VĂN HÓA “XIN LỖI” CỦA NGƯỜI NHẬT

NHỮNG MẨU CHUYỆN VỀ VĂN HÓA XIN LỖI CỦA NGƯỜI NHẬT

Trung thực dường như đã trở thành thói quen của người Nhật.

Trong những năm làm việc tại Nhật hầu hết các bạn kỹ sư,du học sinh,tu nghiệp sinh đều cảm nhận thấy Nhật Bản là một đất nước công bằng,dân chủ và lịch sự đến lạ lùng.Đó là vì sao mà từ “すみませんーxin lỗi”là từ xuất hiện mỗi ngày,mỗi tình huống giao tiếp của người Nhật.

”すみません” có lẽ lặp lại vài chục lần một ngày với mỗi người Nhật
”すみません” có lẽ lặp lại vài chục lần một ngày với mỗi người Nhật

Thực ra điều này ắt phải là một điều tất nhiên của bất kỳ xã hội nào.Và có lẽ chúng ta đến từ Việt Nam,một đất nước mà cả lãnh đạo và người dân vẫn còn lạ lùng với văn hóa”Xin lỗi”,văn hóa “tự nhận khuyết điểm,chịu trách nhiệm về mình”.

Đối với một nước dân chủ và công bằng như Nhật Bản,thì việc các lãnh đạo xin lỗi trước người dân và phương tiện truyền thông khi mắc sai lầm là một điều không phải hiếm.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một vài câu chuyện mà bạn đọc sẽ phải suy ngẫm về văn hóa “xin lỗi của người Nhật”.

Lãnh đạo ĐH Y khoa Tokyo cúi đầu xin lỗi vì bê bối sửa điểm thi

Trường ĐH Y khoa Tokyo đã thừa nhận việc làm thay đổi điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ. Đồng thời, lãnh đạo trường cũng lên tiếng xin lỗi vì sự phân biệt đối xử này.

“Chúng tôi đã phản bội lòng tin của xã hội. Chúng tôi muốn chân thành xin lỗi vì điều này” – lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Tokyo, ông Tetsuo Yukioka cúi gập người nhận lỗi trong buổi họp báo.

“Xã hội đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta cần thích nghi với điều đó. Bất kỳ tổ chức nào không coi trọng vai trò của phụ nữ sẽ trở nên yếu kém” – GS Yukioka, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị trường thừa nhận. Những sự việc như vậy “không bao giờ nên xảy ra nữa”, GS Keisuke Miyazawa, Phó Chủ tịch của Trường ĐH Y khoa Tokyo khẳng định.

Đồng thời ông cũng cam kết, kỳ thi tuyển sinh năm sau sẽ được tổ chức thực sự công bằng.

Các lãnh đạo trường nói rằng họ không hay biết gì về sự việc sửa điểm thi đã diễn ra.

Tuy nhiên, họ sẽ sẵn sàng cân nhắc bồi thường cho những thiệt hại không đáng có.

Truyền thông Nhật Bản tuần trước cũng đã hé lộ, trường đại học này nhiều năm nay đã giảm điểm số của các thí sinh nữ nhằm giữ tỷ lệ phụ nữ trong trường ở mức bằng hoặc thấp hơn 30%.

Lãnh đạo Tokyo công khai xin lỗi về vụ gian lận điểm
Lãnh đạo Tokyo công khai xin lỗi về vụ gian lận điểm

 

Lãnh đạo công ty Nhật cúi đầu xin lỗi vì nhân viên nghỉ ba phút đi mua cơm

Một công ty Nhật Bản gửi lời xin lỗi khách hàng qua truyền hình sau khi một nhân viên bị phát hiện nghỉ ba phút trong giờ làm việc.

Các lãnh đạo của Văn phòng cấp nước thành phố Kobe đã rất tức giận khi bắt gặp một nhân viên 64 tuổi rời khỏi cơ quan trong giờ làm việc. Nhân viên này cho biết thỉnh thoảng ông đến quán ăn đối diện để mua cơm hộp cho bữa trưa, theo Asahi. 

“Thật vô cùng đáng tiếc khi vụ bê bối này xảy ra. Chúng tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành nhất”, NY Daily News hôm qua dẫn lời phát biểu của lãnh đạo công ty trên truyền hình gửi tới các khách hàng.

Chúng tôi xin lỗi
Chúng tôi xin lỗi

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng xin lỗi trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ dành cho ông giảm mạnh vì bê bối đất công liên quan tới phu nhân thủ tướng.

Theo Reuters, Thủ tướng Abe hôm 25/3 đưa ra lời xin lỗi tại Đại hội thường niên đảng Dân chủ tự do vì bê bối liên quan tới việc chuyển nhượng một lô đất của chính phủ có dính dáng tới vợ của ông Abe.

“Vụ việc này đã làm suy chuyển lòng tin của nhân dân với chính phủ. Là người đứng đầu, tôi xin thành thật nhận trách nhiệm và xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân”, ông Abe phát biểu.

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi công khai vì những rắc rối liên quan đến phu nhân
Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi công khai vì những rắc rối liên quan đến phu nhân

Bộ trưởng Nhật xin lỗi vì dùng xe công đi tập yoga

Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản ngày 25/4 đã lên tiếng xin lỗi vì sử dụng một chiếc xe công để tới lớp tập yoga.

Tạp chí Shukan Bunshun đưa tin, Bộ trưởng Giáo dục Yoshimasa Hayashi đã sử dụng xe công để tới một trung tâm yoga tại quân Ebisu ở Tokyo và tham gia một lớp học riêng tại đó.

“Tôi xin lỗi vì gây ra sự lộn xộn trong hoàn cảnh quốc hội đang căng thẳng”, ông Hayashi nói với các phóng viên.”Vì chính phủ đang đối mặt với những chỉ trích nặng nề, tôi sẽ phục vụ công chúng với một tác phong kỷ luật hơn”, ông nói, ý nhắc tới các vụ bê bối liên quan tới nội các trong vài tuần gần đây.

Bộ trưởng Nhật công khai xin lỗi người dân
Bộ trưởng Nhật công khai xin lỗi người dân

 Sang Nhật Bản làm việc để cảm nhận sự công bằng xã hội.

HINODE NETWORK CẦU NỐI KỸ SƯ SANG NHẬT BẢN.

Bình luận

bình luận