VISA KỸ SƯ BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN-QUY ĐỊNH ĐIỀU CHỈNH VỀ NHẬP CƯ

Chương trình kỹ sư đi Nhật hiện nay đang được đông đảo các bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm, tìm hiểu. Được sang Nhật với diện kỹ sư thì người lao động được hưởng những chế độ đãi ngộ, phúc lợi vô cùng tốt từ các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Trong những năm trở lại đây visa kỹ sư bảo lãnh người thân có thể thực hiện được qua Thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú với tư cách 「永住者の配偶者等」.

Thời hạn cư trú của visa kỹ sư bảo lãnh người thân có thể là 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Khi muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành Thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi thời hạn kết thúc.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tục bảo người thân sang Nhật theo visa kỹ sư
Các loại hình visa kỹ sư bảo lãnh người thân

Thủ tục visa kỹ sư bảo lãnh người thân sang Nhật

Điều kiện để được visa kỹ sư bảo lãnh người thân sang Nhật

Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang. Chính vì vậy trong hồ sơ nhất định phải có các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Giấy tờ phía Việt Nam người được bảo lãnh cần chuẩn bị.

 • Đơn xin cấp tư cách lưu trú (在留資格認定証明書交付申請書) – 1 bộ
 • Ảnh 3x4cm (写真) – 1 ảnh: Để dán vào đơn
 • Giấy chứng nhận kết hôn (婚姻届受証明書) – 1 bản : Bản copy, kèm bản dịch tiếng Nhật
 • Giấy khai sinh (出生証明書) – 1 bản (Bản copy, kèm bản dịch tiếng Nhật)
 • Copy hộ chiếu của người được bảo lãnh (旅券のコピー) 1 bản
 • Ảnh chụp chung (写真): Có mặt của cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh. (Không yêu cầu bắt buộc phải nộp nhưng nên có)

Giấy tờ phía Nhật người bảo lãnh cần chuẩn bị.

 • Copy thẻ tư cách lưu trú (在留カードのコピー) – 1 bản
 • Copy hộ chiếu (旅券のコピー) – 1 bản
 • Giấy xác nhận cư trú (住民票) – 1 bản: Xin tại Tòa thị chính thành phố, quận, cửa tiếp dân tại khu mình sống (市役所・区役所・住民窓口で取得)
 • Giấy xác nhận đang làm việc tại Nhật hoặc Copy Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người đang kinh doanh tại Nhật (在職証明書又は営業許可書の写し) – 1 bản: Xin tại công ty nơi bạn đang làm việc.
 • Giấy xác nhận thuế, đóng thuế  (住民税の課税証明書及び納税証明書) – 1 bản: Xin tại Tòa thị chính thành phố, quận (市役所・区役所で取得). Trường hợp ở Nhật chưa đủ 1 năm, chưa xin được giấy này thì thay thế bằng: Giấy xác nhận thu nhập, bảng lương (賃金台帳・給料明細)- 1 bản: Xin tại công ty nơi bạn đang làm việc.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (銀行口座の残高証明書)– 1 bản: Xin tại ngân hàng nơi bạn có tài khoản.
 • Phong bì thư trả kết quả có ghi sẵn địa chỉ người nhận và dán sẵn tem 392 yên mua tại bưu điện  返信用封筒(定形封筒に宛先を明記の上,392円分の切手(簡易書留用)を貼付したもの

  Kết quả hình ảnh cho Thủ tục bảo người thân sang Nhật theo visa kỹ sư
  Giấy tờ liên quan đến visa kỹ sư bảo lãnh người thân

Địa điểm nộp hồ sơ ở đâu?

Sau khi hoàn thành các giấy tờ ở trên thì bạn nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh (入国管理局及び入国管理局の出張所ở tỉnh, tình phố nơi bạn sống.

NHẬT BẢN SẮP KHÔNG CHO PHÉP VISA KỸ SƯ BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN?

Gần đây trong một số phương tiện truyền thông đại chúng có đề cập tới việc “Nhật Bản điều chỉnh quy định về nhập cư”. Tin này đã gây hoang mang cho khá nhiều gia đình có vợ/chồng/con cái đang làm việc tại Nhật theo visa lao động (hay tên chính xác hơn là visa 技術・人文知識・国際業務 – visa kỹ thuật/ tri thức nhân vân và nghiệp vụ quốc tế) về việc liệu rằng, có hay không việc trong thời gian tới người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ không được phép đón người thân sang đoàn tụ cùng nữa, và những người hiện đang lưu trú tại Nhật theo visa gia đình, có khả năng phải về nước hay không.

Kết quả hình ảnh cho thục hư nhật sắp không cho phép visa kỹ sư bảo lãnh gia đình
Thông tin Nhật Bản điều chỉnh visa kỹ sư bảo lãnh người thân

Theo như link gốc tiếng Nhật, thì chính quyền thủ tướng Abe đang xem xét các chính sách mới nhằm mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài có tay nghề cao để giải quyết tình trạng khan hiếm nhân lực ngày một trở nên trầm trọng tại Nhật trong 1 số ngành như điều dưỡng, nông nghiệp,… Hiện nay, Nhật đang cấp khoảng 18 loại visa khác nhau cho người nước ngoài được phép lưu trú tại Nhật với mục đích lao động ( trong đó bao gồm visa kĩ sư, giáo dục, đầu tư, nghiên cứu,…), nhưng trong thời gian tới, có thể chính phủ sẽ xem xét bổ sung thêm một số loại visa khác để mở rộng tiếp nhận nhiều hơn các lao động nước ngoài tay nghề ở các ngành như: xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ bán lẻ,… Có thể hiểu là ngoài các lĩnh vực mà hiện nay nhận chấp nhận cấp visa lao động, thì sẽ có thêm 1 số ngành mới nữa trước đây vốn không được cấp visa lao động cũng sẽ được bổ sung thêm.

Tuy vậy, để tránh việc kéo theo làn sóng di dân vào Nhật Bản, thì những loại visa kỹ sư bảo lãnh người thân mới này có khả năng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi mà visa lao động hiện hành vẫn được hưởng như đón người nhà sang, được gia hạn visa sau khi hết hạn visa lần 1,… Những hạn chế này khá giống với hình thức visa mà Nhật đang cấp cho thực tập sinh kỹ năng (hay còn gọi tắt là TNS hiện nay), đó là visa chỉ được cấp 1 năm 1 trong thời gian tối đa 3 năm tu nghiệp, và cũng không được đón người nhà sang.

Chính vì vậy, các bạn đi theo visa kỹ sư thì tạm thời chắc chưa có gì thay đổi. Vì Nhật hiện đang rất thiếu lao động, nên họ sẽ có hướng mở rộng tiếp nhận (có chọn lọc), chứ sẽ rất khó có động thái nào dẫn đến sút giảm nguồn lao động trình độ cao mà họ đang có cơ hội tiếp nhận.

Bình luận

bình luận