HƯỚNG DẪN SĂN VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

Tìm cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản cực kỳ quan trọng. Nhưng tìm việc làm thêm tại Nhật bằng cách nào? Xin việc ở đâu? là câu hỏi được nhiều người cực kỳ quan tâm.  Khả năng xin được việc làm thêm (arubaito) cũng tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức nào.

Xin việc làm thêm ở Nhật Bản không quá khó. Còn tùy thuộc rất nhiều thứ, như có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc,…. Nó cũng tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn.

<<<Xem thông tin đơn hàng kỹ sư Nhật Bản tại đây>>>

 Baito là gì? Arubaito là gì? Cách xin việc làm thêm tại Nhật

Arubaito hay còn gọi là baito, là một thuật ngữ có nguồn gốc Nhật Bản. Chỉ những công việc bán thời gian, công việc ngoài giờ. Hoặc thậm chí công việc mang tính “tạm thời” khi chưa tìm được một việc làm ổn định.

xin việc làm thêm ở Nhật Bản
xin việc làm thêm ở Nhật Bản
Có nhiều cách tìm việc làm thêm ở Nhật Bản nhưng:

Phổ biến nhất là tìm việc qua các báo Townwork, AN.

Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc.

Xin việc làm thêm ở Nhật Phổ biến nhất là tìm việc qua các báo Townwork, AN.
Xin việc làm thêm ở Nhật Phổ biến nhất là tìm việc qua các báo Townwork, AN.

Kinh nghiệm khi tìm việc trên báo: Chúng ta nên khoanh từng vùng một. Như gần nhà, gần trường không? Bạn tìm việc gần địa chỉ của mình nhất, thuận tiện đi lại. Những khu vực xa hơn đăng ký sau.

Báo này cũng có website là: https://townwork.net/

<<<Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản tại đây>>>

Tìm trực tiếp

Để được chủ động hơn trong công cuộc săn việc làm tại Nhật, bạn có thể săn việc tại các quán ăn, quán thịt nướng, hay bán hàng, siêu thị,…. Khi đi đường, những quán ăn, nhà hàng, siêu thị gần đường nếu người ta cần tuyển nhân viên sẽ treo bảng hoặc dán giấy tuyển người thường gần phía cửa ra vào.

Xin việc làm thêm ở Nhật Phổ biến nhất là tìm việc trực tiếp
Xin việc làm thêm ở Nhật Phổ biến nhất là tìm việc trực tiếp
Tùy vào năng lực tiếng Nhật mà bạn có thể lựa chọn các vị trí khác nhau, tiếng kém bạn nên săn việc làm trong bếp tại các quán ăn, quán nhậu, tiếng tốt săn việc làm ホール, hay bán hàng tại các quán thịt nướng, combini…
Bạn nên chụp ảnh thông tin đó, sau về chuẩn bị kĩ lưỡng những câu hỏi, trả lời trước khi gọi điện đến phỏng vấn sẽ giúp tỷ lệ trúng tuyển cao hơn vì cách này đậu hay không thì gần như các bạn sẽ biết sau khi cuộc gọi điện kết thúc.

Có người giới thiệu, đây là cách có khả năng thành công cao nhất, thường là 100%.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư điện điện tử đi Nhật tại đây>>>

Bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, những rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn.
Xin việc làm thêm ở Nhật Bản
Xin việc làm thêm ở Nhật Bản

Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều

Rủi ro nhãn tiền của làm thêm quá nhiều là sao lãng việc học tập, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật (20 giờ/tuần) thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình và không lấy được tư cách lưu trú để ở lại.

Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều
Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều

Vậy làm thêm bao nhiêu là vừa? Việc này bạn mới trả lời tùy vào tình hình hiện tại của bạn.

Bình luận

bình luận