong đó những văn hóa đặc trưng của đất nước họ. Vì vậy bạn nên tìm hiểu những điều này nếu bạn cảm thấy nó thú vị hoặc có thể bổ sung trước khi đi Nhật làm việc .

TINH HOA NHẬT BẢN, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
CÔNG TY CỔ PHẦN HINODE NETWORK
ADD: Số 24, ngách 42/94, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
TEL: 02462 534 417
MOBILE: 0889338496
EMAIL: info@hinodenetwork.com.vn
WEBSITE: www.hinodenetwork.com.vn

Bình luận

bình luận