XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG : GIẤC MƠ VÀ NHỮNG MẢNH ĐỜI

Rất nhiều năm trở lại đây, xuất khẩu lao động là sự lựa chọn cho nhiều mảnh đời. Khi cố gắng tìm cho mình một hướng đi để có thể thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên việc thay đổi tư duy và cách làm được coi là việc làm cần thiết. Lao động bậc cao. Hay đi làm việc theo diện kỹ sư – kỹ thuật viên hiện nay đang có nhiều sự lựa chọn hơn đối với các ứng viên đã tốt nghiệp CĐ-ĐH.

Xuất khẩu lao động: giấc mơ và những mảnh đời
Xuất khẩu lao động: giấc mơ và những mảnh đời

Số phận được đổi đời.

Do đặc thù địa hình nên người dân vùng Trung Trung Bộ luôn phải gồng gánh trên mình nhiều lo toan. Người dân phải tìm mọi cách vượt qua khó khăn. Và XKLĐ là một trong những cách được bà con lựa chọn. Nhưng trong sự lựa chọn ấy, có cả niềm vui lẫn nỗi buồn.

Kết quả hình ảnh cho người dân đi xuất khẩu lao động nhật trở về
Ông Phan Định (thôn Phụng Chánh 1, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cũng có 3 người con đều XKLĐ tại Nhật Bản. Hiện người con đầu tiên của ông đã trở về nước sau 3 năm XKLĐ, 2 người con lại vẫn đang ở Nhật. Trung bình mỗi người con của ông gửi về nhà khoảng 25 triệu/tháng, đây là một số tiền khá lớn với người dân nơi đây. Ông dùng một phần tiền để sửa sang nhà cửa, mở quán cà phê bình dân để cải thiện thu nhập.

Những nỗi đau còn mãi

Mới đây, người thân gia đình anh Hoàng Văn Đ. (xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) hết sức đau đớn khi nghe tin anh tử nạn, nhiều ngày không đưa được thi thể trở về quê hương. Lý do là bởi tháng 6/2016, anh Đ. đi XKLĐ ở Đài Loan theo con đường hợp pháp, nhưng được một thời gian, anh “nhảy” ra ngoài làm việc. Tháng 4/2018, anh bị tử nạn, không có cơ quan chức năng nào đứng ra bảo lãnh nên thi thể anh Đ. mắc kẹt ở nước bạn, gia đình ở nhà phải nén nhịn nỗi đau này hàng chục ngày trời. Và đằng sau cái chết của anh Đ. là nỗi mất mát của người thân, gia đình cùng những món nợ “khủng”.

Nhưng, trong XKLĐ, nỗi đau thật lớn chính là những cú lừa.

Tháng 2/2017, anh Nguyễn Văn Sơn (thôn Nam Hải, Thạch Hải, Thạch Hà, Hà Tĩnh) được một người quen giới thiệu có “mối ngon” đi XKLĐ sang Hàn Quốc. Sơn được “quảng cáo” là có Công ty Hoàng Long ở Hà Nội do bà Phùng Thị Mười Linh (trú huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đứng đầu nhận được đơn hàng phụ bếp ở Hàn. Tin tưởng, Sơn cùng 7 người bạn khác ở xã Thạch Hải quyết định theo Nguyễn Quang Hải và Phùng Thị Mười Linh để xuất ngoại những mong sẽ được “đổi đời”.

Ít ngày sau, Sơn và những người bạn được 2 người “áp tải” đưa đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội), kết quả đạt yêu cầu, tất cả được làm hồ sơ. Ngày 30/3/2017, tại Trường Cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội, Sơn nộp số tiền 4.000 USD cho bà Phùng Thị Mười Linh để làm hồ sơ và học tiếng Hàn ở đó. Ngày 16/4/2017, Sơn tiếp tục nộp 6.000 USD cho bà Linh. Sau khi nộp hết 10.000 USD như đã thỏa thuận ban đầu, bà Linh hứa 2 đến 3 tháng nữa sẽ có vida để “bay”.

Từ 24/4 đến 26/8/2017, Sơn cùng những người khác được đưa vào TP Hồ Chí Minh để tiếp tục học tiếng. Thời điểm này, thấy các “con mồi” dễ bị lừa nên bà Linh yêu cầu mỗi lao động nộp thêm 2.500 USD nữa. Tuy nhiên, trước lòng tham vô đáy của bà Phùng Thị Mười Linh, các lao động nghi ngờ nên phản ứng và trình báo Công an phường 8, Q.Phú Nhuận, TP HCM. Quá trình điều tra, Công an phát hiện bà Phùng Thị Mười Linh còn có 1 chứng minh thư khác mang tên Phùng Thị Mười, 46 tuổi, thường trú số nhà 2A, ngõ 55, phố Giáp Nhị, Q.Hoàng Mai, Hà Nội).

Lúc này, các lao động đã trót nộp tiền mới “ngã ngửa” ra là đã bị bà Nguyễn Quang Hải và Phùng Thị Mười Linh lừa, chiếm đoạt hàng trăm nghìn USD. “Gia đình em vay ngân hàng 250 triệu đồng để nộp cho họ, đến giờ mỗi tháng đến kỳ nộp lãi em không biết lấy đâu để trả. Bọn em đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an Hà Nội, họ thông tin là đã bắt bà Phùng Thị Mười Linh rồi nhưng đến giờ vẫn chưa hoàn lại tiền cho bọn em”- nạn nhân Nguyễn Xuân Mừng (24 tuổi, trú thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải, Thạch Hà, Hà Tĩnh) buồn bã nói.

Ước mơ, số phận đổi đời đã khiến những người đi XKLĐ sẵn sàng vay tiền. Thậm chí còn thế chấp nhà cửa để để có tiền nộp cho những cò mồi XKLĐ. Song, khi nhận được tiền, các “cò” lập tức cao chạy xa bay.

———————————————

Công ty Cổ phần Hinode Network

Trụ sở chính: Số 24, ngách 42/94 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở đào tạo: Số 43, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: ngoc@hinodenetwork.com.vn

Hotline: 01628.807.407 (Ms.Ngọc)

 

Bình luận

bình luận